Sôi động thị trường đồ cúng ông Công, ông Táo

Thứ Năm, 08/02/2018, 09:26 [GMT+7]
.
.

QTV - Hôm nay, ngày 23 tháng chạp - ngày người dân Việt Nam quan niệm là thời điểm ông Công, ông Táo về chầu trời. Chính vì thế, người người, nhà nhà tất bật đi sắm đồ tiễn ông Công, ông Táo với hy vọng sang năm mới sẽ gặp nhiều may mắn.


Theo ghi nhận, tại một số chợ trên địa bàn, các mặt hàng phục vụ Tết ông Công, ông Táo được bày bán nhiều, chủ yếu là đồ vàng mã truyền thống như bộ táo quân, thần linh, quần áo, mũ, hài, cá chép giấy, tiền, vàng, hương, nến. Những năm gần đây ở một số nơi, một số gia đình, không chỉ cúng lễ bộ vàng mã truyền thống mà đi kèm theo là các sản phẩm hiện đại như nhà lầu, xe hơi...đủ chủng loại.

tt
Người dân sắm đồ cúng lễ ông Công, ông Táo tại chợ Hạ Long I

Năm nay, giá cả các mặt hàng không biến động nhiều so với ngày thường. Giá bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo, gồm mũ, hài, cá chép dao động từ 35.000 – 300.000 đồng tùy chất liệu, kích cỡ; quần áo từ 10.000 – 20.000 đồng/bộ; ngựa từ 25.000 – 100.000 đồng/con tùy loại to, nhỏ; tiền vàng, thỏi vàng thần tài có giá từ 30.000 đồng/vật phẩm; bộ tiền vàng giá từ 10.000 – 20.000 đồng/tập tùy loại…

t
Bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo giá 35.000 - 300.000đồng

Ngoài những bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo thông thường như mọi năm thì năm nay còn có những bộ vàng mã kích thước lớn hơn và mẫu mã bắt mắt. Đây là những sản phẩm cao cấp và có giá từ 300.000 – 500.000 đồng/bộ.

Bên cạnh các sản phẩm giấy tiền vàng mã thì mặt hàng cá chép cũng đã được bày bán ở các chợ trên địa bàn thành phố Hạ Long với các loại như cá chép hồng, vàng, ngũ sắc. Các tiểu thương cho biết, giá cá chép năm nay tăng hơn năm ngoái cá vàng nhỏ có giá từ 5.000 - 15.000 đồng/con; cá chép ngũ sắc 20.000 – 30.000 đồng/con. 

Cá chép
Cá chép được bày bán tại các chợ

Chị Hoa, một chủ của hàng bán vàng mã cho biết: "Năm nay, đồ cúng ông Công, ông Táo mẫu mã và màu sắc bắt mắt hơn. Thị hiếu của người dùng cũng dần thay đổi. Ngày càng nhiều người quan tâm đến mẫu mã kiểu dáng hơn là giá thành. Mặt hàng bán chạy nhất vẫn là bộ cúng quan thần linh, Táo quân'.

Thị trường thực phẩm với phong phú chủng loại để người tiêu dùng chọn lựa. Giá cả có sự biến động nhẹ do nhu cầu người dân tăng cao, nhưng vẫn ở mức hợp lý. Thị trường bánh kẹo và hoa quả cũng khá nhộn nhịp. Người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao.

t
Hoa  quả, trầu cau cũng là mặt hàng được người dân chọn lựa để cúng ông Công, ông Táo

Chị Phạm Thị Loan – TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Dịp này vào mỗi năm gia đình tôi thường mua 2 mũ ông Táo, 1 mũ bà Táo bằng giấy và 3 con cá chép để Táo quân lên chầu trời. Sau khi cúng trong bếp, mũ được đốt và cá chép được mang ra thả ở ao, hồ, sông. Bên cạnh đó, gia đình tôi cũng làm mâm cơm để tiễn đưa ông Táo, cũng là dịp để gia đình sum họp".

Từ giờ đến Tết nguyên đán, thị trường sẽ còn sôi động lên theo từng ngày. Người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường quản lý hàng hoá, tránh tình trạng hàng giả, hàng nhập lậu kém chất lượng bày bán tràn lan và sự tăng giá đột biến.

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình.

Bởi thế nên trong ngày này, mọi gia đình người Việt Nam đều làm mâm cơm tiễn đưa "ông Táo".

Cứ phiên chợ 23 tháng Chạp, mỗi gia đình thường mua 2 mũ ông Táo, 1 mũ bà Táo bằng giấy và 3 con cá chép làm "ngựa" (chuyện cá chép hóa rồng) để Táo quân lên chầu trời. Sau khi cúng trong bếp, mũ được đốt và cá chép được mang ra thả ở ao, hồ, sông...

Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau khi tiễn đưa Táo quân, người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón Tết.

29 Tết cúng rước ông bà, người Việt Nam rước luôn ông Táo trở lại nhà để cùng gia đình đón năm mới, vui xuân.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.