Hành thái lát sấy khô - Sản phẩm OCOP của Đông Triều

Thứ Sáu, 25/05/2018, 12:50 [GMT+7]
.
.

QTV - Với điều kiện thuận lợi về nhà xưởng và điều kiện canh tác, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) đã thành công trong việc thâm canh giống hành củ được trồng ở đồng đất của địa phương. Đây là nguồn nguyên liệu để đơn vị sản xuất hành thái lát sấy khô - sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao.

Hành củ sau khi thu hoạch được sơ chế
Hành củ sau khi thu hoạch được sơ chế

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng mẫu lớn sản xuất rau, củ, quả an toàn rộng 13 ha mà HTX Dịch vụ Nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đã thuê lại của các hộ nông dân ở khu Xuân Viên 3, phường Xuân Sơn, bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX chia sẻ: "Trong cánh đồng này, chúng tôi trồng nhiều loại rau, củ, quả an toàn; trong đó, HTX trồng hơn 2 ha hành củ với năng suất 15 tấn củ/ năm. Từ thực tế canh tác, chúng tôi nhận thấy hành củ chỉ trồng được 1 vụ/ năm mà nhu cầu sử dụng lại quanh năm. Chính vì điều này nên HTX đã đi học hỏi kinh nghiệm từ truyền thống đến hiện đại để cho ra sản phẩm Hành thái lát sấy khô, có thể truy suất nguồn gốc xuất sứ và không sử dụng chất bảo quản, có hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất".

Giống như các rau, củ, quả an toàn khác được HTX trồng, sản phẩm hành củ cũng được trồng theo hướng hữu cơ sinh học, sử dụng phân bón hữu cơ cho ruộng hành mà không sử dụng thêm bất kỳ loại thuốc hóa học nào. Đây chính là yếu tố quan trọng để tạo ra sản phẩm hành sạch hữu cơ, đảm bảo các tiêu chuẩn về ATTP. Vùng rau an toàn của HTX Hoa Phong đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện ATTP của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh. 

HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong cũng đầu tư hệ thống nhà xưởng rộng rãi với diện tích gần 1.000m2, hệ thống máy móc chế biến hành thái lát sấy khô như: máy rửa, máy thái, hầm sấy với trị giá trên 02 tỷ đồng. Đơn vị cũng đã tham khảo sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện rau quả Trung ương Hà Nội và tiếp thị của Liên minh HTX Việt Nam. Nhờ sự chuẩn bị công phu, quy trình chế biến hành thái lát sấy khô của đơn vị được chuẩn hoá và rất khoa học. Theo đó, các quy trình chế biến sản phẩm được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh. Trong đó, nhiều khâu được cơ giới hoá.

Sản phẩm Hành thái lát sấy khô Đông Triều
Sản phẩm Hành thái lát sấy khô Đông Triều

Củ hành sau khi thu hoạch được lựa chọn, sơ chế, đưa vào máy rửa, thái thành lát mỏng, sấy khô và đóng gói thành phẩm. Để đảm bảo chất lượng, thông thường 10 kg hành tươi được chế biến chỉ thu về 01 kg hành sấy khô. Do đó, sản phẩm có mùi thơm đậm đặc, giữ được hương vị lâu, lại giòn giòn, rất dễ sử dụng. Nhiều người đánh giá, hành khô thái lát mùi thơm hơn so với hành tươi. Khi nấu ăn, chỉ cần phi qua với dầu mỡ là được, hoặc làm gia vị nấu các món canh, xào đều rất ngon. 

Bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX cho biết thêm: "Ngoài ra, bao bì, nhãn mác sản phẩm cũng được trang bị đầy đủ, hợp quy, tiện dụng cho người tiêu dùng. Mục tiêu sản xuất của đơn vị là cung cấp ra thị trường 1,5 tấn hành thái lát sấy khô/ năm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hạ Long (Quảng Ninh) và Hà Nội. Sản phẩm được đăng ký công nhận là sản phẩm OCOP và đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao".

Hành có nhiều tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tốt cho hệ hô hấp và giúp xương chắc khỏe. Trong hành có chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Hành thái lát sấy khô - sản phẩm OCOP của Đông Triều đang được người tiêu dùng đánh giá cao và tin dùng./.

Đinh Yến - Trung tâm TT&VH TX Đông Triều

.
.
.
.
.
.