Bánh kẹo, mứt tết "3 không" vẫn "tràn lan" tại các chợ

Thứ Sáu, 02/02/2018, 14:20 [GMT+7]
.
.

QTV - Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng…, những sản phẩm mang hương vị đặc trưng Tết cổ truyền Việt Nam như mứt tết, hạt dưa, ô mai, bánh kẹo… vẫn được bày bán tràn lan tại các quầy hàng bánh kẹo tại các chợ trung tâm và chợ nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Dịp Tết Nguyên Đán là thời điểm thực phẩm có sức tiêu thụ lớn, đặc biệt là mặt hàng bánh kẹo, mứt tết. Bên cạnh những mặt hàng bánh, mứt kẹo đã có thương hiệu, dạo qua các chợ vẫn thấy nhiều loại bánh kẹo không thương hiệu chứa trong những bịch to và bán theo cân được bày tại các chợ. Các loại ô mai, mứt được chủ hàng đổ vào rổ bày bán không có bất cứ vật dụng gì che đậy, không ghi xuất xứ, hạn sử dụng. Với ưu thế hình thức bắt mắt, mẫu mã phong phú, đa dạng, nhất là giá rẻ, các loại bánh, mứt kẹo này vẫn được nhiều người chọn mua.

g
Bánh kẹo thường được đựng trong những túi nilon

kk
hoặc những chiếc rổ được bán theo cân

Theo các tiểu thương tại chợ Hạ Long II, họ không phải là những người trực tiếp làm ra sản phẩm hoặc trực tiếp lấy hàng tại chính cơ sở sản xuất nhưng nhiều năm nay họ vẫn bán các loại hàng này, có khách mua nên vẫn cứ bán. Trong khi đó, một thực tế là các sản phẩm bánh, mứt kẹo truyền thống lại thường được sản xuất ở những cơ sở nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp. Do đó, không ai dám chắc về chất lượng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của những loại bánh, mứt kẹo này.

Bà Nguyễn Thị Bắc, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long cho biết: "Chúng tôi là những người tiêu dùng thì cũng cứ mua dựa trên uy tín của người bán hàng thôi, mình cũng không biết họ sản xuất như thế nào".

;;
 

Lật thuyền chở người nhập cư.
Thực phẩm không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng vẫn tràn lan

Chị Nguyễn Thị Loan, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Là người trực tiếp đi chợ để lựa chọn thực phẩm cho gia đình nên tôi cũng khá lo lắng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng siết chặt hơn nữa vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để người tiêu dùng có thể yên tâm mua hàng, tránh những trường hợp không hay xảy ra".

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP, giá cả thị trường, tuy nhiên lý do mà nhiều năm nay những mặt hàng không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng vẫn được bày bán công khai và tràn lan thì vẫn chưa được giải đáp và xử lý triệt để.

o
 

o
Vẫn còn những người tiêu dùng có thói quen mua bánh kẹo theo cân

Tết nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần. Thị trường bánh kẹo sẽ còn nóng hơn theo sức mua của người dân. Vì vậy để có một cái Tết an vui, khách hàng phải cân nhắc trước những sản phẩm mình lựa chọn cho gia đình sử dụng. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần thường xuyên giám sát, quản lý chặt chẽ về chất lượng hàng hóa tết, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

Dương Hương

 

.
.
.
.
.
.