Hiệu quả mô hình trồng Khoai lang Nhật liên kết "4 nhà"

Thứ Sáu, 13/04/2018, 15:14 [GMT+7]
.
.

QTV - Sau hơn 4 tháng trồng thử nghiệm giống khoai lang tím Nhật Bản tại xã Tràng Lương, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, đến nay, mô hình đã bắt đầu cho thu hoạch mang lại năng suất, lợi nhuận kinh tế cao và sẽ được nhân rộng trồng vụ tới.

Tại cánh đồng Cáu 2 và Cáu 3 ở thôn Trung Lương, xã Tràng Lương, gia đình ông Lài Thiêm Quý đang cùng với trên 100 hộ dân ở đây tập trung thu hoạch khoai lang tím Nhật Bản. Những năm trước đây với diện tích 6 sào ruộng, gia đình ông trồng lạc vào vụ đông nhưng cho hiệu quả thấp. Vụ đông vừa qua, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền chuyển sang trồng khoai lang tím của Nhật với nhiều ưu điểm, ông Qúy đã mạnh dạn chuyển từ trồng lạc sang trồng giống khoai này.

Ông Lài Thiêm Qúy phấn khởi vì năng suất khoai lang Nhật đạt cao hơn so với cây lạc gia đình ông trồng vào những vụ trước
Ông Lài Thiêm Quý phấn khởi vì năng suất khoai lang Nhật đạt cao hơn so với cây lạc gia đình ông trồng vào những vụ trước

Ông Quý phấn khởi nói: "Tôi thấy trồng giống khoai này cũng dễ, rất thích hợp với đồng đất nơi đây. Tham gia mô hình này, những hộ dân chúng tôi đã được tập huấn về phương pháp canh tác, cách chọn giống, thời vụ trồng, chuẩn bị đất trồng, cách trồng, phương pháp bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu hại và thu hoạch. Những năm trước trồng lạc chỉ thu được 1 tạ/sào, năm nay trồng khoai lang tím thu được gần 4 tạ/sào. Giá cả thì cũng như nhau nhưng năng suất thì trồng khoai lang Nhật cao hơn, lại được thu mua tại ruộng nên chúng tôi rất phấn khởi".

Người dân xã Tràng Lương phấn khởi thu hoạch khoai lang Nhật
Người dân xã Tràng Lương phấn khởi thu hoạch khoai lang Nhật

Xã Tràng Lương đã triển khai mô hình trồng khoai lang Nhật trên diện tích 34 ha với 106 hộ nông dân tham gia. Đây là năm đầu tiên xã Tràng Lương triển khai thí điểm mô hình trồng khoai lang Nhật trên đồng đất của địa phương. Mô hình này được thực hiện theo phương thức liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Trong đó, HTX Dịch vụ nông nghiệp T&T Bắc Giang có trách nhiệm cung cấp giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để thực hiện mô hình theo hình thức tiền giống thu 50% trước và 50% được thu tại thời điểm bao tiêu sản phẩm; tiền phân bón HTX cho các hộ dân nợ 100%; tiền thuốc bảo vệ thực vật và hoạt chất sinh trưởng, phát triển củ được thu tại thời điểm phun thuốc. Sản phẩm làm ra từ mô hình được HTX  Thương mại Dịch vụ nông nghiệp T&T Bắc Giang bao tiêu toàn bộ.

Chính quyền địa phương cùng với nhân dân đánh giá kết quả bước đầu mô hình trồng khoai lang tím
Chính quyền địa phương cùng với nhân dân đánh giá kết quả bước đầu mô hình trồng khoai lang tím

Ông Lê Văn Tài - Giám đốc HTX Thương mại Dịch vụ nông nghiệp T&T Bắc Giang cho biết: "Kết quả bước đầu khi chúng tôi triển khai mô hình ở xã Tràng Lương cho thấy cây khoai lang Nhật hoàn toàn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây; cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho lượng củ nhiều. Đầu ra sản phẩm được phía HTX thu mua toàn bộ. Chúng tôi thu mua khoai loại 1 với giá 12.000 đồng/kg; loại 2 giá 6.500 đồng/kg; loại 3 giá 3.500 đồng/kg. Ngoài ra, HTX còn thu mua toàn bộ dây khoai với giá 1.000 đồng/kg”.

HTX Thương mại Dịch vụ nông nghiệp T&T Bắc Giang bố trí máy móc giúp nhân dân thu hoạch khoai lang tím
HTX Thương mại Dịch vụ nông nghiệp T&T Bắc Giang bố trí máy móc giúp nhân dân thu hoạch khoai lang tím

Quỹ đất nông nghiệp của xã Tràng Lương có tới 220ha, trong đó chủ yếu canh tác cây lạc và lúa. Việc đưa cây khoai lang tím Nhật Bản trồng thử nghiệm thành công đã mở hướng đi, giúp các hộ dân trong xã đa dạng giống cây trồng và nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, qua đó tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Ông Tạ Văn Mai - Chủ tịch UBND xã Tràng Lương, TX Đông Triều cho biết: "Sau khi triển khai thực hiện mô hình này, bước đầu bà con nhân dân cũng rất phấn khởi. Nhưng năm nay cũng do thời tiết rét đậm, rét hại nhiều khiến thời gian sinh trưởng của cây khoai cũng bị kéo dài cho nên đến giờ nhân dân mới được thu hoạch. Theo lý thuyết ban đầu thì mỗi 1 sào khoai thu được 7-8 triệu, nhưng thực tế do là năm đầu thử nghiệm nên bà con nông dân còn thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc nên mới chỉ thu được 4 -5 triệu/sào. So với các cây trồng khác mà người dân địa phương đang trồng là lạc, ngô thì phải khẳng định cây khoai lang Nhật này năng suất cao hơn gấp 2-3 lần. Do vậy, đến vụ Đông năm 2018 này, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với HTX nhân rộng mô hình trồng khoai lang tím Nhật Bản để tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân".

Việc tiêu thụ sản phẩm cũng được thuận lợi, nhanh chóng nên bà con rất phấn khởi
Việc tiêu thụ sản phẩm cũng được thuận lợi, nhanh chóng nên bà con rất phấn khởi

Thời gian tới, xã Tràng Lương sẽ cùng với các địa phương trên địa bàn TX Đông Triều tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình trồng khoai lang tím Nhật Bản trong các vụ đông, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020. Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vụ đông, thâm canh tăng vụ, đổi mới phương thức sản xuất và tăng thu nhập cho người nông dân./.

Đinh Yến - Trung tâm TT&VH TX Đông Triều

.
.
.
.
.
.