Đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới tỉnh Quảng Ninh

Thứ Bảy, 14/04/2018, 15:30 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng 14/4, tại TP Móng Cái, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng Cục Trưởng Cục Hải quan Việt Nam cùng 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

200 doanh nghiệp tham gia Hội nghị đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới.
200 doanh nghiệp tham gia Hội nghị đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định: Trong chiến lược phát triển KT-XH, tỉnh Quảng Ninh xác định cùng với KKT Vân Đồn, KKT Móng Cái là một trong hai mũi đột phá trong chiến lược phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo lộ trình, KKT Cửa khẩu Móng Cái sẽ  trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động, bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là khu kinh tế có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại.

Để hiện thực hóa chiến lược trên, thời gian qua, các cấp chính quyền trong tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm phát triển khu vực này, nhất là đẩy mạnh đẩu tư, mở rộng hạ tầng KKT mà trọng tâm là hạ tầng kết nối. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chủ động đề xuất với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, ban hành những cơ chế, chính sách riêng biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Tại hội nghị lần này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu, cộng đồng doanh nghiệp tham mưu cho tỉnh những giải pháp để thúc đẩy phát triển KKT Cửa khẩu Móng Cái nói riêng và kinh tế khu vực cửa khẩu nói chung. Đồng chí đề nghị các đại biểu nhìn nhận khách quan, đánh giá thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu của hệ thống cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, có sự so sánh với các KKT cửa khẩu khác như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai… cũng như tham khảo những chính sách của nước bạn. Cùng với đó, đề xuất những giải pháp cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí không chính thức…để tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư trong hoạt động này...

Khẳng định rõ cơ hội mở ra cho Móng Cái là rất lớn khi địa phương này đang là địa điểm thu hút nhiều nhà đầu tư lớn với những dự án trọng điểm có thể tạo bứt phá về phát triển thương mại, du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng hội nghị này cũng là cơ hội để thành phố tiếp thu thêm những giải pháp để bổ sung vào chiến lược phát triển KT - XH của địa phương.

Quốc Thắng, Ảnh: QNP

.
.
.
.
.
.