Hải Hà: Phát triển kinh tế từ chè gắn với du lịch cộng đồng

Thứ Hai, 11/06/2018, 15:15 [GMT+7]
.
.

QTV - Đến với khu du lịch đồi chè xã Quảng Long huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) vào những ngày tháng 6, bạn sẽ được tận hưởng không gian thoáng đãng, mở ra trước mắt màu xanh ngút ngàn của những đồi chè trùng điệp, những búp chè xanh mơn mởn. Những đồi chè ấy không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao mà còn là địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Xã Quảng Long cách trung tâm huyện chừng 7km, có tổng diện tích chè là 425 ha. Trong đó, vùng tập trung cho tham quan, du dịch trên 40ha tại thôn 8 và thôn 9, đây từng là trung tâm của vùng chè. Những năm gần đây, xã không chỉ tập trung cho phát triển sản xuất mà còn đẩy mạnh phát triển du lịch, biến những nương chè thành địa điểm tham quan du lịch lý thú.

Để thu hút khách du lịch, huyện Hải Hà đã tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có ngày hội văn hóa chè diễn ra bằng hình thức sân khấu hóa với nhiều nội dung: Thi hái chè; phổ biến kiến thức về trồng, chăm sóc và chế biến chè; giới thiệu nghệ thuật pha chè, mời chè và thưởng thức chè... Đây là một trong những hoạt động để giới thiệu, quảng bá sản phẩm chè Quảng Long, tôn vinh những người sản xuất, kinh doanh chè và đồng thời cũng là dịp thu hút du khách đến với vùng đất này. 

 đồi chè Quảng Long địa điểm check in lý tưởng của du khách
Đồi chè Quảng Long - địa điểm check in lý tưởng của du khách

Du khách đến đây không chỉ tham quan, chụp hình mà còn được trải nghiệm tự tay hái chè, tự sao chè và thưởng thức sản phẩm chè do chính mình chế biến ngay tại các nhà sàn được xây dựng trên những đồi chè trùng điệp. Chậm rãi thưởng thức những chén chà thơm, du khách sẽ có cơ hội mở rộng tầm mắt, thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ, yên tĩnh của không gian đối núi, được ngắm suối, bãi đá tại đây. 

Trong tour du lịch, xã Quảng Long còn thành lập một số tour tham quan đồi chè để du khách tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ giống chè, tác dụng lợi ích trong việc uống chè... Chị Nguyễn hoài Thương, du khách đến từ thủ đô Hà Nội, chia sẻ: Đến đây tôi được hòa mình vào không gian đầy màu xanh của bầu trời, của đồi chè, tôi cảm thấy thật bình yên, thoải mái. Rồi khi được tự tay hái từng búp chè xanh non đã mang đến cho tôi trải nghiệm rất thú vị, giúp tôi hiểu hơn về mảnh đất và con người nơi miền đông thân thương này.

Thi hái chè tại ngày hội văn hóa chè 2018
Thi hái chè tại Ngày hội văn hóa chè 2018

Để phát triển ngành chè gắn với phát triển du lịch bền vững, hiện nay, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Quảng Long đang chú trọng áp dụng giải pháp công nghệ sạch, an toàn trong sản xuất chè; tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các ngày hội để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường cũng như thu hút du khách. Đồng thời, các đơn vị cũng chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển hình thức du lịch đồi chè; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho cán bộ, công nhân viên, người lao động và khách du lịch không xả rác thải ra các đồi chè gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch đồi chè Quảng Long.

khu du lịch cộng đồng tại đồi chè xã Quảng Long
Khu du lịch cộng đồng tại đồi chè xã Quảng Long

Việc đẩy mạnh phát triển du lịch vùng chè đang tạo ra cơ hội để quảng bá các sản phẩm, thương hiệu chè Quảng Long, Hải Hà đến với người tiêu dùng, từ đó góp phần mở rộng thị trường, tăng thu nhập cho người trồng chè, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Hồng Nhung (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.