HTX Hoa Phong: Đa dạng sản phẩm an toàn phục vụ Tết

Thứ Ba, 13/02/2018, 10:01 [GMT+7]
.
.

QTV - HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) là một trong những HTX tiêu biểu trong toàn quốc. Hoạt động gần chục năm nay, HTX đã kết nối với các doanh nghiệp để tạo thị trường đầu ra cho sản phẩm của nông dân. Khởi động năm 2018, HTX đã tích cực sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản truyền thống để phục vụ thị trường dịp tết nguyên đán 2018 và mang lại nguồn thu ổn định cho nông dân địa phương.

Những ngày giáp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, cán bộ và công nhân của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (thị xã Đông Triều) vô cùng bận rộn. Ngay tại khu nhà sơ chế, kho lạnh, xưởng sấy khô các sản phẩm nông nghiệp tại thôn Đoàn Xá 1, xã Hồng Phong, mỗi người đều tất bật với công việc của mình. Khu nhà sơ chế này được HTX đầu tư trên 8 tỷ đồng để xây dựng, đưa vào sử dụng với diện tích trên 5.000m2, góp phần giúp nông dân hoàn toàn yên tâm về công tác bảo quản và đầu ra cho sản phẩm. Phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi nên ngay từ sáng sớm, mọi khâu sản xuất, tiêu thụ phục vụ thị trường Tết nguyên đán đều được các công nhân tại đây làm việc phối hợp rất nhịp nhàng.

Cẩn thận lau chùi từng chiếc lá dong và gói bánh chưng để kịp phục vụ khách mỗi ngày, chị Vũ Thị Thắm, công nhân làm việc tại HTX cho biết: “Công việc của tôi là gói bánh chưng và chăm sóc rau hữu cơ tại HTX. Không chỉ gói bánh chưng phục vụ thị trường hàng ngày mà vào dịp tết, số lượng bánh chưng đặt hàng nhiều hơn nên chúng tôi rất bận rộn để đảm bảo hàng ngon, chất lượng nhất tới người tiêu dùng”.

Sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, một mặt hàng được người dân rất ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán
Sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, một mặt hàng được người dân rất ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán

Ngoài mặt hàng bánh chưng, vào dịp tết nguyên đán, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong còn sản xuất, cung cấp tới thị trường nhiều mặt hàng khác như: rau, củ, quả an toàn; thịt lợn, thịt gà, hành khô thái lát, bột sắn dây... Đặc biệt là sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều, một mặt hàng được người dân rất ưa chuộng trong dịp tết nguyên đán. Với đặc sản nếp cái hoa vàng, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong không trực tiếp canh tác mà liên kết với hơn 100 hộ nông dân của xã Hồng Phong. HTX giám sát quy trình canh tác, chất lượng nguyên liệu, chịu trách nhiệm thu mua, bao tiêu cho sản phẩm. Với hệ thống nhà xưởng và máy xay xát hiện đại, HTX tiến hành chế biến, đóng gói và phân phối ra thị trường. Mỗi năm, HTX bao tiêu từ 500 - 600 tấn gạo nếp, giá thành luôn ổn định và ít chịu tác động của thị trường.

Bà Lê Thị Thà - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong cho biết: “Không chỉ chú trọng đến khâu sản xuất, HTX còn đầu tư đến khâu tiêu thụ tới tận tay người tiêu dùng. Khẩu hiệu của HTX Hoa Phong là “Khác biệt trên từng sản phẩm”. Các sản phẩm nông sản của HTX phải là các sản phẩm tốt nhất và không lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác trên thị trường. Vì vậy, công tác xây dựng thương hiệu (đăng ký nhãn hiệu, bao bì…) cho sản phẩm được HTX đầu tư bài bản. Ngoài Trung tâm giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tại chợ Cột Đông Triều, hiện tại HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong còn có chuỗi các cửa hàng, siêu thị nông sản sạch tại một số địa phương trong tỉnh và thành phố Hà Nội”.

Sau gần 8 năm hoạt động, HTX Hoa Phong đã trở thành mẫu hình sản xuất nông nghiệp điển hình toàn quốc. Cá nhân Giám đốc HTX Lê Thị Thà cũng vinh dự được tôn vinh danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016” và danh hiệu Sao Thần Nông năm 2016./.

Thu Trang (Trung tâm TT&VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.