Đông Triều: Thu hoạch trên 50% diện tích lúa xuân 2018

Thứ Ba, 12/06/2018, 09:51 [GMT+7]
.
.

QTV - Với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, nông dân TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã xuống đồng thu hoạch lúa xuân năm 2018. Theo đánh giá, toàn bộ diện tích lúa xuân năm nay của TX Đông Triều cho năng suất cao trên tất cả các trà lúa, giống lúa với năng suất bình quân ước đạt 64 tạ/ha.

Tại cánh đồng Thành Hùng Ba Mẫu (phường Đức Chính, TX Đông Triều), gia đình chị Vương Thị Thắm đang cùng với các hộ nông dân nơi đây khẩn trương thu hoạch diện tích lúa xuân 2018. Với diện tích 04 sào lúa, gia đình chị cấy giống lúa Hương thơm. Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa xuân của gia đình chị đã thu hoạch xong để bắt tay ngay vào cày lật đất, chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa. Chị Thắm phấn khởi cho hay: "Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, HTX Dịch vụ nông nghiệp đã điều tiết nước kịp thời, bà con nông dân chúng tôi cũng đã chủ động phòng trừ sâu bệnh cho lúa theo thông báo của chính quyền địa phương nên vụ xuân năm nay lúa đạt năng suất cao. Tính ra gặt xong phơi khô cũng được 2,5 - 2,7 tạ/ sào, bà con chúng tôi rất phấn khởi".

Chị Vương Thị Thắm (phường Đức Chính, TX Đông Triều) phấn khởi vì lúa xuân năm nay cho năng suất cao.
Chị Vương Thị Thắm (phường Đức Chính, TX Đông Triều) phấn khởi vì lúa xuân năm nay cho năng suất cao.

Vụ xuân năm 2018, toàn thị xã Đông Triều gieo cấy gần 4.300 ha lúa. Trong đó, trà lúa xuân muộn chiếm 94% tổng diện tích. Thị xã đã tích cực vận động nông dân gieo cấy giống lúa chất lượng cao như: Hương thơm, Bắc thơm, BC15, TBR225, Thiên ưu 8, nếp các loại… Trong đó, gieo cấy một giống lúa tại 24 vùng sản xuất tập trung với diện tích trên 400ha tại 14 xã trên địa bàn. Cùng với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống, vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng thì việc xuống giống đúng khung thời vụ được ngành Nông nghiệp đưa ra nhằm hạn chế tác động bất lợi của thời tiết, vốn là một trong những yếu tố quan trọng để diện tích lúa của TX Đông Triều tiếp tục đạt sản lượng cao.

Đánh giá về sản lượng lúa xuân năm nay, ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Đông Triều cho biết: "Thời điểm hiện nay, diện tích lúa xuân trên địa bàn thị xã đã thu hoạch được khoảng trên 50% diện tích. Vụ lúa xuân năm nay của Đông Triều tiếp tục được mùa với năng suất ước đạt 64 tạ/ha (cao hơn vụ xuân năm 2017 từ 0,2-0,3 tạ/ ha) với tổng sản lượng là 27.500 tấn, vượt so với mục tiêu đề ra".

 Nông dân Đông Triều huy động máy móc tập trung thu hoạch lúa xuân 2018
Nông dân Đông Triều huy động máy móc tập trung thu hoạch lúa xuân 2018

Hiện nay, thời tiết đang khá thuận lợi, các trà lúa có điều kiện trau, phơi và chín đều, đồng thời cũng giúp bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, sớm kết thúc vụ xuân để kịp thời bước vào vụ mùa năm 2018. Dự kiến, diện tích lúa xuân còn lại sẽ phấn đấu thu hoạch xong trong cuối tháng 6 này. Thị xã Đông Triều đang tập trung chỉ đạo các địa phương sau khi thu hoạch xong lúa xuân thì tiến hành làm đất, chuẩn bị mọi điều kiện triển khai ngay sản xuất vụ mùa năm 2018 đảm bảo khung thời vụ tốt nhất để đạt hiệu quả cao./.

Đinh Yến (Trung tâm TT&VH TX Đông Triều)

.
.
.
.
.
.