Làm giàu từ trồng cam

Thứ Hai, 05/02/2018, 08:15 [GMT+7]
.
.

QTV - Anh Trần Văn Hậu, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn là một trong những người đầu tiên đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển mô hình trồng cam diện tích lớn trên địa bàn huyện Vân Đồn. Hiện nay, với vai trò là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông trang Vạn Yên, anh vẫn đang tích cực đầu tư thêm mở rộng diện tích trồng cam và đưa các giống cam mới vào trồng, vừa hỗ trợ các thành viên trong HTX.

Đầu tư vào trồng cam từ năm 1998 cho đến nay, gia đình anh Trần Văn Hậu đã có quy mô 7ha cam các loại. Ham tìm tòi, học hỏi, anh đã mạnh dạn trong việc áp dụng trồng các loại giống cam mới, ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển cây cam. Vì thế diện tích cam của gia đình anh luôn phát triển tốt, sản lượng cam của gia đình anh luôn ổn định khoảng 40 tấn quả/1ha, và được người tiêu dùng ưa chuộng. Với giá bán ra thị trường khoảng 35.000 - 40.000đồng/kg, trung bình mỗi năm gia đình anh Hậu thu về khoảng 700 - 800 triệu đồng.

Anh Trần Văn Hậu – Xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn chia sẻ: "Cây cam là loại cây rất phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu tại địa phương nên tôi cũng đã suy nghĩ và quyết tâm đầu tư vào cây cam. Để trồng được quả cam ngon, đáp ứng tiêu chuẩn cam VietGap, đòi hỏi người trồng cam phải dồn công sức và tâm huyết mới có thể tạo ra sản phẩm có năng suất chất lượng cao, xây dựng thương hiệu cam của quê hương mình".

tt
Anh Trần Văn Hậu trồng cam thu về 700 - 800 triệu đồng mỗi năm

Năm 2014, nhận thấy việc cần phải xây dựng thương hiệu cho cam Vân Đồn, anh Hậu lại quyết tậm thành lập HTX Nông trang Vạn yên tập hợp những hộ gia đình trồng cam trên địa bàn để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển cam Vạn Yên thành sản phẩm có thương hiệu để vươn ra thị trường. Anh cũng đã trực tiếp tìm hiểu và cung cấp các loại giống và phân bón tốt để hỗ trợ các thành viên trong HTX. Năm nay, sản lượng cam của hợp tác xã đạt hàng trăm tấn, doanh thu gần 10 tỷ đồng. 

Anh Đào Quyết Thắng – Xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn chia sẻ: "Khi tham gia vào HTX Vạn Yên được anh Hậu hỗ trợ rất nhiều, tôi cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ anh Hậu vì anh đã trồng cam nhiều năm nay và có những ứng dụng khoa học kĩ thuật cho cam phát triển tốt".

y
Anh Hậu thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn các thành viên HTX Nông trang Vạn Yên

Ngoài ra, từ việc trồng cam của gia đình, mỗi năm gia đình còn tạo việc làm theo mùa vụ cho khoảng 10 lao động nông thôn với thu nhập 100.000 đồng/ngày. Anh Chu Văn Bắc – Phó chủ tịch UBND xã Vạn Yên khẳng định: "Mô hình gia đình anh Hậu là mô hình điểm của địa phương, anh Hậu đã rất mạnh dạn trong việc mở rộng diện tích trồng cam và đưa nhiều giống cam mới vào trồng thử nghiệm cho kết quả tốt tại địa phương. Hiện nay, địa phương chúng tôi cũng chủ trương mở rộng diện tích trồng cam trên địa bàn và xác định đây là cây chủ lựa của địa phương".

ê
 
vường cam
Anh Hậu đang phát triển diện tích trồng cam của gia đình

Bằng ý chí nghị lực, chiụ khó, làm giàu từ chính đôi tay của mình, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào cuộc sống. Anh Trần Văn Hậu, xã Vạn Yên huyện Vân Đồn là một cá nhân tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Qua đó, góp phần thực hiện chương trình đẩy mạnh phát triển cây cam Vạn Yên theo hướng VietGap trên địa bàn huyện Vân Đồn. Góp phần đáng kể vào tiến trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Dương Hương 

 

.
.
.
.
.
.