Quảng Ninh "thay áo mới"

Thứ Tư, 14/02/2018, 21:06 [GMT+7]
.
.

QTV - Quảng Ninh đón năm mới 2018 với một diện mạo và khí thế mới với nhiều công trình trọng điểm đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế của khu vực miền bắc.

Điểm dừng nghỉ Quảng Ninh Gate – lời chào của Quảng Ninh

Điểm dừng nghỉ Quảng Ninh GATE được đầu tư xây dựng tại xã Bình Dương, TX Đông Triều trên tổng diện tích gần 14ha, do Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà làm chủ đầu tư. Công trình có tổng diện tích khoảng 3ha, bao gồm: Khu nhà dừng nghỉ và giới thiệu các sản phẩm độc đáo của tỉnh Quảng Ninh rộng 3.200m2 có giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các dịch vụ thương mại như ăn uống, giải khát, trạm cung cấp xăng dầu, khu vệ sinh tiêu chuẩn, phòng nghỉ tạm thời cho lái xe, quầy cung cấp thông tin về giao thông, thời tiết... Công trình phụ trợ bao gồm cảnh quan cây xanh, khuôn viên tổ chức sự kiện, quảng bá du lịch và bãi đỗ xe rộng 15.000m2 có thể bố trí cho trên 1.000 phương tiện là xe ô tô.

Được đưa vào sử dụng từ ngày 9/9/2017, đây là một trong 3 điểm dừng nghỉ được Tổng cục Đường bộ (Bộ GT-VT) quy hoạch trên tuyến quốc lộ 18. Điểm dừng nghỉ không chỉ là nơi dừng chân của du khách trong hành trình đến với Quảng Ninh mà còn là nơi để TX Đông Triều nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung giới thiệu, quảng bá các sản phẩm độc đáo, dịch vụ du lịch cung cấp cho du khách.

Sau hơn 5 tháng được đưa vào hoạt động, Điểm dừng nghỉ Quảng Ninh GATE đã nhận được phản hồi rất tốt của nhân dân địa phương và du khách, thực sự là lời chào ấn tượng của Quảng Ninh ngay từ cửa ngõ của tỉnh.

 

Hạ Long xứng tầm đô thị loại 1

Đón năm mới 2018, hàng loạt tuyến đường đô thị của thành phố Hạ Long đã được đầu tư chỉnh trang, thực sự giúp thành phố có một cuộc “lột xác” ngoạn mục. Đầu tiên phải kể đến việc TP Hạ Long đầu tư mở rộng QL18 từ 4 làn xe lên 10 làn xe, tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng (điểm đầu nối tuyến cao tốc tại phường Đại Yên và điểm cuối sẽ kết nối với đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng). Đây cũng là dự án của thành phố để đón đầu tuyến cao tốc kết nối Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn sẽ hoàn thành vào quý II/2018.

Tiếp đó, để giải quyết hiện tượng ùn tắc cục bộ tại Ngã tư Loong Toòng, năm 2017 Hạ Long đã thực hiện cải tạo nút giao này, mở rộng các hướng nâng từ 2 làn xe lên 6 làn xe. Đặc biệt, dự án quan trọng nhất là chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ ngã ba Cứu Hoả đến Cầu Trắng) dài 6,2km, nâng cấp đường từ 4 làn xe hiện tại lên thành 6 làn xe đã kịp hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Giờ đây, Hạ Long đã thực sự khoác một tấm áo mới, các tuyến đường khang trang, rộng rãi hơn, hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí, cây xanh được đầu tư đồng bộ, hiện đại và bắt mắt hơn, đưa thành phố xứng tầm là đô thị loại 1, trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

 

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn – đưa Quảng Ninh “cất cánh”

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến được đưa vào khai thác trong quý II/2018 sẽ là một trong những công trình trọng điểm đưa kinh tế của Quảng Ninh có những bước phát triển vượt bậc. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 50km và cách thành phố Cẩm Phả gần 20km.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được khởi công xây dựng vào năm 2015 theo hình thức BOT, diện tích sử dụng khoảng 290ha được xây dựng theo tiêu chuẩn sân bay cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Tổng vốn đầu tư toàn dự án vào khoảng 7.550 tỷ đồng và được phân làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 đang được xây dựng với mức đầu tư 3.900 tỷ đồng bao gồm việc xây dựng đường băng cất hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m. Đường băng này đủ sức đáp ứng cho phép các loại máy bay thân lớn như Boeing 787, Airbus A350 cất hạ cánh sau khi hoàn thành. Nhà ga hành khách giai đoạn 1 có quy mô 25.000m2, công suất 2,5 triệu lượt hành khách/năm. Trong giai đoạn 2 (2020-2025) và giai đoạn 3 (2025-2030), công suất sẽ nâng lên lần lượt 5-10 triệu lượt khách/năm cùng với các công trình như nhà ga hàng hoá, sân đỗ máy bay, đường băng mới...

Năm 2018, Quảng Ninh sẽ còn nhiều công trình trọng điểm khác được khởi công và đưa vào sử dụng như cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Hạ Long – Hải Phòng, trung tâm thể thao vùng Đông Bắc… hứa hẹn đưa tỉnh tiếp tục có bước phát triển ngoạn mục.

Ngọc Ánh - Đỗ Quang

.
.
.
.
.
.