Trồng rau hữu cơ - mô hình phát triển kinh tế mới tại Tiên Yên

Thứ Ba, 03/04/2018, 14:53 [GMT+7]
.
.

QTV - Với mục đích hướng người tiêu dùng đến với những sản phẩm sạch, an toàn, thời gian gần đây người dân xã Tiên Lãng đã đưa giống rau su su Tam Đảo vào trồng thử nghiệm. Bước đầu cho sản lượng đạt từ 5 đến 6 tạ/tuần.

Với diện tích 1ha cải tại đất vườn đồi trồng cây bắp cải, su hào kém hiệu quả, tháng 8/2017, gia đình bà Nguyễn Thị Liên, thôn Xóm Nương, xã Tiên Lãng đã đưa giống su su Tam Đảo vào trồng thử nghiệm. Đây là giống su su nông sản cho thu nhập cao đối với người nông dân. Ngọn rau su su khi chế biến đều rất xanh và giòn, ăn có độ ngọt, bùi. Do đặc tính từ xứ lạnh, nên những vườn rau su su đòi hỏi phải có một hệ thống tưới tiêu đảm bảo cung cấp đủ nước hàng ngày, mới có thể đảm bảo rau sạch, chất lượng và an toàn. Hiện tại 1ha trồng rau su su của gia đình cho thu hoạch từ 5 đến 6 tạ rau/tuần.

Mô hình trồng rau hữu cơ an toàn của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, thôn Xóm Nương, xã Tiên Lãng cho sản lượng từ 5 đến 6 tạ/tuần.
Mô hình trồng rau hữu cơ an toàn của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, thôn Xóm Nương, xã Tiên Lãng cho sản lượng từ 5 đến 6 tạ/tuần

Bà Nguyễn Thị Liên, thôn Xóm Nương, xã Tiên Lãng cho biết: Rau su su được gia đình tưới hoàn toàn bằng nước sạch, sâu bệnh thì không dùng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật mà được dùng thảo dược như hành, tỏi, ớt, gừng để xua đuổi côn trùng. Gia đình tôi rất mong các ban, ngành của huyện hướng dẫn, để được chức nhận sản phẩm rau an toàn, để lưu thông, phân phối trên thị trường đảm bảo chất lượng.

Các cơ quan chức năng sớm có phương án hướng dẫn người dân xây dựng quy trình sản xuất, kiểm soát nguồn giống, từ đó chứng nhận sản phẩm nông sản sạch, an toàn.
Các cơ quan chức năng sớm có phương án hướng dẫn người dân xây dựng quy trình sản xuất, kiểm soát nguồn giống, từ đó chứng nhận sản phẩm nông sản sạch, an toàn

Hiện nay, sản phẩm rau hữu cơ an toàn trên địa bàn huyện Tiên Yên chưa nhiều. Song để rau su su thực sự phát triển, trở thành mặt hàng an toàn đến người tiêu dùng các cơ quan chức năng sớm có phương án hướng dẫn người dân xây dựng quy trình sản xuất, kiểm soát nguồn giống. Từ đó xây dựng chứng nhận sản phẩm nông sản sạch, an toàn đối với sản phẩm rau hữu cơ để người nông dân mạnh dạn đầu tư, quảng bá và tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định và lâu dài… có như vậy người dân mới thực sự yên tâm đầu tư sản xuất./.

Xuân Thao (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.