Huyện Hải Hà hội đàm với khu Phòng Thành, thành phố Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc

Thứ Ba, 13/03/2018, 08:37 [GMT+7]
.
.

QTV - Tại buổi Hội đàm, hai bên tiến hành bàn bạc thống nhất các nội dung liên quan việc duy tu cải tạo cầu cửa khẩu Lý Hỏa (Trung Quốc) - Bắc Phong Sinh (Việt Nam), xác định vị trí xây dựng cầu đi tạm thời, xác định quy mô, thiết kế xây dựng, vạch phân định quản lý của cầu chính và cầu tạm, trình tự báo cáo cấp trên phê chuẩn.

Quang cảnh buổi hội đàm
Quang cảnh buổi hội đàm

Qua bàn bạc, trao đổi với sự tham gia của các cơ quan hữu quan, hai bên đã đạt được sự thỏa thuận thống nhất cao, đúng theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, vị trí xây dựng cầu tạm tại vị trí ưu tiên số 1: cạnh sân kiểm hóa cửa khẩu Bắc Phong Sinh hiện nay, cách cầu ngầm 100m về phía hạ lưu. Hai bên thống nhất quy mô, thiết kế cầu tạm: Là cầu hai nhịp, mỗi nhịp dài 20m (có thể hơn), một trụ giữa, chiều rộng mặt cầu là 20m. Về trình tự thủ tục, tiến hành thi công và xác định vạch phân quản, Khu Phòng Thành đảm nhận công tác khảo sát, thiết kế sau đó hai bên cùng thẩm định trình duyệt theo thủ tục quy định của mỗi bên; sau khi hoàn thành, cơ quan ngoại vụ và lực lượng quản lý biên giới hai bên sẽ tiến hành xác định vạch phân quản để cùng quản lý và duy tu, bảo dưỡng. Vạch phân quản chính tim trụ giữa cầu là để phân định quản lý, không tính là đường biên giới.

Tại buổi Hội đàm, hai bên cũng đã thống nhất các vấn đề: Trong khi thi công, hai bên không được thi công bất cứ công trình nào khác không liên quan đến việc xây cầu. Sau khi hoàn thành, cầu tạm được coi là thuộc cặp cửa khẩu Bắc Phong Sinh – Lý Hỏa như cầu chính. Sau khi hoàn thành cầu tạm và thông quan cầu, hai bên tiếp tục tiến hành bàn bàn, thống nhất quy mô, thiết kế cầu chính theo trình tự đã thống nhất. Hai bên cũng đã nhất trí công tác khảo sát thiết kế hoàn thành trước Quý II/2018; cuối năm 2018 sẽ tiến hành thi công. Thành lập tổ công tác đàm phán, thông báo danh sách thành viên cho phía bên kia và xác định cơ chế hội đàm luân phiên tổ chức mỗi tháng một lần.

Buổi Hội đàm giữa huyện Hải Hà (Việt Nam và Khu Phòng Thành (Trung Quốc) diễn ra trong không khí thẳng thắn, đoàn kết, hợp tác. Hai bên cùng tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ.

Nguyễn Hằng (Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Hải Hà)

 

.
.
.
.
.
.