Quảng Ninh quyết tâm giữ vững vị trí dẫn đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh câp tỉnh

Thứ Bảy, 31/03/2018, 14:57 [GMT+7]
.
.
QTV - Để đạt được mục tiêu này, sáng nay 31/3, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đề ra phương hướng, nhiệm vụ giải pháp năm 2018.
 
Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Các ý kiến phân tích tại hội nghị cho thấy, năm 2017, với quyết tâm trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 19 của Chính phủ và duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chất lượng điều hành kinh tế, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có nhiều sáng tạo, đổi mới và quyết liệt trong thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. 
qtv
Bản đồ xếp hạng PCI năm 2017

Với tổng điểm đạt 70,69 điểm, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2017 tiếp tục khẳng định niềm tin, sự đánh giá hài lòng ngày càng cao và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Có được kết quả đó, tỉnh đã quyết liệt  thực hiện cải cách hành chính trọng tâm là tập trung giải quyết thủ tục tại TTHC tỉnh, huyện theo hướng giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho nhà đầu tư và nhân dân.
qtv_bieu-do
Kết quả điểm số PCI của tỉnh Quảng Ninh qua các năm

Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng thiết thực, hiệu quả với nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trên 2.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; các sở, ngành, địa phương đã nhanh chóng trả lời, giải quyết dứt điểm gần 400 kiến nghị của doanh nghiệp, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

qtv
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh cũng nghiêm túc nhìn nhận mặc dù có những chỉ số cải thiện tăng điểm nhưng vẫn không tăng hạng, ngược lại một số chỉ số tăng hạng nhưng thực chất giảm điểm. Vì vậy, để có những cải thiện vượt bậc và bền vững, mục tiêu đề ra trong năm 2018 đối với tỉnh Quảng Ninh là cần cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI, tập trung chính vào cải thiện điểm số và nâng hạng của 03 chỉ số chính: Tính minh bạch, Chi phí không chính thức và Thiết chế pháp lý & An ninh trật tự..

qtv
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định mục tiêu của tỉnh là phải giữ vững vị trí số 1 trên bảng xếp hạng PCI năm 2018. Bí thư Tinh ủy yêu cầu các ngành, các địa phương, cơ quan chuyên trách phải rà soát ngay những chỉ số thành phần còn dư địa phát triển để cải thiện điểm số. Trong đó, vừa phải giữ vững nhịp độ phát triển, vừa cần có chiến lược ưu tiên cho những chỉ số có điều kiện thuận lợi để tăng điểm trước. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bằng việc nâng cao chất lượng của các Trung tâm Hành chính công, rà soát và cắt giảm những thủ tục hành chính còn rườm rà. Đã bước vào quý II, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải hâm nóng bầu không khí gặp gỡ, đối thoại, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Một trong những giải pháp được Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh đó là cần quán triệt, truyền tải được tinh thần quyết tâm giữ vững vị trí đứng đầu PCI tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. 

qtv
Đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Khẳng định vị trí số 1 của tỉnh Quảng Ninh trong chất lượng điều hành kinh tế là xứng đáng với những nỗ lực của tỉnh trong suốt thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cũng cho rằng để giữ vững ngôi đầu, tỉnh không thể chủ quan. Bởi các địa phương khác cũng có sự quyết tâm rất cao với việc thăng tiến rất nhanh trên bảng xếp hạng. Do đó, mục tiêu của tỉnh trong năm 2018 là giữ vững vị trí và nâng điểm số lên 76,25 (so với 70,7 năm 2017). Mỗi sở, ngành, địa phương cần nghiêm túc phân tích các chỉ số còn giảm điểm, giảm thứ hạng, những hạn chế tương ứng với lĩnh vực của mình để có giải pháp khắc phục, nâng điểm và thứ hạng. Ngay sau hội nghị, Tổ công tác PCI của tỉnh phải tiếp thu các ý kiến, xây dựng ngay kế hoạch hành động để cải thiện các điểm số của PCI một cách chi tiết, cụ thể cho từng ngành, từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của tỉnh cần tiếp tục đề xuất, triển khai nhân rộng những mô hình sáng tạo, đổi mới trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Các ngành, địa phương, cũng cần tích cực lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, phản hồi qua mạng xã hội, thông tin, phản biện của báo chí để xử lý, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã khen thưởng 25 cá nhân, 13 tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao PCI năm 2017.
 
Ánh Ngọc
 
.
.
.
.
.
.