Nông dân La Dương (Đông Triều) thắng quả mùa dưa leo

Thứ Ba, 03/04/2018, 10:47 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện việc chuyển đổi 6 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang phát triển mô hình trồng dưa leo, vụ xuân năm nay, bà con nông dân khu La Dương, phường Hưng Đạo (thị xã Đông Triều ) đã trúng lớn với lợi nhuận gần 250 triệu đồng /ha.

Gia đình bà Nguyễn Thị Đào, là một trong những hộ có diện tích trồng dưa leo lớn từ nhiều năm nay của khu La Dương, phường Hưng Đạo. Vụ xuân này, gia đình bà Đào tiếp tục trồng 5 sào dưa leo. Bình quân mỗi ngày, gia đình bà đều thu hái được khoảng 3 tạ quả. Với giá bán dao động từ 7 đến 10 ngàn đồng/kg, gia đình bà Đào đã thu lãi được khoảng trên 30 triệu đồng từ mô hình trồng dưa leo này. Chia sẻ với chúng tôi, bà Đào vui vẻ cho biết: “Cũng như mọi hộ dân trồng dưa nơi đây, vào mùa thu hái quả, gia đình tôi đều phải đi ra đồng từ khoảng 3 giờ sáng thu hái quả để còn kịp bán buôn cho các tiểu thương vào đầu giờ sáng. Do điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với việc làm tốt khâu chăm sóc cây trồng, vụ dưa leo này đã cho thu hoạch với thời gian dài và năng suất cao hơn mọi năm. Giá bán quả dưa leo năm nay cũng cao hơn các năm trước. Vì vậy, bà con nông dân địa phương rất phấn khởi”.

Bà con nông dân Khu La Dương phấn khởi vì thắng quả vụ thu hoạch dưa leo
Bà con nông dân Khu La Dương phấn khởi vì thắng quả vụ thu hoạch dưa leo

Khu La Dương là một trong những địa phương có truyền thống kinh nghiệm trồng dưa leo nhiều năm nay của phường Hưng Đạo. Trước đây, cả Khu chỉ có gần 1 ha trồng dưa leo để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn thị xã Đông Triều. Nhưng vài năm gần đây, do nhận thấy dưa leo là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với cấy lúa, bà con nông dân khu La Dương đã chuyển đổi mở rộng sang trồng dưa leo với diện tích mỗi năm khoảng 14 ha; trong đó diện tích vụ xuân là 6 ha và diện tích vụ đông là 8 ha.

Theo các hộ dân trồng dưa cho biết, dưa leo là loại cây trồng rất thích hợp chất đất phù sa ở khu La Dương. Vào vụ xuân, bà con nông dân thường trồng dưa leo ở cánh đồng Bến Nước. Còn vụ đông, bà con lại đưa cây dưa leo ra trồng ở cánh đồng Chiêm Ngoài. Việc bà con nông dân thực hiện chuyển đổi trồng xen canh 2 vụ lúa 1 vụ dưa leo, hoặc 2 vụ dưa leo 1 vụ lúa như vậy là để cải tạo đất, góp phần nâng cao năng suất và giá trị thu nhập kinh tế. 

Đây cũng là một trong những cây trồng ngắn ngày với thời gian sinh trưởng khoảng 2,5 tháng là cho thu hoạch. Vốn chi phí đầu tư thấp chủ yếu là mua giống, cây dóc, phân bón khoảng 1 triệu đồng/1 sào. Trong khi đó, kỹ thuật chăm sóc dưa leo khá đơn giản. Các bệnh thường hay gặp chủ yếu khi trồng dưa leo chủ yếu gồm: Bệnh chết héo cây con; xoắn đọt, lá nhỏ quăn queo; héo rũ, vàng lá; đốm lá, đốm phấn, sương mai; thối gốc rễ; thối trái non... Do đó, bà con nông dân khi trồng dưa leo cần tập trung quan tâm chăm bón, chủ động phòng trừ sâu bệnh kịp thời thì sẽ cho thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với cấy lúa.

Từ việc bội thu dưa leo, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện
Từ khi chuyển đổi sang mô hình trồng dưa leo đời sống của người dân ngày càng được cải thiện

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khu La Dương, Phường Hưng Đạo cho biết: “Vào thời điểm thu hoạch rộ, mỗi ngày, các tiểu thương ở khắp mọi nơi đều về đây thu mua sản phẩm quả dưa leo của bà con nông dân trong khu khoảng 10 tấn quả, với giá bán dao động từ 7 đến 10 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ hết các chi phí, mỗi sào dưa leo vụ xuân năm nay đã cho thu nhập từ 8 đến 9 triệu đồng.  Ngoài cho thu nhập cao, mô hình trồng dưa leo cũng đã góp phần giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động nông thôn ở địa phương. Vì vậy, bà con nông dân trong khu rất phấn khởi về vụ thu hoạch dưa leo năm nay”. 

Với việc chủ động chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và giống cây trồng của bà con nông dân khu La Dương (phường Hưng Đạo), dưa leo hiện đang được ghi nhận là mô hình cây trồng cho hiệu quả giá trị kinh tế cao của địa phương. Tuy nhiên để phát triển có hiệu quả mô hình này, địa phương cũng cần chú trọng quan tâm làm tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất tập trung gắn với tuyên truyền xây dựng thương hiệu sản phẩm trên thị trường… để từ đó sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao hiệu quả giá trị kinh tế, có thu nhập ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bà con nông dân địa phương.

Trần Thuyết (Trung tâm TTVHTX Đông Triều)

.
.
.
.
.
.