Quảng Yên tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Thứ Sáu, 30/03/2018, 14:10 [GMT+7]
.
.

QTV – Với tiềm năng về kinh tế biển, nông nghiệp và du lịch tâm linh, cùng với vị trí “đắc địa” kết nối giữa ba thành phố Hạ Long, Hải Phòng, Uông Bí, TX Quảng Yên đã và đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư; đồng thời góp phần vào việc đưa tỉnh Quảng Ninh vươn lên đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017.

Là địa phương có lợi thế ven biển, vốn có nghề đóng tàu từ lâu đời, Quảng Yên xác định phát triển cảng biển và đóng tàu là ngành kinh tế mũi nhọn của TX trong quá trình phát triển. Để phát triển lĩnh vực này, TX tập trung thu hút đầu tư cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, mở rộng sản xuất.

Nosco Vinaline - công ty sửa chữa tàu biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại xã Tiền Phong, Quảng Yên, Quảng Ninh.
Nosco Vinaline - công ty sửa chữa tàu biển lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại xã Tiền Phong, Quảng Yên, Quảng Ninh.

Bằng việc vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh để đẩy mạnh các chương trình xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, đến nay, trên địa bàn TX đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đóng tàu, nổi bật trong số đó là Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines lớn nhất Đông Nam Á tại xã Tiền Phong trên phạm vi quy hoạch hơn 100ha, với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Không chỉ quan tâm “hút” các doanh nghiệp lớn, TX còn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nhiều doanh nghiệp đóng tàu tại địa phương.

Về xã Phong Hải, TX Quảng Yên, những ngày này sẽ thấy không khí sôi động đóng những con tàu mới cho ngư dân bám biển tại các cơ sở đóng tàu trên địa bàn xã. Ông Lê Đức Sơn, Chủ cơ sở đóng tàu Đức Sơn – xã Phong Hải, chia sẻ: “Thời gian qua nghề đóng tàu vỏ gỗ gặp những khó khăn, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của TX về mặt bằng sản xuất, tạo điều kiện giải quyết thủ tục nhanh chóng, hướng dẫn hỗ trợ vay vốn ngân hàng, thâm chí là tạo điều kiện nhanh chóng thủ tục tạm trú, tạm vắng cho công nhân đến làm việc nên cơ sở chúng tôi đã chuyển từ đóng tàu vỏ gỗ sang đóng tàu vỏ thép rất nhanh chóng, vượt qua được giai đoạn khó khăn. Hiện nay, cơ sở thưởng xuyên tạo việc làm cho hàng chục lao động và chúng tôi cũng có nguồn thu tốt”.

Không chỉ có kinh tế biển, nông nghiệp cũng là thế mạnh mà TX Quảng Yên đang quan tâm phát triển. Những ngày tháng 3, đến với HTX nông nghiệp Hoa Sen, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc tất bật để hoàn thiện những khu nhà trồng rau, củ và hoa an toàn. Công nhân đang hoàn thiện nốt việc xây dựng các đường kè, phân lô đất; đồng thời cuốc, xới đất chuẩn bị xuống giống lứa rau, củ mới. Điều đặc biệt ở HTX này là không chỉ hướng tới bán các sản phẩm đầu ra an toàn mà chủ đơn vị còn phát triển mô hình du lịch nông nghiệp trải nghiệm dành cho học sinh. “Khi tôi đưa ra ý tưởng đã được sự động viên rất lớn của cán bộ, lãnh đạo địa phương vì mô hình này tại Quảng Yên – vốn là vùng  nông nghiệp, lại chưa hề có. Vậy nên khi tôi bắt tay vào làm đã được TX hỗ trợ tích cực trong việc giải quyết các thủ tục, rồi địa phương tạo điều kiện trải đường bê tông dài 40m đến khu nhà trồng cây. Lãnh đạo TX cũng cam kết, khi mô hình du lịch này hoạt động hiệu quả sẽ hỗ trợ chúng tôi trong việc đầu tư xe điện cho du khách, nhất là học sinh. Mới là bước đầu nhưng chúng tôi đang đẩy tiến độ nhanh nhất để sớm đưa mô hình vào hoạt động” - Bà Tô Thị Minh Nguyệt – Giám đốc HTX nông nghiệp Hoa Sen phấn khởi chia sẻ.

Công nhân
HTX nông nghiệp Hoa Sen đang đẩy nhanh tiến độ 
htx
... đưa mô hình trải nghiệm nông nghiệp an toàn vào hoạt động

Có thể nói, những năm trở lại đây, TX Quảng Yên khẳng định quyết tâm chính trị cao trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh địa phương. Tại lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành địa phương –DDCI Quảng Ninh 2017, lần đầu tiên TX Quảng Yên vươn lên xếp ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng của tỉnh.

Để có kết quả này, TX thị xã đã công bố Quy hoạch chung đô thị và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của thị xã làm căn cứ để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Thị xã cũng thường xuyên phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp về thủ tục đăng ký kinh doanh; triển khai các chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tập huấn triển khai khoa học kỹ thuật theo ngành, lĩnh vực… Trong đó, giao Trung tâm hành chính công là đầu mối tiếp nhận các thủ tục hành chính.

Đường dây nóng tiếp nhận và giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp cũng được Quảng Yên công khai. Hàng tháng, TX tổ chức buổi làm việc kết hợp giữa tiếp công dân và giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp vào ngày 1 và ngày 15 hàng tháng; định kỳ hàng quý tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn nhằm giải đáp kịp thời các thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Tính trong quý I/2018, số lượng doanh nghiệp thành lập trên địa bàn thị xã là 12 doanh nghiệp và 2 HTX.
Tính trong quý I/2018, số lượng doanh nghiệp thành lập trên địa bàn thị xã là 12 doanh nghiệp và 2 HTX. Ảnh: Trung tâm HCC thị xã Quảng Yên

Bước sang năm 2018, UBND TX Quảng Yên đã lập danh mục các dự án kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã năm 2018 gồm 12 danh mục dự án liên quan đến các ngành, lĩnh vực vận tải, dịch vụ, văn hóa – xã hội, đầu tư hạ tầng, môi trường. Tính trong quý I/2018, số lượng doanh nghiệp thành lập trên địa bàn thị xã là 12 doanh nghiệp và 2 HTX.

Ông Trần Đức Thắng – Chủ tịch UBND TX cho biết: “Thời gian tới Quảng Yên sẽ tiếp tục làm tốt việc quảng bá tiềm năng thế mạnh, công khai quy hoạch đầu tư để các doanh nghiệp có thể tìm hiểu đầu tư vào địa phương. Cùng với đó, chúng tôi rất quan tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính với phương châm tạo điều kiện tối đa thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu lập dự án đầu tư. Đồng thời phối hợp thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), không để vướng mặc GPMB ảnh hưởng tiến độ đầu tư của các doanh nghiệp.

Với chúng tôi, việc thúc đẩy việc khởi nghiệp cho các thành phần kinh tế cũng rất quan trọng, tạo ra nội lực cho TX, mà việc làm trước tiên là ngay trong tháng 3/2018, lãnh đạo TX đã tổ chức đối thoại với thanh niên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, khơi dậy tiềm năng, nhất là trong phát triển kinh tế”./.

Hoàng Yến

.
.
.
.
.
.