Móng Cái: Đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng trọng điểm

Thứ Năm, 31/05/2018, 15:40 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Móng Cái lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015- 2020, Tp Móng Cái tập trung cơ cấu lại kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển theo hướng nâng cao chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong đó, sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp được gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới bền vững đạt kết quả.

Đến nay, Móng Cái đã hoàn thành lập quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, quy hoạch chi tiết vùng NTTS tập trung đến năm 2020, tầm nhìn 2030, điều chỉnh quy hoạch ba loại rừng; chú trọng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, phát triển các sản phẩm có thương hiệu, lợi thế so sánh, khả năng cạnh tranh và thị trường tiêu thụ bao gồm: Lợn Móng Cái, Tôm chân trắng, Ghẹ Trà Cổ, Khoai lang, Cam Quảng Nghĩa, dược liệu,... Hiện nay, thành phố có 05 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 04 sao là Ghẹ lột của Công ty TNHH Ngọc Khánh VT; Giăm bông, giò lụa, chả lụa của HTX Giò chả Quang Dần; Thịt lợn tươi Móng Cái của HTX nông nghiệp hữu cơ An Lộc và 01 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh là Ruốc bông của HTX Giò chả Quang Dần.

Chế biến Giò lụa tại cơ sở Quang Dần Móng Cái
Chế biến Giò lụa tại cơ sở Quang Dần Móng Cái

Tổng diện tích gieo trồng hàng năm của TP đạt trên 5.212ha, tổng sản lượng lương thực đạt 39.575,4 tấn (bình quân đạt 13.191,8 tấn/năm); tổng sản lượng thủy sản tăng bình quân 4,1%/năm. Những năm qua, TP Móng Cái đã huy động trên 1.500 tỷ đồng của người dân và doanh nghiệp đầu tư ao đầm nuôi thủy sản theo hướng thâm canh (109 hộ, chiếm 9,5%) và bán thâm canh (922 hộ, chiếm 80,7%).

Từ 2015 tới nay, toàn thành phố đã trồng mới 1.275 ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 40,3%; giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản (giá so sánh 2010) 3 năm ước đạt 3.703, 8 tỷ đồng, tăng bình quân 9,3%/năm.

Thu Hằng (Trung tâm TTVH Móng Cái)

 

 

 

.
.
.
.
.
.