Ba kích tím - Cây dược liệu quý của Ba Chẽ

Thứ Bảy, 26/05/2018, 09:21 [GMT+7]
.
.

QTV - Với 90% diện tích tự nhiên là rừng và đất rừng, Ba Chẽ có có điều kiện thuận lợi để phát triển một số loài dược liệu có giá trị kinh tế cao như: Ba kích, nhân sâm, Trà hoa vàng... Từ nhiều năm nay, huyện đã có nhiều chủ trương, phát triển sản xuất dược liệu, nhất là bảo tồn và phát triển Ba kích tím.

Ba kích là cây dược liệu quý của huyện miền núi Ba Chẽ, cùng với sản phẩm Trà hoa vàng, sản phẩm rượu Ba Kích không chỉ là sản phẩm chủ lực của huyện mà đã được tỉnh Quảng Ninh đăng ký là sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Thấy được giá trị kinh tế Ba Kích tím đem lại, nhiều hộ dân trên địa bàn đã đưa câu Ba kích vào trồng và đã cho thu nhập cao.

Cây Ba Kích của gia đình anh Tuyến đang trong thời kỳ phát triển tốt
Cây Ba Kích của gia đình anh Tuyến đang trong thời kỳ phát triển tốt

Anh Đinh Văn Tuyến - thôn Đồng Tán, xã Minh Cầm là một trong những người tiêu biểu, đi đầu đưa cây Ba Kích tím vào trồng. Những ngày đầu mới bắt tay vào trồng giống cây quý này,  anh gặp không ít khó khăn, bởi cây Ba kích tím vốn dĩ phát triển mạnh dưới tán rừng, nay đem về trồng trên diện tích đất của gia đình cây chưa thích nghi ngay được. Chính vì vậy, anh đã bỏ không ít công chăm sóc, đồng thời học hỏi những người có kinh nghiệm trồng cây Ba kích với hy vọng sẽ giữ được giống cây quý của địa phương.

Sau bao ngày sớm khuy cùng giống cây quý, thấy cây bén rễ, đâm trồi, nẩy lộc anh vui lắm; vui vì mình đã thuần hóa được giống dược liệu quý. Sau gần 1 năm thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt. Anh Tuyến tiếp tục nhân rộng thành mô hình, lên gần hai nghìn gốc trên diện tích 2 nghìn mét vuông. Anh chia sẻ: 'Từ lâu tôi đã thấy cây Ba kích tím là cây có giá trị kinh tế cao; năm 2014, tôi đã bắt tay vào trồng cây Ba kích trên diện tích đất của gia đình. Thực tế tôi thấy cây Ba kích tím rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt."

 Sau 4 năm trồng và chăm sóc, đến nay cây Ba Kích đã cho thu hoạch mỗi gốc từ 2 đến 5 kg
Sau 4 năm trồng và chăm sóc, đến nay cây Ba Kích đã cho thu hoạch mỗi gốc từ 2 đến 5 kg

Sau 4 năm vất vả, trăn trở đến nay Ba kích đã đến tuổi khai thác. Đây chính là thành quả của việc dám nghĩ, dám làm; cũng như việc biết tận dụng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Anh Đinh Văn Tuyến cho biết thêm: "Gia đình tôi trồng gần 2 nghìn  gốc Ba kích tím, đến nay qua khai thác thử nghiệm nhiều cây đã cho năng xuất tử 3-5kg, Với giá của thị trường hiện nay là 300 nghìn đồng/1kg, thì ước tính đồi Ba kích tím sẽ đem lại cho gia đình một khoản thu nhập không nhỏ. Tôi mong muốn bà con nhân dân trong thôn, trong xã mạnh dạn trồng cây Ba kích tím, bởi so với nhiều loại cây trồng khác thì cây Ba kích tím có hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều."

Với gần hai nghìn gốc Ba Kích với giá thị trường hiện nay sẽ mang về cho gia đình anh nguồn thu nhập hàng tỷ đồng.

Đồng chí Bàn Văn Ba - Bí thư Đảng ủy xã Minh Cầm, huyện Ba Chẽ khẳng định: "Theo định hướng phát triển kinh tế của huyện Ba Chẽ, đã có quy hoạch vùng sản xuất, đặc biệt là quy hoạch vùng sản xuất cây dược liệu. Chúng tôi đã tập chung tuyên truyền tới bà con nhân dân phát triển cây dược liệu, nhất là cây Ba kích tím, đây là cây bản địa của địa phương. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trong trồng cây Ba kích tím. Trong quá trình khai thác thử nghiệm đã có nhiều gốc đã cho năng suất từ 2 - 5kg, cho thấy hiệu quả kinh tế từ cây Ba kích tím đem lại là rất cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cho người dân trồng mà nhân rộng cây Ba kích tím này.'

Cũng giống như gia đình anh Tuyến, gia đình anh Nịnh Thanh Xuân ở thôn Khe Ốn, xã Thanh Lâm cũng chọn cây Ba kích làm cây trồng chính trong phát triển kinh tế của gia đình.

Với diện tích trên 4 nghìn mét vuông đất đồi, anh đã tiến hành trồng trên 2 nghìn gốc Ba kích tím. Đến nay, kết quả chưa được như của anh Tuyến. Song đồi Ba kích hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao cho gia đình anh trong tương lai gần. Anh Nịnh Thanh Xuân cho biết: 'Qua các lớp tập huấn của khuyên nông huyện, tỉnh. Tôi thấy cây Ba kích tím cho hiệu quả kinh tế rất cao nên gia đình tôi đã đầu tư trồng. Đến nay, nhiều gốc Ba kích đã cho năng xuất khoảng 2-3kg một gốc."

Hơn 2.000 cây Ba Kích tím của gia đình anh Xuân hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao cho gia đình anh trong tương lai gần
Hơn 2.000 cây Ba Kích tím của gia đình anh Xuân hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao cho gia đình anh trong tương lai gần

Có thể thấy rằng, tiềm năng phát triển cây Ba kích tím của huyện Ba Chẽ là rất lớn. Bên cạch đó, với những cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất, kỹ thuật của huyện. Và thực tế đã khẳng định, cây Ba kích tím là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để bảo tồn, khai thác và phát triển bền vững loại dược liệu quý này thì điều quan trọng nhất là sự chủ động trong trồng, phát triển cây Ba kích của bà con nhân dân. Bởi, không chỉ giữ gìn thương hiệu Ba kích tím của huyện miền núi Ba Chẽ, mà trồng Ba kích còn đem lại thu nhập cho gia đình. Qua đó thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện phát triển, góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện./.

Minh Thảo, Ngọc Lợi - Trung tâm TT - VH Ba Chẽ

.
.
.
.
.
.