Hội đàm giữa Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và Thống đốc tỉnh Irkutsk, Liên bang Nga

Thứ Hai, 04/06/2018, 20:36 [GMT+7]
.
.
QTV - Từ ngày 2- 13/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cùng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh có chuyến thăm và làm việc tại Liên Bang Nga và Cộng hòa Séc. 
 
Ngày 4/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã có cuộc hội đàm với Thống đốc tỉnh Irkutsk, Liên Bang Nga, Sergey G. Levchenko về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và Chính quyền tỉnh Irkutsk, Liên Bang Nga. 
 
Tại cuộc hội đàm, Ngài Thống đốc tỉnh Irkutsk đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và đoàn đại biểu, đồng thời nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong lần đến thăm tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam vào tháng 11 năm 2017. 
 
Tỉnh Irkutsk nằm ở phía đông Siberia, có diện tích trên 767.000 km2, dân số khoảng 2,5 triệu người, có thế mạnh trong chế biến dầu, khai khoáng, luyện kim, chế tạo máy, đặc biệt là lĩnh vực lâm nghiệp, chế biến gỗ, trữ lượng gỗ ở đây chiếm hơn 11% trữ lượng gỗ toàn nước Nga. 
 
Ngoài ra, ở đây còn nổi tiếng với Hồ BaiKal, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm 20% trữ lượng nước sạch toàn cầu, được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ngài Thống đốc tỉnh Irkutst cho rằng giữa Irkutsk và Quảng Ninh rất có tiềm năng trong hợp tác phát triển trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, nhất là khi tới đây tỉnh Quảng Ninh sẽ đưa vào hoạt động Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thì khả năng kết nối giữa 2 bên sẽ rất thuận lợi. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, chuyến thăm và làm việc lần này tại Irkutsk là hành động cụ thể hóa hợp tác chiến lược, toàn diện trên tầm cao mới giữa Liên Bang Nga và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bày tỏ mong muốn sẽ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 tỉnh bền vững thời gian tới.
 
Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh đến những thế mạnh về công nghiệp khai khoáng, du lịch với Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Tỉnh Quảng Ninh đang đứng trong cơ hội phát triển mạnh mẽ là mảnh đất hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới khi các tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn sớm được hoàn thành trong năm nay, rút ngắn thời gian đi từ thủ đô Hà Nội đến Quảng Ninh chỉ còn 1h30 phút; hoàn thành Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn tại Khu hành chính kinh tế - đặc biệt Vân Đồn sẽ tăng khả năng kết nối với các khu vực trên thế giới trong đó có Irkutsk. Từ đó, hy vọng 2 bên sẽ nghiên cứu kết nối đường bay thẳng từ Irkutsk đến Vân Đồn chỉ khoảng 6h đồng hồ bay,  đây sẽ là tuyến đường hàng không đưa khách du lịch và các doanh nghiệp của tỉnh Irkutsk đến với Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung cũng như đưa du khách Quảng Ninh, Việt Nam đến với các thắng cảnh của Irkutsk như Hồ Baikal. Mặt khác với vị trí sát cạnh thị trường lớn Trung Quốc, Quảng Ninh có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư chế biến nông nghiệp của Irkutsk. 
 
Tại cuộc hội đàm, các đại biểu tỉnh Quảng ninh và Irkutsk đã trao đổi làm rõ thêm những lĩnh vực giữa 2 bên có thể tăng cường hợp tác thời gian tới. 
 
Trên cơ sở hiểu biết chung giữa 2 bên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và Ngài thống đốc tỉnh Irkutsk Sergey G. Levchenko đã ký bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và tỉnh Irkutsk, Liên Bang Nga, trong đó thống nhất hai bên sẽ xây dựng cơ chế trao đổi đoàn thăm hữu  nghị nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Thống nhất hợp tác trong lĩnh vực du lịch trên nền tảng 2 bên đều có di sản thiên nhiên thế giỡi Vịnh Hạ Long và Hồ Baikal. Đẩy mạnh hợp tác về các lĩnh vực  giáo dục đào tạo, văn hóa, y tế, du lich, phát triển nông, lâm nghiệp, hợp tác trao đổi đoàn thanh niên giữa 2 tỉnh. 
 
Mạnh Cường
 
 
.
.
.
.
.
.