Đứng đầu PCI 2017, Quảng Ninh sẽ làm gì trong năm 2018?

Chủ Nhật, 01/04/2018, 08:20 [GMT+7]
.
.
QTV - Sau nhiều năm bền bỉ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Quảng Ninh đã lên vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017. Nhưng liệu Quảng Ninh đã hài lòng với kết quả này và sẽ đặt mục tiêu gì, làm gì để giữ vững "ngôi vương" vốn đang có sự cạnh tranh rất quyết liệt?
 
Còn nhiều dư địa để cải cách
 
Năm 2017, chỉ số PCI của tỉnh Quảng Ninh tăng 01 bậc, đứng ở vị trí đầu bảng xếp hạng PCI cả nước với tổng điểm 70,69. Tuy vậy nhìn vào điểm số này có thể thấy còn cách xa rất nhiều so với thang điểm tuyệt đối 100 và Quảng Ninh vẫn còn rất nhiều dư địa để cải cách năng lực cạnh tranh.
qtv_bieu-do
Điểm số của 10 tỉnh, thành đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2017

Đạt được ngôi vị số 1 đã khó, giữ vững ngôi vị ấy còn khó khăn gấp nhiều lần. Đây cũng là trăn trở của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khi mà cuộc cạnh tranh luôn diễn ra rất quyết liệt. Khi Quảng Ninh tiến lên 1 bậc, thì các tỉnh khác cũng đang tiến những bước rất dài và nếu không quyết tâm cũng như có những giải pháp quyết liệt thì nguy cơ tụt hạng là hiển nhiên, thậm chí Quảng Ninh có thể sẽ “văng” khỏi top 5”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh.

Những lo lắng này hoàn toàn có cơ sở khi phân tích cụ thể các điểm số của 10 chỉ số thành phần PCI 2017, Quảng Ninh chỉ có 03 chỉ số tăng điểm và tăng hạng là chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng và đào tạo lao động. Các chỉ số khác như tiếp cận đất đai, tính năng động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự có sự tăng điểm nhưng lại giảm thứ hạng. Chỉ số Chi phí không chính thức thậm chí vừa giảm điểm vừa tụt 12 bậc so với năm 2016. 
Trong 10 chỉ số thành phần PCI 2017, Quảng Ninh chỉ có 03 chỉ số tăng điểm và tăng hạng (đánh dấu xanh)
Trong 10 chỉ số thành phần PCI 2017, Quảng Ninh chỉ có 03 chỉ số tăng điểm và tăng hạng (đánh dấu xanh)

Những con số trên cho thấy, các sở, ngành, địa phương của Quảng Ninh còn rất nhiều việc phải làm, phải nỗ lực hết sức ngay từ đầu năm 2018 để khắc phục những hạn chế, điểm yếu trong năm 2017 nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quảng Ninh sẽ làm gì?
 
Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao điểm số ở những chỉ số bị giảm điểm, giảm thứ hạng, đó chắc chắn là những việc Quảng Ninh phải làm để giữ vững ngôi vị trong năm 2018. Theo ông Phạm Ngọc Thạch - Phó Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Quảng Ninh hoàn toàn có thể thông qua những đánh giá của doanh nghiệp đối với tỉnh bằng các điểm số ở các chỉ số thành phần để hiểu doanh nghiệp cần gì và mong muốn gì. Chẳng hạn với việc chỉ số tính minh bạch giảm điểm, doanh nghiệp mong muốn được tiếp cận đầy đủ thông tin về các dự án, quy hoạch, thông tin đấu thầu. Để đáp ứng yêu cầu này, Quảng Ninh cần xây dựng hệ thống dữ liệu mở để cải thiện tính minh bạch. Ý thức được điều này, trong năm 2018, tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả của Cổng thông tin điện tử với việc cập nhật công khai đầy đủ, kịp thời nhanh chóng về các quy hoạch, dự án kêu gọi đầu tư. 
qtv_bieu-do
Mục tiêu cải thiện điểm số PCI của tỉnh Quảng Ninh năm 2018.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đảm bảo sự ổn định, thống nhất trong chính sách pháp luật, giảm gánh nặng thanh, kiểm tra, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ tiếp cận đất đai, vay vốn thuận lợi hơn. Để đáp ứng những mong muốn trên, Quảng Ninh khẳng định sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính với việc nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm hành chính công, cắt giảm mạnh mẽ đối với các thủ tục hành chính còn rườm rà, gây khó khăn cho doanh nghiệp, hoạt động đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu và thường xuyên, liên tục.

Quảng Ninh cũng xác định, trong giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thái độ đạo đức, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ tiếp xúc trực tiếp với nhà đầu tư, doanh nghiệp, cũng như tăng cường mức độ công khai, minh bạch thông tin đóng vai trò quan trọng và quyết định lớn đến kết quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI.
Ánh Ngọc
.
.
.
.
.
.