Nhìn lại một năm giao thông Quảng Ninh

Thứ Tư, 14/02/2018, 20:43 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong năm 2017, Quảng Ninh đã tích cực đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, động lực, đảm bảo sớm đưa các dự án vào hoạt động trong năm 2018, tạo tiền đề cho những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của tỉnh trong tương lai.

Trong năm 2017, hàng loạt dự án giao thông trọng điểm như cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được đẩy nhanh triển khai nhờ quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh từ công tác hoàn thiện các thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng, chỉ đạo nhà thầu tích cực triển khai các dự án.

Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được thi công, dự kiến tháng 4/2018 sẽ đi vào hoạt động (Ảnh: baoquangninh)
Nhà ga Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được thi công, dự kiến tháng 4/2018 sẽ đi vào hoạt động (Ảnh: baoquangninh)

Là một trong những dự án trọng điểm nhận được sự quan tâm, chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo Trung ương và tỉnh Quảng Ninh, dự án càng hàng không quốc tế Vân Đồn là lần đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân làm chủ đầu tư cảng hàng không, với tổng mức đầu tư trên 7.500 tỷ đồng do Tập đoàn SunGroup làm chủ đầu tư. Bên cạnh đó, việc sớm thành đầu mối giao thông quốc tế này trong năm 2018 sẽ kết nối và tạo động lực phát triển cho Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cũng như khu vực Đông Bắc.

Ông Hà Văn Bành, thôn Cây Thau, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, một trong những hộ gia đình tiêu biểu trong công tác GPMB Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn hồ hởi cho biết: “Ngay từ trước khi triển khai, chúng tôi đã được tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án. Cảng hàng không được triển khai cho thấy tỉnh Quảng Ninh rất có tầm nhìn về phát triển kinh tế xã hội. Trong quá trình GPMB và thi công, các cấp lãnh đạo rất quan tâm tới từng hộ dân trong vùng dự án cũng như đôn đốc sát sao các đơn vị thi công sớm đưa dự án vào triển khai.”

Tỉnh Quảng Ninh ký kết hợp tác với Vietnam Airline
Tỉnh Quảng Ninh ký kết hợp tác với Vietnam Airline

Nhằm chuẩn bị cho dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động, ngày 22/1, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tổng công ty hàng không quốc gia Việt Nam (VietNam Airline) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm hỗ trợ phát triển, xúc tiến du lịch, mở rộng phát triển mạng bay đến – đi từ cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, quảng bá thương hiệu điểm đến du lịch Quảng Ninh cũng như hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của VietNam Airlines. Biên bản ký kết là mở ra những cơ hội lớn trong phát triển hoạt động vận tải hàng không và các hoạt động phụ trợ cho hàng không trên địa bàn, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Quảng Ninh, đặc biệt là xây dựng Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Với trung tâm là Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Quảng Ninh đang tập trung đôn đốc, triển khai và sẽ hoàn thành trong thời gian sắp tới một loạt các dự án đường cao tốc theo hình thức BOT gồm tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và sắp tới là cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Theo tính toán, khi các tuyến cao tốc hoàn thiện, đến năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ có gần 200km đường cao tốc, đóng góp vào mục đích cao tốc hóa của Chính phủ trong tương lai.

Cầu Bạch Đằng dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào 30/6/2018
Cầu Bạch Đằng dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào 30/6/2018

Ông Dương Văn Thành, phường Phong Hải, thị xã Quảng Yên cho biết: “Khi tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng hoàn thành sẽ kết nối giao thông, tạo động lực cho phát triển kinh tế địa phương. Trong quá trình triển khai dự án, nhân dân chúng tôi thường xuyên thấy các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc và chúng tôi rất mong muốn dự án sẽ sớm được đưa vào khai thác.”

Là thành phố trung tâm về du lịch của tỉnh Quảng Ninh và miền Bắc, đồng thời chuẩn bị đón năm du lịch quốc gia Hạ Long – Quảng Ninh, ngay từ đầu năm 2017, TP Hạ Long đã xác định công tác quy hoạch, xây dựng, chỉnh trang đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều dự án giao thông đã được TP tập trung triển khai như nâng cấp quốc lộ 18 đoạn từ nút giao cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Hạ Long – Hải Phòng đến đường Hoàng Quốc Việt thành tuyến đường 10 làn hiện đại nhất Quảng Ninh, cải tạo chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ, nút giao thông Loong Toòng…

a
Tuyến đường 10 làn hiện đại từ nút giao cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Hạ Long – Hải Phòng đến đường Hoàng Quốc Việt sẽ hoàn thành trong quý I/2018

Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch TP Hạ Long khẳng định: “Năm 2017 là một năm đột phá về hạ tầng giao thông của thành phố. Tổng vốn đầu tư phát triển của TP Hạ Long trong năm 2017 là 1.810 tỷ đồng, chiếm gần 65% tổng chi ngân sách của thành phố, cao hơn cả nhiệm kì 5 năm giai đoạn 2010-2015.”

Ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh cho biết: "Trong bối cảnh nguồn ngân sách nhà nước và nguồn ODA hạn chế, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung vào hình thức đối tác công tư. Cùng với các dự án trọng điểm đang triển khai, trong năm, ngành giao thông sẽ tham mưu cho tỉnh tiếp tục kêu gọi đầu tư cao tốc Vân Đồn  – Móng Cái, đường bao biển Hạ long – Cẩm Phả, đầu tư phát triển hệ thống cảng biển, cảng thủy nội địa, qua đó đóng góp cho sự phát triển ngày càng nhanh của tỉnh."

Với sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước cùng sự quyết tâm đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, năm 2018 được kì vọng sẽ là một năm “rực rỡ” của hạ tầng giao thông  Năm 2018, khi một loạt các dự án quan trọng đi vào hoạt động, đánh dấu một bước phát triển đầy mạnh mẽ của kinh tế - xã hội của Quảng Ninh - "nơi cần đến và đáng sống"./.

PV

.
.
.
.
.
.