Tích cực triển khai công tác trồng và chăm sóc rừng vụ xuân năm 2018

Thứ Sáu, 09/03/2018, 15:05 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng trên địa bàn huyện Hải Hà luôn phát triển, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập cho người dân. Để đảm bảo kế hoạch trồng rừng vụ xuân năm 2018, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các địa phương tích cực triển khai công tác trồng rừng sau khai thác và rừng ngập mặn trên địa bàn. 

Gia đình anh Nguyễn Văn Cường, xã Quảng Thịnh đang tích cực triển khai trồng 03 ha keo của gia đình.
Gia đình anh Nguyễn Văn Cường, xã Quảng Thịnh đang tích cực triển khai trồng 03 ha keo của gia đình.

Năm 2018, xã Quảng Thịnh có kế hoạch trồng mới 38ha rừng sản xuất. Để đảm bảo tốt các điều kiện cho việc trồng rừng đạt kết quả cao nhất, ngay từ đầu năm, xã đã tập trung chỉ đạo bà con nhân dân phát dọn thực bì, đào hố, để triển khai việc trồng rừng. Anh Nguyễn Văn Cường, Thôn 1, xã Quảng Thịnh,  Hải Hà cho biết: “Vụ xuân năm 2018, gia đình tôi trồng trên  3ha rừng. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tôi đang tích cực triển khai việc trồng rừng vụ xuân, phấn đấu sẽ hoàn thành xong trước ngày 10/3/2018”.

Ông Mạc Đình Triển - Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh, Hải Hà cho biết thêm: “Sau khi được giao kế hoạch, xã đã có văn bản hướng dẫn các thôn tổ chức cho các hộ dân đăng ký trồng rừng và trồng cây phân tán. Đồng thời, hướng dẫn bà con bảo đảm kỹ thuật trong việc triển khai trồng rừng. Ngay sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đã chỉ đạo bà con nhân dân tích cực thực hiện trồng mới rừng sau khai thác. Đến thời điểm hiện tại, xã đã trồng mới khoảng 20ha rừng sản xuất, phấn đấu trong tháng 3/2018 xã sẽ hoàn thành việc trồng rừng”.

Nhiều địa phương trên địa bàn huyện đang tích cực triển khai công tác trồng rừng
Nhiều địa phương trên địa bàn huyện đang tích cực triển khai công tác trồng rừng

Năm 2018, toàn huyện Hải Hà phấn đấu trồng mới 400 ha rừng. Trong đó, trồng mới 370 rừng sản xuất và 30 ha rừng ngập mặn. Để hoàn thành kế hoạch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương tổ chức phát dọn thực bì, đào hố, phục vụ công tác trồng rừng. Nhằm chủ động cung cấp nguồn cây giống phục vụ trồng rừng vụ xuân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn huyện Hải Hà đã sản xuất khoảng 10 vạn cây giống các loại. Trong đó, trên 98% số lượng cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn, chủ yếu là các giống keo, bạch đàn, thông... Các cây trồng lâm nghiệp tiếp tục được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ vật liệu giống, gieo ươm, cho đến xuất vườn, cơ bản giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng giống không rõ nguồn gốc đưa vào trồng rừng, góp phần cải thiện đáng kể chất lượng rừng trồng.

Để công tác trồng rừng đạt kết quả cao, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn cơ cấu cây trồng cho các vùng, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương; phân công cán bộ bám sát địa bàn, nắm bắt khó khăn để giải quyết ngay tại cơ sở; đồng thời chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ trồng rừng trong khung thời vụ tốt nhất. Trong  03 tháng đầu năm 2018, toàn huyện Hải Hà đã trồng được gần 100 ha rừng tập trung.

 Công ty TNHH Trần Báu (Doanh nghiệp sản xuất cây giống)  đang kiểm tra toàn bộ cây giống trước khi đưa ra thị trường.
Công ty TNHH Trần Báu (Doanh nghiệp sản xuất cây giống) đang kiểm tra toàn bộ cây giống trước khi đưa ra thị trường

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Phòng Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Hải Hà cho biết: “Xác định công tác trồng rừng vụ Xuân năm 2018 là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, Phòng Nông nghiệp huyện đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện triển khai các nội dung, xây dựng kế hoạch trồng rừng đối với các xã, trong đó tập trung vào việc trồng rừng sau khai thác. Phòng cũng đã chỉ đạo cho UBND xã hướng dẫn các chủ hộ trồng rừng phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị cây giống để triển khai việc trồng rừng; phối hợp với các xã, thị triển khai tốt các hoạt động tết trồng cây xuân Mậu Tuất 2018 và đã trồng được trên 27.000 cây xanh các loại tại 16 xã, thị trấn. Bên cạnh đó, Phòng Nông Nghiệp & Phát triển nông thôn huyện còn thường xuyên kiểm tra các cơ sở, sản xuất giống, đảm bảo tốt các điều kiện cho công tác trồng rừng vụ xuân năm 2018. Với quyết tâm, khí thế và sự vào cuộc tích cực của các địa phương, các chủ hộ trồng rừng chúng tôi quyết tâm phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao cho trong năm 2018”.

Bên cạnh việc chỉ đạo, đôn đốc các hộ trồng rừng đúng kế hoạch, huyện Hải Hà còn chỉ đạo các đơn vị, hộ dân thực hiện tốt công tác chăm sóc diện tích đã trồng; tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, phòng chống cháy rừng một cách hiệu quả nhằm góp phần bảo vệ rừng, từng bước nâng cao kinh tế cho bà con nhân dân từ việc trồng và khai thác rừng trên địa bàn huyện./.

Thanh Trường (TT Truyền Thông & Văn Hóa Hải Hà)

.
.
.
.
.
.