Nông sản Quảng Ninh "lên ngôi" dịp Tết

Thứ Tư, 14/02/2018, 09:51 [GMT+7]
.
.

QTV - Chỉ còn hơn 1 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường mua sắm rất sôi động. Năm nay các món quà đặc sản địa phương, đảm bảo độ tự nhiên, an toàn, tin cậy được người tiêu dùng quan tâm. Đặc biệt, những món quà là sản vật, đặc sản địa phương của Quảng Ninh mang tên gọi “OCOP”.

Trong 4 năm triển khai chương trình OCOP, từ một số ít sản phẩm truyền thống, nhiều trong số đó mang tính tự cung tự cấp, Quảng Ninh đã phát triển trên 210 sản phẩm, tất cả đều là sản phẩm hàng hóa, có giá trị, chất lượng được thẩm định qua nhiều năm và từ lâu đã chiếm cảm tình của người tiêu dùng. Đặc biệt trong dịp Tết, các loại mặt hàng như: Gà, Khau nhục Tiên Yên, Chả mực Hạ Long, miến dong Bình Liêu, rượu ba kích tím, hoa Hoành Bồ, Cam Canh, Nếp cái hoa vàng Đông Triều; hải sản khô Vân Đồn.... đều là những lựa chọn mua sắm hàng đầu của người dân.

Nông sản Quảng Ninh thu hút người tiêu dùng
Nông sản Quảng Ninh thu hút người tiêu dùng

Trên mâm cỗ người Việt, có lẽ món ăn không thể thiếu, mang phong vị ngày Tết là món gà luộc. Nhắc tới gà, người Quảng Ninh nhớ ngay tới gà Tiên Yên. Được thưởng thức món gà Tiên Yên luộc trên mâm cỗ Tết chắc hẳn ít ai quên được vị bùi, ngọt, thơm nức của miếng thịt gà trắng, da vàng bóng bắt mắt. Quả thật đây là một món quà làm đậm đà thêm hương vị ngày Tết cổ truyền.

Gà Tiên Yên được người dân ưa chuộng trọng mâm cỗ Tết
Gà Tiên Yên được người dân ưa chuộng trọng mâm cỗ Tết

Một đặc sản địa phương không thể thiếu trên mâm cỗ Tết trong các gia đình Việt, đó là miến dong. Nhờ thổ nhưỡng phù hợp, kinh nghiệm trồng trọt, củ dong riềng Bình Liêu có chất lượng tốt, ít xơ, nhiều bột.  Sản phẩm được đóng gói, có nhãn mác với đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Nguyễn Hà Vân, TP Hạ Long chia sẻ: "Tôi rất thích ăn miến Bình Liêu bời vì sợi miến vừa thơm ngon lại dai. Nhất là trong dịp Tết này, nếu có miến Bình Liêu nấu với nước gà luộc thì ngon tuyệt".

 

 

Miền dong Bình Liêu hấp dẫn người tiêu dùng dịp Tết
Miền dong Bình Liêu hấp dẫn người tiêu dùng dịp Tết

Giò chả Móng Cái cũng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; rượu mơ Yên Tử, rượu ba kích Ba Chẽ cũng làm tăng hương vị ấm cúng ngày Tết. Bên cạnh đó, còn rất nhiều các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đáp ứng nhu cầu mua sắn của người dân phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới như: Chả mực Hạ Long, nước mắm Cái Rồng, nếp cái hoa vàng Yên Đức (Đông Triều), bánh trưng Hải Hà, khau nhục Tiên Yên....

Qua Hội chợ OCOP Quảng Ninh xuân 2018 vừa diễn ra, các sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh được người dân tin dùng. Sau hơn 5 ngày diễn ra, Hội chợ OCOP Quảng Ninh Xuân 2018 đã thu hút gần 50 nghìn lượt người dân và du khách tới tham quan, mua sắm tại hội chợ, tăng 10 % so với Hội chợ lần trước. Tổng doanh thu bán hàng của các gian hàng tại hội chợ ước đạt trên 9,5 tỷ đồng, tăng 30% so với Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V. Nhiều sản phẩm trong tình trạng cháy hàng do lượng khách quá đông.Bà Nguyễn Thị Xuyến, phường Cao Xanh cho biết: "Các sản vật đặc trưng của các địa phương Quảng Ninh vừa ngon, lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên trong dịp này tôi cũng chủ yếu mua các sản phẩm này để phục vụ gia đình trong dịp Tết và làm quà cho họ hàng". 

Giò chả Móng Cái
Giò chả Móng Cái với hương vị thơm ngon đặc trưng

 

Rượu mơ Yên Tử là những sản phẩm
Rượu mơ Yên Tử là sản phẩm OCOP được xếp hạng 5 sao

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, Sản phẩm OCOP tại siêu thị BigC Hạ Long cũng có sức tiêu thụ khá lớn. Người tiêu dùng đã lựa chọn các sản phẩm rượu ba kích, rượu mơ Yên Tử, nước mắm Cái Rồng, trứng gà Tân An, rau an toàn Việt Long, hàu sữa nguyên con và thịt hàu sữa... được trung bày tại siêu thị Big C. Anh Bùi Xuân Hùng, phường Hồng Hải đang tìm mua rượu mơ Yên Tử chia sẻ: "Hiện nay thị trường có rất nhiều loại rượu khác nhau nhưng thật giả lẫn lộn. Mua rượu mơ Yên Tử tôi cảm thấy rất yên tâm về chất lượng, mẫu mã lại đẹp, sản phẩm có bao bì, nhãn mác, ghi rõ nguồn gốc, hạn sử dụng".

Siêu thị Big C Hạ Long hiện đang trưng bày nhiều sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh
Siêu thị Big C Hạ Long hiện đang trưng bày nhiều sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh

Mẫu mã đẹp, chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, những sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh đang ngày càng khẳng định được thương hiệu, chiếm được sự tin tưởng và ưa chuộng của người dân và du khách.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.