Nông dân Hải Hà: Thu nhập tăng cao từ trồng cây ăn quả

Thứ Hai, 12/03/2018, 14:31 [GMT+7]
.
.

QTV - Những năm gần đây, người nông dân Hải Hà đã tích cực chuyển đổi quỹ đất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, mạnh dạn đưa những giống cây cho hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác. Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Đinh Khắc Đa, thôn 7 xã Quảng Chính huyện Hải Hà là một điển hình.

       

Thăm quan mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp của gia đình anh Đinh Khắc Đa ở thôn 7 xã Quảng Chính huyện Hải Hà đúng vào vụ thu hoạch giống ổi Đài Loan, Táo lai. Nhìn vườn cây ăn trái sai chĩu quả, được trồng theo quy hoạch và kích thước chuẩn trong việc phân luồng, rãnh đảm bảo nước tưới tiêu và thuận lợi cho việc chăm sóc mới thấy được công sức và tâm huyết của người nông dân trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

Vợ chồng anh chị Đinh Khắc Đa – thôn 7 xã Quảng Chính, huyện Hải Hà đang thu hoạch vụ Táo lai
Vợ chồng anh chị Đinh Khắc Đa – thôn 7 xã Quảng Chính, huyện Hải Hà đang thu hoạch vụ Táo lai

Trao đổi với chúng tôi anh Đinh Khắc Đa cho biết: "Từ năm 1979 anh cùng vợ con từ Thủy Nguyên – Hải Phòng ra mảnh đất Hải Hà xây dựng kinh tế mới. Những năm đầu ra đây lập nghiệp, gia đình tôi cũng chỉ cấy lúa, trồng màu và chăn nuôi nhỏ lẻ, cuộc sống đủ ăn qua ngày. Sau nhiều lần được đi thăm quan học tập và xem đài báo, ti vi về một số mô hình phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả, qua nghiên cứu về chất đất cát thịt của địa phương, năm 2015 gia đình tôi quyết định đầu tư trên 100 triệu đồng, cải tạo hơn 4.000m2  đất vườn, để trồng hơn 400 cây ăn quả gồm giống ổi Đài Loan, Táo lai, cam, nhãn … Đối với giống táo và ổi sau 1 năm ươm trồng đã bắt đầu cho thu hoạch với giá bán ra thị trường từ 25.000đ – 30.000đ/1kg, theo ước tính của gia đình trừ mọi chi phí cho thu lãi khoảng 70 triệu đồng/năm".

Được biết giống ổi Đài Loan và Táo Lai của gia đình anh được nhập từ Hưng Yên về khá phù hợp với chất đất và khí hậu ở đây. Giống ổi Đài Loan, Táo lai này cho thu hoạch sớm, đầu năm trồng cuối năm là cho thu, với ưu điểm của giống là quả sáng bóng, thơm ngon, cho năng xuất cao và được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt đối với giống ổi Đài Loan cho quả quanh năm nhưng từ tháng 6 đến tháng 8 là chính vụ nên mẫu mã quả đẹp, sáng bóng. Để cho quả không bị cháy nắng cũng như việc chống được ruồi vàng đục  làm hư hỏng quả, gia đình đã dùng túi bóng nilon bọc từng quả lại. Trái ổi bọc 2 tháng có thể cho thu hoạch vừa thơm ngon, vừa đảm bảo vệ và là sản phẩm sạch khi cung cấp ra thị trường.

Thăm quan và thưởng thức vị thơm ngon từ giống ổi Đài Loan và Táo lai cho hiệu quả kinh tế cao
Thăm quan và thưởng thức vị thơm ngon từ giống ổi Đài Loan và Táo lai cho hiệu quả kinh tế cao

Từ mô hình trồng ổi Đài Loan, Táo lai đạt hiệu quả cao và cho thu nhập ổn định, nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn đã đến học hỏi kỹ thuật trồng ổi, táo, kinh nghiệm làm vườn và nhờ gia đình anh chiết giống về trồng.

Có thể nói, với mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp của gia đình anh Đa từng bước mang lại hiệu quả năng suất và có giá trị kinh tế cao. Sau một đến hai năm trên 100 gốc cam và nhãn cho thu hoạch sẽ tạo ra vườn cây ăn trái tổng hợp, đáp ứng được nhu cầu thị trường trong và ngoài huyện, tăng thu nhập cho người nông dân trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Điều đó khẳng định, đối với người nông dân chỉ cần chịu thương, chịu khó, thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật trong thâm canh cây trồng, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng lựa chọn cây con giống mới, mở rộng mô hình sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững.

Thái Hà – Trần Trinh (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.