Đông Ngũ, Tiên Yên: Nhiều diện tích ruộng bỏ không do thiếu nước tưới

Thứ Năm, 12/04/2018, 08:42 [GMT+7]
.
.

QTV - Theo đúng khung thời vụ, đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa chiêm xuân vào giai đoạn bén rễ hồi xanh. Tuy nhiên tại xã Đông Ngũ, Tiên Yên, nhiều diện tích đất sản xuất lại bỏ không, ruộng đồng khô hạn, mạ không phát triển do thiếu nước tưới tiêu.

Gia đình ông Đinh Văn Hồ, thôn Sán Xế Nam, xã Đông Ngũ có trên 3.000m ruộng cấy lúa chiêm xuân. Vào thời điểm này năm trước, gia đình ông đã cấy xong toàn bộ diện tích, tuy nhiên do không có nước tưới tiêu, đến nay gia đình ông mới cấy được trên 1.500m ruộng. Ông Đinh Văn Hồ chia sẻ: "So với mọi năm, vào thời điểm này lúa đã bón phân mọc xanh, nhưng năm nay thì lúa mới bắt đầu cấy, mạ thì được gieo hơn 1 tháng, nhưng không có nước nên số lượng mạ gần như chết sạch". 

Hệ thống kênh mương được xây dựng từ khá lâu đã xuống cấp, rò rỉ, người dân phải sử dụng máy bơm để dẫn về đồng ruộng phục vụ sản xuất.
Hệ thống kênh mương được xây dựng từ khá lâu đã xuống cấp, rò rỉ, người dân phải sử dụng máy bơm để dẫn nước về đồng ruộng phục vụ sản xuất

"Hệ thống kênh mương yếu quá, không dẫn được nước về. Mạ một phần thì cháy, nếu không thiếu nước thì toàn bộ diện tích lúa chiêm xuân của thôn đã cấy song cách đây cả nửa tháng" - ông Hoàng Thanh Hải, Phó thôn Sán Xế Nam, xã Đông Ngũ than thở. 

Thôn Sán Xế Nam, xã Đông Ngũ có trên 46ha diện tích cấy lúa chiêm xuân, đến nay toàn thôn mới cấy được trên 30ha, diện tích còn thì bỏ không do không có nước để cấy. Ruộng đồng khô hạn, mạ cháy khô, do hệ thống kênh mương yếu, không đảm bảo đủ nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

nhiều diện tích mạ bị cháy, diện tích đất được cày ải nhưng cũng đành bỏ không vì không đủ nước tưới tiêu.
Diện tích đất được cày ải nhưng cũng đành bỏ không vì không đủ nước tưới tiêu

Chia sẻ với PV, Chủ tịch Hội nông dân xã Đông Ngũ - Chíu Sìu Sằn, cho biết: "Đến thời điểm này chúng tôi đã chỉ đạo bơm nước hơn 1 tuần nay 24/24h để phục vụ cho các diện tích hạn hán của 2 thôn Sán Xế Nam và thôn Nà San. Đến nay, còn hơn 2ha diện tích ruộng chưa có nước cấy. Một phần do thời tiết hạn hán kéo dài, một phần do công trình thủy lợi của xã được đầu tư khá lâu, hiện nay đã xuống cấp, rò rỉ từ thượng nguồn dẫn đến thiếu nước tưới tiêu ở các thôn cuối nguồn".

Hiện tại người dân một số thôn cuối người mới bắt đầu việc gieo cấy
Hiện tại người dân một số thôn cuối nguồn mới bắt đầu việc gieo cấy

Theo kế hoạch vụ chiêm xuân 2018, xã Đông Ngũ (Tiên Yên), gieo cấy trên 300ha diện tích lúa chiêm xuân. Tuy nhiên đến nay, toàn xã mới cấy được trên 90% diện tích, số còn lại đành bỏ không do hệ thống kênh mương dẫn nước phục vụ sản xuất được xây dựng từ khá lâu đã xuống cấp, rò rì, không đảm bảo đưa nước tới các thôn cuối nguồn, dẫn tới tình trạng đầu nguồn thừa nước, cuối nguồn khô hạn. Hiện nay, để khắc phục một số diện tích chân ruộng đủ điều kiện cho gieo cấy, xã đã phải huy động 3 máy bơm, 1 máy phát điện 3 pha để tiến hành cấp nước cho các thôn cấy kịp thời vụ, đảm bảo sản lượng lương thực vụ chiêm xuân 2018.

Xuân Thao -Trung tâm TT&VH Tiên Yên

.
.
.
.
.
.