Quảng Ninh hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới 2/2

Thứ Bảy, 03/02/2018, 09:36 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 2/2, tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức mít tinh và hội thảo Ngày đất ngập nước thế giới 2/2. 

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

Chủ đề của Ngày đất ngập nước thế giới năm 2018 là "Đất ngập nước làm thành phố sống động hơn" nhằm nhấn mạnh vai trò và giá trị của đất ngập nước đô thị. Ngày đất ngập nước thế giới năm 2018 kêu gọi các hành động để giữ, phục hồi và quản lý các vùng đất ngập nước đô thị; đồng thời, cần phát triển đô thị bền vững kết hợp với bảo vệ các vùng đất ngập nước.

Lễ mit tinh Ngày đất ngập nước thế giới năm 2018, được UBND tỉnh tổ chức tại xã Đồng Rui, đây là địa phương có tổng diện tích 2.800ha rừng ngập mặn chiếm 56,6% diện tích đất tự nhiên của xã. Hiện, các nhà khoa học, các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu nội dung bảo tồn và phát triển bền vững; xác định các căn cứ khoa học về môi trường sống, tình trạng phân bố, thực trạng đa dạng sinh học; tình hình khai thác và sử dụng nguồn lợi của vùng đất ngập nước, các mối đe dọa và khả năng phục hồi. Ngoài ra, còn xây dựng bộ cơ sở dữ liệu của khu bảo tồn; quy chế quản lý; đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chí về đa dạng sinh học để sớm trình thành lập khu Ramsar không chỉ riêng của tỉnh Quảng Ninh.

Rừng ngập mặn ở Đồng Rui
Rừng ngập mặn ở Đồng Rui

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia đã trình bày nhiều chuyên đề như: "Đất ngập nước và du lịch sinh thái", "Tác động tích cực của việc thành lập khu bảo tồn"; "Công ước Ramsar". Các đại biểu dự hội thảo đã tham luận nhiều nội dung liên quan tới đa dạng sinh học và phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đất ngập nước Đồng Rui, Tiên Yên. 

Ngay sau lễ mít tinh, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương và người dân xã Đồng Rui đã ra quân dọn vệ sinh các trục đường dân sinh, trồng rừng ngập mặn./.

Xuân Thao (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.