Quảng Ninh: Hải sản, rau xanh đội giá do rét

Thứ Năm, 01/02/2018, 09:21 [GMT+7]
.
.

QTV - Thời tiết rét đậm, rét hại những ngày qua và dự báo rét sẽ còn tiếp tục kéo dài đã khiến giá hải sản, rau xanh ở các chợ trên địa bàn thành phố Hạ Long tăng cao so với ngày thường. Nguyên nhân là do nguồn cung khan hiếm. 

Do ảnh hưởng của thời tiết, những ngày qua, nguồn cung hải sản tại chợ Hạ Long I đã giảm từ 40 đến 50% so với ngày thường. Do đó, giá các mặt hàng hải sản đều tăng từ 20 đến 50%, thậm chí tăng gấp đôi. Các mặt hàng tăng giá chủ yếu là các loại hải sản đánh bắt từ tự nhiên như cá biển, bề bề, tôm he, mực mai, mực lá. Cụ thể tôm sú 187.000-190.000đồng/kg; tôm he có giá từ 700 đến 750 ngàn/kg, mực dao động từ 430 đến 500 ngàn/kg, bề bề dao động từ 250 đến 400 ngàn/kg tùy loại, cua biển giá 400.000 - 700.000đồng/kg tùy loại...

h
Giá hải sản tăng do khan hiếm nguồn hàng

Các tiểu thương bán hải sản tại chợ Hạ Long I cho biết, do thời tiết rét đậm, rét hại nên việc đánh bắt hải sản gặp nhiều khó khăn. Các tiểu thương nhận định, trong khoảng 1 tuần tới, giá hải sản vẫn chưa ổn định vì nguồn cung không đảm bảo trong thời tiết này. “Nếu tình trạng này kéo dài cho đến tận Tết thì khó có hàng bán chứ đừng nói gì đến giá cả tăng hay giảm”, chị Minh, tiểu thương chợ Hạ Long I cho biết.

Chị Trần Huyền Loan, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long chọn mua hải sản cho biết: “Những ngày này mua hải sản nhất là đồ biển thì vừa hiếm lại vừa đắt. Tuy nhiên vì gia đình tôi quen ăn hải sản nên tôi cũng vẫn phải mua để đáp ứng nhu cầu bữa ăn hàng ngày của gia đình".

v
Thời tiết tiếp tục rét đậm sẽ khiến giá hải sản tiếp tục tăng

Bà Nguyễn Thị Bắc, phường Bạch Đằng thì lo lắng: "Mấy ngày hôm nay giá cả tăng vọt làm người nội trợ chúng tôi thấy mua bán khó khăn quá,  bởi đó là những loại hàng hóa thiết yếu không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với đà tăng giá thế này thì đến những ngày giáp tết chắc chắn giá cả sẽ còn nhiều biến động và người nội trợ không biết phải xoay xở thế nào cho vừa túi tiền".

Sau vài ngày trời rét đậm, thời điểm này giá cả một số loại rau xanh cũng bắt đầu rục rịch tăng giá từ 5 - 10%. Không chỉ các rau trái vụ mà các rau chính vụ như cải bắp, cải xanh, cải thảo, đậu quả đều tăng từ 1.000 - 3.000đồng/kg; riêng cà chua, dưa chuột, cải xoong, rau muống tại các chợ khu vực trung tâm đã tăng đến 3.000 - 5.000 đồng/kg so với mấy ngày trước đợt rét. Theo các tiểu thương, tuy mới rét đậm rét hại vài ngày nhưng giá các loại rau củ đã được điều chỉnh từng ngày, vì rau không thể sinh trưởng nhanh.

i
Giá cả các loại rau xanh tăng từ 5 - 10%
v
Nhiều loại rau chính vụ cũng tăng giá do rét

Từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn hơn 10 ngày, trong khi nhu cầu thực phẩm tăng lên mỗi ngày. Theo tính toán của các tiểu thương, nếu từ nay đến tết có thêm 1 – 2 đợt rét nữa thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ phải mua thực phẩm đắt hơn thời điểm hiện tại bởi rau xanh, hải sản phụ thuộc vào thời tiết, rất khó để có phương án bình ổn giá.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.