Quảng Ninh: Nhiều vùng trồng trọt tập trung đem lại thu nhập cao cho nông dân

Thứ Ba, 02/01/2018, 14:10 [GMT+7]
.
.

QTV - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ninh, năm 2017, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp của tỉnh đạt 3,4%, tiếp tục là một trong các tỉnh dẫn đầu cả nước có tốc độ tăng trưởng cao. Trong đó, trên địa bàn đã xuất hiện những vùng sản xuất hàng hóa về trồng trọt, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Năm 2017 là một trong những năm thời tiết diễn biến phức tạp với nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm từ 1,3-1,80C; từ tháng 6 toàn tỉnh xảy ra nhiều đợt mưa vừa, mưa to và rất to... đã ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây trồng và công tác phòng trừ sinh vật gây hại.

Tuy vậy, nông dân các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực gieo trồng được trên 67.300 ha cây trồng các loại bằng 97,8% so cùng kỳ. Trong đó, diện tích lúa chất lượng cao ước đạt 22.115 chiếm 53% diện tích lúa. Diện tích lúa gieo thẳng đạt 14.540 ha bằng 35% tổng diện tích gieo cấy.

Toàn tỉnh tiếp tục dồn điền, đổi thửa được 521 ha, hình thành 20 cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng tại thị xã Đông Triều 16 cánh đồng, Quảng Yên 4 cánh đồng; Móng Cái 2 cánh đồng đang triển khai xây dựng kênh mương nội đồng. 

vùng trồng cam 547 ha
Cây ăn quả tiếp tục phát triển và đang trở thành hướng chuyển đổi hiệu quả trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Mặc dù diện tích gieo trồng giảm so với năm 2016, song ở lĩnh vực trồng trọt đã có những chuyển đổi về cơ cấu cây trồng theo hướng tăng về giá trị kinh tế, từ cây trồng truyền thống sang các loại cây có giá trị kinh tế khác như: cây ăn quả, cây dược liệu, rau sạch, lúa chất lượng cao… và các cây trồng làm thức ăn cho chăn nuôi. Đến nay, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh là 6.841 ha, trong đó chủ yếu là diện tích trồng vải, nhãn, na tập trung tại huyện Đông Triều. Cây ăn quả tiếp tục phát triển và đang trở thành hướng chuyển đổi hiệu quả trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. 

Đông Triều là địa phương có nhiều diện tích hình thành vùng sản xuất tập trung cây ăn quả với diện tích trên 2.000 ha trồng cây ăn quả các loại, trong đó có đến 80ha trồng cam. Trong những năm vừa qua, thị xã Đông Triều đã quan tâm mở rộng diện tích cây cam đường canh trên địa bàn các xã và xây dựng nhãn hiệu tập thể cho Cam canh Đông Triều, tạo ra sản phẩm OCOP Cam Canh Đông Triều để tiếp cận với thị trường để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Phấn khởi với cây cam canh mang lại thu nhập ngày càng cao cho nông dân trong xã, ông Hoàng Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh, TX Đông Triều cho biết: "Đến nay, diện tích trồng cam đường canh trên địa bàn xã đã phát triển lên tới 27,9 ha; trong đó, 19,5 ha cam đang cho thu hoạch. Trồng cây cam đường canh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng với thu nhập 300-350 triệu đồng/ha nên người dân đang  tập trung phát triển loại cây này".

Tại Quảng Ninh, đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung về trồng trọt và kết quả sản xuất tại các vùng này đều tăng. Điển hình như: vùng trồng vải là 970 ha, tăng 19 ha so với năm 2016; vùng trồng hoa diện tích 115 ha, tăng 26 ha; diện tích rau an toàn đạt 631 ha, tăng 29 ha; vùng trồng cam 547 ha, tăng 196 ha; vùng trồng cây dong riềng 328 ha, tăng 167 ha... Hiện tại, một số vùng trồng cây ăn quả đã và đang triển khai mô hình sản xuất VietGap như: vùng vải chín sớm tại Uông Bí, vùng vải, vùng na theo quy trình VietGap, đem lại thu nhập cao cho người dân. 

Xây dựng vùng trồng Ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chăn nuôi đang là hướng đi đúng trong việc nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác tại huyện Hải Hà.
Xây dựng vùng trồng Ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chăn nuôi đang là hướng đi đúng trong việc nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác tại huyện Hải Hà.

Không chỉ có cây ăn quả, năm 2017, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 569 ha trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, các cây màu và cây làm thức ăn chăn nuôi có hiệu quả cao hơn. Trong đó, một số địa phương như: Đầm Hà, Hải Hà, Tiên Yên, Ba Chẽ, đã thực hiện mô hình liên kết giữa Công ty Phú Lâm với người dân với diện tích trên 288 ha trồng cỏ, ngô sinh khối làm thức ăn gia súc.

Gia đình ông Bùi Khắc Song ở thôn 4, xã Quảng Minh thực hiện chuyển đổi diện tích trồng lúa và cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng ngô nguyên liệu theo chủ trương của huyện Hải Hà với diện tích gần 1.000m2. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, gia đình ông được Ban điều hành sàn kết nối cung cầu AFDEX cung ứng trước giống, phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời được cam kết về sản lượng nên gia đình ông yên tâm phát triển sản xuất, mở rộng diện tích. 

Ông Song cho biết: “Hợp đồng với công ty TNHH Phú Lâm là lâu dài nên bà con nhân dân yên tâm phát triển. Với ưu điểm về thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm người dân có thể sản xuất được 3 vụ ngô nên hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng lúa và các loại cây rau màu khác, mỗi ha cho thu nhập đạt từ 42 đến 45 triệu đồng".

Với những hiệu quả tích cực, đến nay, diện tích trồng ngô sinh khối toàn tỉnh đã đạt trên 300 ha và sẽ tiếp tục được mở rộng trong các năm tiếp theo, toàn bộ sản phẩm phục vụ cho các đơn vị chăn nuôi bò tập trung trên địa bàn tỉnh. 

Na
Năm 2018, Quảng Ninh sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trồng na tại Đông Triều mang lại thu nhập cao cho nông dân

"Năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế của tỉnh, gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp như: Vùng trồng rau an toàn, vùng sản xuất hoa và cây ăn quả có lợi thế. Đáng chú ý là: cây Vải, cây Na theo quy trình VietGap tại Đông Triều, Uông Bí; vùng trồng cây dong giềng tại Bình Liêu, Tiên Yên, vùng trồng cây Ba Kích tại Ba Chẽ, Hoành Bồ; vùng trồng Chè tại Hải Hà, vùng trồng cam...

Ngành nông nghiệp cũng tập trung chuyển đổi cơ cấu giống, sử dụng các loại giống mới năng suất cao, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi cũng triển khai thực hiện các dự án, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn nhằm đem lại giá trị cao cho cây trồng, mang về thu nhập tốt hơn cho nông dân trên đại bàn tỉnh" - Ông Nguyễn Hữu Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ninh cho hay./.

Khánh Đan

.
.
.
.
.
.