Gần Tết, thị trường thực phẩm khô hút khách nhưng nguồn gốc vẫn "nhập nhèm"

Thứ Tư, 07/02/2018, 14:36 [GMT+7]
.
.

QTV - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, khảo sát một số chợ trên địa bàn thành phố Hạ Long cho thấy ở thời điểm hiện tại các mặt hàng thực phẩm khô được bày bán khá đa dạng và giá cả ổn định. Tuy nhiên không ít sản phẩm không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ.

Do xu hướng nhiều người dân thường tích trữ đồ khô cho dịp Tết, hiện nay tại các chợ trung tâm trên địa bàn các loại nấm hương, mộc nhĩ, măng khô, miến dong, mực khô, tôm khô cũng được bán khá chạy. Giá mộc nhĩ hiện dao động từ 80-140 nghìn đồng/kg, nấm hương 280 - 300 ngàn đồng/kg, măng khô 25 ngàn/1 lạng, hành khô từ 40-80 đồng/kg, miến khô từ 70-100 nghìn đồng/kg, cá khô từ 70 -90 ngàn đồng/kg, mực khô 700 - 900 ngàn đồng/kg…

Người dân mua đồ
Những quầy hàng thực phẩm khô đã bắt đầu đông khách
Nấm hương, mộc nhĩ, miến, măng khô là những sản phẩm thiết yếu trong dịp Tết
Nấm hương, mộc nhĩ, miến, măng khô là những sản phẩm thiết yếu trong dịp Tết

Chị Hiền, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long đang lựa chọn các mặt hàng thực phẩm kho cho gia đình dịp tết tại chợ Hạ Long I chia sẻ :"Đây là những mặt hàng thiết yếu bắt buộc phải có trong dịp tết như nấm hương, mộc nhĩ, miến, gạo nếp, măng...mà lại để được lâu. Vì thế tôi cũng mua sẵn vài thứ để cho gia đình trong dịp tết, không giáp tết sợ giá cả lại đắt đỏ".

fff
Thực phẩm khô tại Hạ Long khá đa dạng, phong phú
g
Mực khô có giá từ 700 - 900 ngàn đồng/kg

Theo dự đoán của tiểu thương, giá của các mặt hàng thực phẩm khô có thể tăng ít nhất từ 10-50 nghìn đồng/kg khi càng về Tết, lượng người mua càng nhiều. Bà Nguyễn Thị Hà, một chủ quầy hàng thực phẩm khô tại chợ Hạ Long I cho biết: “Năm nay nhiều gia đình đi mua sắm các mặt hàng măng khô, miến khô, nấm hương sớm hơn so với mọi năm. Một phần là tâm lý sợ giá bị đẩy lên cao, thêm nữa là các loại thực phẩm khô này có thể bảo quản trong thời gian dài được. Cũng có người lo rằng càng gần Tết, hàng sẽ càng kém đi về chất lượng và xảy ra tình trạng hàng vét, hàng tồn”.

Chất lượng, nguồn gốc vẫn ‘nhập nhèm”

Quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ, khá nhiều mặt hàng thực phẩm khô được bày bán trong những túi nilon thô sơ, không nhãn mác, không có thông tin chứng minh nguồn gốc. Thương hiệu, xuất xứ và hạn sử dụng… đều do người bán tự thông tin miệng. 

f
Nhiều mặt hàng được đựng trong những túi nilon không nguồn gốc xuất xứ

Mặc dù những hệ lụy về các mặt hàng thực phẩm khô không đảm bảo chất lượng đã được nhiều cơ quan chức năng cảnh báo nhưng với không ít người dân, việc mua hàng vẫn chỉ phụ thuộc vào “cảm tính” và uy tín của người bán hàng.

g
Các mặt hàng thực phẩm khô được bày trực tiếp, không che đậy

Khi được hỏi về việc làm sao để chọn mua được thực phẩm khô đảm bảo an toàn, chị Hoài - người tiêu dùng thành phố Hạ Long cho rằng yếu tố mà chị cũng như nhiều người tiêu dùng dựa vào để nhận định là màu sắc và đặc điểm bên ngoài của sản phẩm. “Ví dụ khi mua măng khô thì sẽ nhìn màu sắc. Măng ngon trông sẽ tối màu hơn một chút bởi măng kém chất lượng người ta hay dùng thuốc tẩy, phẩm màu làm cho sáng hơn. Mua mộc nhĩ hay nấm hương thì kiểm tra xem có bị nấm mốc không".

Trên thực tế, việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm khô không rõ nguồn gốc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe và đã không ít lần, nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo về vấn đề này. Trong đó, nấm mốc là một trong những hiện tượng xảy ra phổ biến ở các mặt hàng này. Vì vậy người tiêu dùng cần phải chọn lựa kỹ những địa điểm mua hàng uy tín cũng như những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.