Rét đậm, lan hồ điệp Hoành Bồ khả năng sẽ "cháy hàng" dịp tết

Chủ Nhật, 04/02/2018, 23:23 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong khi nhiều loại hoa "ốm yếu" vì thời tiết rét đậm thì lan hồ điệp lại khỏe khắn và khá thích nghi với khí hậu lạnh. Tết này, trong khi nhiều nhà vườn ở Hoành Bồ chia sẻ về nỗi cực của việc chăm hoa trong giá rét mà chỉ được khoảng 40-50% hoa nở đúng độ thì các nhà vườn trồng lan hồ điệp lại tự tin khẳng định nguồn cung khả năng không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Một chậu lan hồ điệp đang được bán tầm 3-3,5 triệu gồm 9 cây
Một chậu lan hồ điệp đang được bán tầm 3-3,5 triệu gồm 9 cây

Anh Lê Thế Phước, Chủ nhiệm Hợp tác xã hoa Phước Long, một trong hai chủ vườn lan hồ điệp lớn nhất Hoành Bồ cho biết: Tết năm nay, nguồn hoa lan từ phía Trung Quốc nhập về Việt Nam ít hơn, giá lại khá đắt nên người tiêu dùng có xu hướng quay trở về với lan trồng trong nước. Với quy mô trồng lan hồ điệp còn khá khiếm tốn như ở Hoành Bồ hiện nay thì việc "cháy hàng" lan dịp tết là điều rất dễ xảy ra. 

Khi được hỏi về giá lan hồ điệp liệu có tăng hơn so với năm ngoái, anh Phước cho biết: Năm nay chúng tôi vẫn trồng khoảng 1 vạn cây lan, tương đương với khoảng 500 chậu.Thật may là thời tiết lạnh khiến lan phát triển tốt, không bị nở sớm nên không bị hao hụt nhiều trước Tết. Chúng tôi vẫn giữ giá như năm ngoái là khoảng 150 000đ/ cây. 

Nhiều khách hàng đã bắt đầu mua hoa lan hồ điệp về chơi tết từ bây giờ
Nhiều khách hàng đã bắt đầu mua hoa lan hồ điệp về chơi Tết từ bây giờ

Một chủ vườn khác tại xã Lê Lợi, Hoành Bồ cũng tỏ ra vô cùng phấn khởi về thành quả chăm sóc hoa tết năm nay. Với gần 3000m2 đất trồng hoa các loại, gia đình anh Bùi Văn Hải chủ yếu trồng hoa chậu cảnh và hoa treo. Năm nay, do chủ động trồng sớm, lại gặp thời tiết lạnh nên dự đoán là nhiều loại hoa sẽ nở vào đúng tết, không bị nở sớm quá như năm ngoái.

Anh Hải đang ghép hoa cho khách
Anh Hải ghép hoa vào chậu cảnh cho khách

Nhà vườn đã bắt đầu tấp nập người mua hoa
Nhà vườn của anh Hải đã bắt đầu tấp nập người mua hoa

Anh Hải phấn khởi cho biết: Năm nay chủng loại hoa trồng của các nhà vườn ở Hoành Bồ phải tăng gấp 20 lần so với năm ngoái, bên cạnh các loại truyền thống như: xác pháo, thược dược, cẩm chướng, phăng xê, năm nay nhiều giống hoa mới được trồng như hải đường, hồng tỉ muội, yến thảo, cúc Nhật... Riêng gia đình sẽ có hơn 10 loại hoa Tết cung cấp ra thị trường sắp tới, hi vọng năm nay sẽ được giá hơn năm trước.

Hoa treo năm nay được nhiều người dân ưa chuộng
Hoa treo năm nay được nhiều người dân ưa chuộng

Các nhà vườn giới thiệu các loại hoa mới trồng cho khách
Nhà vườn giới thiệu các loại hoa mới trồng cho khách tại Hội hoa xuân Hoành Bồ

Hội hoa xuân Hoành Bồ đã diễn ra từ ngày 2/2/2018 và sẽ kết thúc vào ngày 6/2 tới đây, nhưng ngay từ tháng 11 nhiều người dân từ các địa phương khác nhau của tỉnh Quảng Ninh và các vùng lân cận đã tới Hoành Bồ để lựa hoa. Nhiều người chọn những cây chưa có hoa về chăm sóc đến đón đúng dịp tết hoa nở, niềm vui chờ ngay hoa nở cũng làm cho không khí "xuân" hơn.

Hoa ở Đồng Chè khoa sắc đón xuân
Nhiều chủ vườn dùng nhà lưới, nhà kính để giúp hoa chống giá rét, nắng nóng

Khi được hỏi vì sao giá ly đỏ năm nay lại có phần đắt hơn năm ngoái, chị Vũ Thị Thoa, một chủ vườn trồng ly cho biết: "Thời tiết lạnh giá năm nay khiến cho ly khó nở đúng vụ hơn. Phải những gia đình nào chăm thật tốt thì ly đỏ mới nở vào tết, vậy nên giá sẽ đắt hơn. Nhà mình thì chỉ có ly vàng thôi, 1000 cây đã sẵn sàng cho tết này rồi". Ngày cuối tuần có mặt tại Hợp tác xã rau, hoa Đồng Chè, Hoành Bồ, càng xế chiều người ra vào tham quan, mua hoa càng đông hơn. Các gia đình phần là đi ngắm hoa, thưởng hoa, phần là rậm rịch chọn hoa tết. Một khách hàng đến từ tận Cẩm Phả đã mua được một bó ly 5 cành chỉ với giá 40.000đ/cành. Chị Nguyễn Hương Lan cho biết, năm nao dịp này chị cũng đến Đồng Chè để mua hoa lý vàng. Năm nay lý đỏ hiếm hơn và cũng đắt hơn ly vàng, tầm 100.000đ/cây.

Hoa ly vàng đang hé nụ
Hoa ly Đồng Chè, Hoành Bồ đang hé nụ

Mua hoa tại vườn giá rẻ hơn nên nhiều người chủ động mua sớm
Mua hoa tại vườn giá rẻ hơn nên nhiều người chủ động mua sớm

Cúc năm nay cũng được mùa dù chăm sóc vất vả hơn
Cúc năm nay cũng được mùa dù chăm sóc vất vả hơn

Ngược lại với tâm trạng phấn chấn của một số chủ vườn, người trồng dơn ở Hoành Bồ năm nay khá bùi ngùi vì hoa không lên được 100 % do thời tiết lạnh, củ dơn kém, trông nhiều nhưng chỉ được 40-50 % hoa nở. Giá bán dơn tại vườn hiện nay đang 70.000đ/bó. 

Dơn Hoành Bồ kém sắc hơn năm ngoái
Dơn Hoành Bồ kém sắc hơn năm ngoái
Dọc đường vào Hoành Bồ, chủ yếu là các loại chậu cảnh rực rỡ sắc màu
Dọc đường vào Hoành Bồ, chủ yếu là các loại chậu cảnh rực rỡ sắc màu

Hoa tết năm nay dự báo là sẽ đắt hơn một vài giá so với năm ngoái ở một vài chủng loại hoa quý hiếm, bởi vậy không khí thưởng hoa, sắm tết đã "nóng" dần lên ở đất hoa Hoành Bồ. Một mua đông giá lạnh, người dân chắc chắn sẽ vất vả hơn với đồng đất, cây hoa. Hi vọng thành quả của họ sẽ được đền đáp xứng đáng vào dịp tết này, khi mà nhiều loại hoa được mùa và nhiều nhà vườn vẫn cam đoan giữ giá.

Thu Giang

.
.
.
.
.
.