DDCI Cẩm Phả: Đồng hành và hiệu quả

Thứ Năm, 08/02/2018, 14:57 [GMT+7]
.
.

QTV - Năm 2017, TP Cẩm Phả đã xuất sắc đứng đầu 14 địa phương trong đánh giá năng lực cạnh tranh - DDCI Quảng Ninh. Đây là thành tích cực kỳ ấn tượng khẳng định sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp của TP Cẩm Phả.

DDCI
TP Cẩm Phả xuất sắc đứng đầu bảng xếp hạng DDCI Tỉnh Quảng Ninh 2017

Đồng hành cùng doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là đối tác

Kết quả này là đánh giá toàn diện nhất ghi nhận những nỗ lực, tiến bộ vượt bậc của Cẩm Phả khi vươn lên từ vị trí 11/14 địa phương năm 2016 chỉ dành 48.05 điểm (điểm trung bình khá), giành vị trí quán quân năm 2017 với số điểm 69.07 điểm (điểm xuất sắc). Trong 08 chỉ tiêu thành phần của bộ chỉ số DDCI tỉnh năm 2017, Cẩm Phả còn dẫn đầu chỉ số “cạnh tranh bình đẳng” đạt 7.37 điểm; và một số chỉ số thành phần có điểm số vượt trội so với năm 2016 như: chỉ số “tính minh bạch và tiếp nhận thông tin”, chỉ số “tính năng động của hệ thống chính quyền”… và đặc biệt chỉ số “Chi phí không chính thức” năm 2016 có điểm số âm -1.74 nhưng sang năm 2017 đạt 4.27 điểm.

Ông Vũ Quyết Tiến - Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả cho biết: “Để có được sự bứt phá ngoạn mục đó, Cẩm Phả đã xác định việc nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành cùng doanh nghiệp đầu tiên phải là sự thay đổi mạnh mẽ nhận thức và hành động từ cán bộ lãnh đạo đến công chức các cấp; là chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, coi doanh nghiệp là đối tác và khách hàng của hệ thống dịch vụ công, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp trở thành thước đo chuẩn mực của sự thành công”.

Từ đó, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã được trao quyền và lắng nghe thực sự, những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước cũng được nhìn nhận một cách trực diện, khách quan để có hướng khắc phục phù hợp. Điều này thể hiện rõ nhất khi thafh phố đã chủ động tiến hành ký Chương trình phối hợp giữa với Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, duy trì gặp mặt Ban chấp hành 1tháng/lần và tổ chức 06 cuộc gặp mặt, tiếp xúc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và nhiều cuộc tiếp xúc của lãnh đạo các phường với các chi hội doanh nghiệp. Các cuộc gặp gỡ là cách để thành phố trưng cầu ý kiến doanh nghiệp, một mặt giúp xác định những nút thắt trong công tác điều hành, mặt khác để các phòng, ban có kế hoạch và chủ động trong công tác tham mưu.

Chỉ số DDCI
Cẩm Phả đã có sự thăng hạng ấn tượng so với năm 2016

Cũng từ đây, mọi thông tin, cơ chế, định hướng phát triển của tỉnh, thành phố đều được chuyển tải đầy đủ, cụ thể đến cộng đồng doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp có định hướng trong phát triển, chuyển đổi và sản xuất kinh doanh phù hợp, đúng hướng. Đáng chú ý là ngay sau các hội nghị gặp mặt, tiếp xúc đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã trực tiếp chỉ đạo, giải quyết các đề xuất, tạo sự hài lòng từ phía các Doanh nghiệp.

Ông Đào Duy Hảo - Phó Chủ tịch thường trực HHDN Tỉnh, Chủ tịch HHDN TP. Cẩm Phả cho biết: “Cộng đồng DN và HHDN chúng tôi đánh giá rất cao và ghi nhận sự đồng hành của các cấp chính quyền TP. Cẩm Phả, đây thực sự là động lực quan trọng để chúng tôi vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển, mở rộng thị trường SXKD”.

Cũng để cải thiện các chỉ số năng lực cạnh tranh, ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã ban hành Quyết định và Kế hoạch “vận động cá nhân kinh doanh trên địa bàn thành lập doanh nghiệp”, giao chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp xuống các phường và tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động cá nhân kinh doanh thành lập doanh nghiệp tại 03 cụm trên địa bàn. Từ sự khuyến khích, hỗ trợ đó, trong năm 2017, trên địa bàn TP đã có 349 doanh nghiệp được thành lập - đây là năm có số doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất từ trước tới nay, nâng tổng số lên 2.317 doanh nghiệp, các DN đóng góp vào Ngân sách Thành phố khoảng 325 tỷ đồng/năm - chiếm 25% trong tổng thu ngân sách toàn thành phố. Đồng thời, chỉ đạo 13/13 phường thành lập chi hội Doanh nghiệp và 03 CLB nữ Doanh nhân với trên 700 hội viên tham gia, nâng tổng số Hội viên tham gia Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố lên 879 hội viên.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Cẩm Phả tiếp xúc doanh nghiệp
Cẩm Phả tiếp xúc doanh nghiệp

Kinh nghiệm của địa phương vị trí đứng đầu DDCI Tỉnh QN năm 2017 cũng cho thấy, TP Cẩm Phả đã luôn chú trọng công tác Cải cách hành chính vì coi đây là công cụ quan trọng để TP cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Với nhiều biện pháp như: nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm nhiệm vụ trực tiếp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, quy trình ISO trong tiếp nhận, giải quyết và giám sát việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Đặc biệt là nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công thành phố Cẩm Phả và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại các phường, xã, với chất lượng phục vụ doanh nghiệp và nhân dân được nâng lên, tỷ lệ trả kết quả đúng và trước hạn tại TTHC Thành phố đạt 99,5%; tại các xã, phường đạt 99,6%, mức độ hài lòng của người dân đạt 98,7%. Đồng thời còn thông qua các kênh trực tuyến và mạng xã hội như: trang Fanpape: “DDCI Cam Pha” trên Facebook, qua đường dây nóng, hòm thư điện tử, từ đó, mọi vấn đề, thắc mắc của doanh nghiệp được ghi nhận, phản hồi ngay nhờ công cụ đánh giá và sự vào cuộc kịp thời của các phòng, ban chức năng của thành phố.  

Cẩm Phả bước vào năm 2017 với nhiều khó khăn thách thức, nhưng cả hệ thống chính trị TP Cẩm Phả đã đoàn kết, chỉ đạo nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Kết thúc năm, thành phố đã đạt được những thành tựu ấn tượng: thu ngân sách nhà nước đạt cao nhất từ trước đến nay, đạt 1.491 tỷ đồng, chi đầu tư xây dựng cơ bản 2 cấp ngân sách ước đạt trên 1.439 tỷ đồng - được UBND Tỉnh biểu dương và tặng bằng khen và đứng đầu Top 10 địa phương hoàn thành vượt dự toán tỉnh giao phấn đấu. Năm 2017 cũng đánh dấu sự thay đổi vượt bậc về bộ mặt đô thị, khi Cẩm Phả dành 150 tỷ đồng cho nâng cấp vỉa hè trên tuyến QL18A từ phường Quang Hanh đến phường Mông Dương, tiến hành trồng mới trên 8.000 cây xanh đồng bộ trên những tuyến phố chính…v..v…

Bằng những nỗ lực gắn liền tư duy và hành động của bộ máy chính quyền các cấp, niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư vào môi trường đầu tư, kinh doanh của TP. Cẩm Phả tiếp tục được củng cố và cải thiện, nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được kịp thời tháo gỡ. Thành phố cũng tập trung giải quyết các vướng mắc trong bồi thường GPMB các dự án triển khai trên địa bàn.

Với nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện sáng tạo bộ chỉ số DDCI, giữ vững vị trí đứng đầu top 05 trong bảng xếp hạng chỉ số của tỉnh, trong năm 2018, TP Cẩm Phả tiếp tục xây dựng một môi trường kiến tạo và phục vụ, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần xây dựng thành phố Cẩm Phả giàu đẹp, văn minh và nghĩa tình./.

Đào Thảo (Đài TTTH Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.