Đẩy mạnh phát triển du lịch vườn mẫu ở Quảng Thành (Hải Hà)

Thứ Sáu, 01/06/2018, 11:08 [GMT+7]
.
.

QTV - Xác định phát triển du lịch gắn với xây dựng các mô hình kinh tế kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của các xã, thôn trong tiến trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, huyện Hải Hà đang đẩy mạnh việc phát triển loại hình du lịch đưa du khách đến thăm quan, trải nghiệm vườn mẫu ở các thôn, xã trên địa bàn…

Quảng Thành là một trong những xã được lựa chọn về phát triển du lịch sinh thái thôn kiểu mẫu vườn mẫu. Hiện nay, xã Quảng Thành có 80 vườn mẫu đã được triển khai thực hiện, trong đó có 3 vườn mẫu được lựa chọn là điểm thăm quan du lịch và trải nghiệm tại thôn Hải Đông và thôn Hải Tiến. Các vườn mẫu chủ yếu tập trung vào cây có múi được trồng và quy hoạch theo sơ đồ, đảm bảo về năng suất, chất lượng sản phẩm và mỹ quan vùng nông thôn, trở thành điểm đến lý tưởng của mọi du khách.

Khu vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đình Hừu, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành - người có hơn 40 năm gắn bó với mảnh đất này, là một trong số các vườn mẫu được xã lựa chọn là điểm đến thăm quan, trải nghiệm và hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2018. Phát huy thế mạnh tiềm năng từ đất phù hợp với trồng các loại cây ăn quả, cùng với vốn kinh nghiệm của quê hương Hưng Yên trong việc trồng thâm canh giống nhãn lồng, ông Hừu đã tận dụng hết diện tích 4,2ha để trồng trên 400 cây nhãn lấy giống từ Hưng Yên. Do có kinh nghiệm trong thâm canh và trồng theo quy hoạch đảm bảo mật độ, tỷ lệ nên hằng năm, sau vụ thu hoạch cho lãi lên tới khoảng 150 triệu đồng.

Đang nói hơn, vườn được xây dựng vườn kiểu mẫu nên khách tham quan sẽ có cảm giác rất thú vị khi được ngắm nhìn cây nhãn nào quả cũng sai trĩu, to đều, xen kẽ những tán lá xanh nhìn rất bắt mắt và tạo nên vẻ đẹp thanh bình của vùng nông thôn.

Thăm quan vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Đình Hừu – thôn Hải Đông xã Quảng Thành
Thăm quan vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Đình Hừu – thôn Hải Đông xã Quảng Thành

Gia đình ông Hừu là hộ đầu tiên khơi nguồn trồng nhãn trên mảnh đất Quảng Thành từ những năm 1980. Thấy gia đình ông Hừu trồng nhãn cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã đến trao đổi, học tập kinh nghiệm và bắt đầu cải tạo đất vườn, đất đồi chuyển đổi cây trồng. Đến nay, toàn xã có hơn 300 hộ trồng nhãn với số lượng lớn và đều cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Dương Hữu Chung, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành cũng là hộ xây dựng vườn mẫu theo hướng vừa phát triển kinh tế, vừa phát triển du lịch trải nghiệm. Được biết, năm 2003, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, xây dựng gia đình, anh Chung cùng vợ đã khai hoang khu đồi rộng 20ha và trồng 3ha chè cành, chè Ngọc thúy là những giống chè cho năng suất, giá trị kinh tế cao ở địa phương và 5ha cây ăn quả các loại gồm nhãn, cam, bưởi và thanh long ruột đỏ … kết hợp với đào ao thả cá và chăn nuôi để lấy phân bón cho các loại cây trồng theo quy trình VACR cho hiệu quả kinh tế cao.

Du khách tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh tại đồi chè gia đình anh Dương Hữu Chung xã Quảng Thành
Du khách tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh tại đồi chè gia đình anh Dương Hữu Chung - xã Quảng Thành

Với hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, anh Chung cho biết: Cứ vào dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ là đồi chè của gia đình anh cũng như vườn cây ăn quả được nhiều người đến thăm quan, chụp ảnh và trải nghiệm về cuộc sống vùng nông thôn. Nhiều đoàn, nhóm và các bạn thanh niên muốn được tự tay câu cá, hái chè, sao chè … tại gia đình nên trong năm nay, tôi đang có dự định sẽ vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa đầu tư xây dựng du lịch trải nghiệm cho du khách đến đây như: xây dựng khu vực câu cá thư giãn, hướng dẫn cách hái chè 1 tôm 2 lá theo quy chuẩn, trực tiếp sao chè và thưởng thức chè vừa sao, kết hợp với vườn cây ăn quả… sẽ tạo điểm nhấn về du lịch vườn mẫu  tại xã Quảng Thành.

Ông Trần Văn Trí – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết: Chỉ tính riêng trong 3 ngày diễn ra Tuần văn hóa du lịch huyện Hải Hà năm 2018, các khu vườn mẫu của xã Quảng Thành đã đón trên 1.500 lượt khách đến thăm quan. Hiện nay, xã cũng đã đầu tư khá toàn diện về cơ sở vật chất, 100% các tuyến đường vào thôn được cứng hóa, dọc hai bên đường trồng cây xanh và hoa tạo hàng rào bóng mát, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, không khí và cảnh quan trong lành, các hộ dân triển khai làm vòm cổng, trồng hoa xung quanh tường rào. Người dân ở đây rất thân thiện và đều hướng đến mục tiêu xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu đưa xã Quảng Thành đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018.

Thời điểm này, các vườn cây ăn quả như nhãn, bưởi, cam là các cây trồng kinh tế chủ lực ở các vườn mẫu đang bước vào mùa thu hoạch. Việc thu hút người dân và du khách đến chụp ảnh, trải nghiệm hay học tập kinh nghiệm về phương thức trồng, thâm canh các loại cây trồng... hứa hẹn hướng phát triển du lịch mới tại Quảng Thành, Hải Hà. Từ đó góp phần đưa du khách đến thăm quan và mua hoa quả tại vườn, tạo đầu ra ổn định hơn; đồng thời tăng thu nhập từ dịch vụ du lịch cho nông dân./.

Thái Hà – Trung tâm TT&VH Hải Hà

 

 

 

.
.
.
.
.
.