Cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Thứ Sáu, 02/02/2018, 17:17 [GMT+7]
.
.

QTV – Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ninh, trong những ngày rét đậm, rét hại vừa qua, nhờ công tác chủ động ứng phó với thời tiết nên đến nay, cây trồng, vật nuôi và thủy sản trên địa bàn tỉnh cơ bản không chịu nhiều thiệt hại, ngoài 13 con gia súc bị chết.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã ban hành công văn số 278/SNN&PTNT-KTMT ngày 25/1/2018 về việc chủ động các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Sở đã thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống rét, dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và cây trồng trên địa bàn tỉnh. Các địa phương cũng thành lập các đoàn kiểm tra xuống cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống rét cho người, bảo vệ sản xuất nông nghiệp; đồng thời tập trung tuyên truyền cho các đối tượng là các hộ, trang trại chăn nuôi; tổ chức họp trưởng khu, thôn, bản để chỉ đạo triển khai công tác chống rét.

Người dân chủ động dùng bạt che chắn chuồng trại
Người dân chủ động dùng bạt che chắn chuồng trại. Ảnh: Xuân Thao

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có thiệt hại các diện tích cây trồng do rét đậm. Người dân các địa phương đã chủ động chăm sóc mạ xuân, cây trồng. Về thủy sản, các hộ nuôi đã chủ động nâng mức nước trong ao nuôi, cung cấp đủ ô xi chống rét cho tôm; nâng nhiệt độ để phòng chống rét…

Về chăn nuôi, tại các địa phương, đa số người chăn nuôi chủ động chăm sóc, bảo vệ vật nuôi, xây chuồng trại kiên cố; một số hộ đang được hỗ trợ xây dựng khu chuồng nuôi trâu tập trung bằng vốn Nông thôn mới như tại huyện Tiên Yên. Hay tại Bình Liêu, huyện đã trích ngân sách địa phương mua hỗ trợ hơn 6000m vải bạt để che chắn chuồng trại.

Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh vẫn còn tình trạng thả rông trâu bò trong những ngày giá rét, nhất là tại các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh vẫn có hơn 500 chuồng tạm không đảm bảo chống rét hay tình trạng mất vệ sinh chuồng trại.

nông nghiệp
Các địa phương cần tiếp tục chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Hồng Phương

Ông Nguyễn Văn Đức – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cho biết: Tính đến hết ngày 31/1, toàn tỉnh có 13 con gia súc bị chết do rét đậm, rét hại. Theo dự báo, đợt rét còn tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó, Sở đề nghị các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, bảo vệ sản xuất nông nghiệp; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương phòng chống rét, có phương án hỗ trợ người dân khi thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra”./.

Linh An

.
.
.
.
.
.