Nghe báo cáo Quy hoạch Vân Đồn theo định hướng Đơn vị HC-KT đặc biệt

Chủ Nhật, 11/02/2018, 08:30 [GMT+7]
.
.

Sáng 10/2, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã nghe Công ty TNHH PWC Việt Nam, Công ty Arcadis & Callison RTKL báo cáo kết quả làm việc và các ý tưởng sơ bộ về việc triển khai lập quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị HC-KT đặc biệt.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của các đơn vị tư vấn, đến nay, đội ngũ tư vấn đã tiến hành thu thập dữ liệu; phân tích, đánh giá, gặp gỡ, trao đổi với các bên liên quan; khảo sát thực địa trên đất liền và khu vực mặt nước. Kết quả thu được đã giúp các đơn vị tư vấn xác định 03 lĩnh vực chính cần được đặc biệt quan tâm, đó là: đảm bảo cơ sở hạ tầng tối thiểu phục vụ cộng đồng dân cư, đảm bảo sự phát triển bền vững; cơ sở hạ tầng Vân Đồn cần được đầu tư nâng cấp nhằm đảm bảo có đủ khả năng thu hút các nhà đầu tư cũng như nhân tài tới sinh sống và làm việc; xây dựng các sáng kiến xã hội nhằm đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân Vân Đồn.

Trong thời gian tới, các đơn vị tư vấn tiếp tục phối hợp làm việc, thu thập thêm dữ liệu phục vụ công tác đánh giá; tổ chức làm việc với các bộ, ban, ngành liên quan cũng như các doanh nghiệp tư nhân trong các lĩnh vực du lịch, hàng không, sản xuất công nghệ cao. Dự kiến giữa tháng 3-2018 sẽ tổ chức hội thảo quốc tế; đầu tháng 5-2018, UBND tỉnh sẽ trình quy hoạch KT-XH KKT Vân Đồn lên Quốc hội; cuối tháng 8-2018, đơn vị tư vấn chính thức bàn giao quy hoạch tổng thể KT-XH Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng Đơn vị HC-KT đặc biệt.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả bước đầu mà đơn vị tư vấn đã thực hiện. Tuy nhiên, so với tiến độ đặt ra của tỉnh thì kết quả này vẫn còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Do vậy, đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn trong thời gian tới tập trung nhân lực, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan vào cuộc một cách tích cực với cường độ cao hơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, những vấn đề mà đơn vị tư vấn trình bày hôm nay mới chỉ dừng lại ở ý tưởng, do vậy đến giữa tháng 4-2018, quy hoạch tổng thể KT-XH Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng Đơn vị HC-KT đặc biệt phải được thể hiện bằng những tài liệu cụ thể và thước phim video sinh động để tỉnh báo cáo Quốc hội. Trong quá trình thực hiện lập quy hoạch, đơn vị tư vấn cần đánh giá được thực trạng, mặt bất cập của quy hoạch tổng thể KT-XH của Khu kinh tế Vân Đồn trước đây, qua đó có những sự điều chỉnh phù hợp nhằm xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn thực sự vượt trội để thu hút các nhà đầu tư, đón bắt những công nghệ cao, bảo vệ môi trường, cảnh quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là quy hoạch mà các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đang mong chờ, do vậy bằng kinh nghiệm của mình, đơn vị tư vấn cần bám sát tiến độ yêu cầu của tỉnh, khẩn trương hoàn thành quy hoạch tổng thể KT-XH Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng Đơn vị HC-KT đặc biệt./.

Nguồn: QNP

 

.
.
.
.
.
.