Nỗ lực tìm hướng đi bền vững cho vải thiều Đông Triều

Thứ Năm, 07/06/2018, 08:30 [GMT+7]
.
.

QTV - Chỉ sang tuần tới, vải thiều Đông Triều sẽ có mặt tại siêu thị BigC, Vinmart, Hapro… Đây là kết quả từ những nỗ lực lớn của tỉnh Quảng Ninh và TX Đông Triều trong việc xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho cây vải – loại cây thế mạnh, liên quan trực tiếp tới đời sống của cả trăm hộ nông dân Đông Triều.

Những tín hiệu tích cực

Hiện nay, TX Đông Triều có 948 ha diện tích trồng vải, tập trung tại các xã Bình Khê, An Sinh, Tràng Lương, Hồng Thái Đông. Năng suất vải thiều năm nay tăng cao, ước đạt 12 tấn/ha, sản lượng ước đạt toàn TX trên 11.500 tấn. Sản lượng tăng đồng nghĩa với việc tìm đầu ra cho vải thiều cần sự nỗ lực hơn nữa của TX cũng như những người trồng vải.

Thị xã Đông Triều tổ chức ký thương thảo thu mua sản phẩm quả vải Đông Triều với một số doanh nghiệp, siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh
Thị xã Đông Triều tổ chức ký thu mua sản phẩm quả vải Đông Triều với một số doanh nghiệp, siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Thu Trang

“Cây vải là cây chủ lực trong các loại cây ăn quả của Đông Triều, do đó, ngoài việc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tuyên truyền hướng dẫn cho người dân sản xuất theo chương trình VietGAP và GlobalGAP để nâng cao được chất lượng, tăng cạnh tranh, TX cũng chủ động  phối hợp với Sở Công thương tỉnh quảng bá xúc tiến thương mại, làm việc với các đơn vị có thị phần tiêu thụ lớn để đưa quả vải Đông Triều đến với người tiêu dùng” – Ông Nguyễn Văn Ngoan – Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều cho hay.

Với chủ trương như thế, chiều 4/6 vừa qua, tại hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm quả Vải Thiều Đông Triều năm 2018 tổ chức tại xã Bình Khê, Hợp tác xã vải thiều Đông Triều cùng 40 hộ trồng vải thiều đã có cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp, thương nhân trên địa bàn tỉnh để tìm kiếm đầu ra cho quả vải.

Ông Khúc Tiến Hà – Giám đốc TTTM BigC Hạ Long cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sản phẩm vải thiều Đông Triều về chất lượng, số lượng. Tuy nhiên để đưa vào siêu thị BigC thì quả vải Đông Triều phải đảm bảo mẫu mã sản phẩm, chất lượng, vệ sinh ATTP, khả năng truy xuất nguồn gốc; đặc biệt có đơn vị đầu mối kết nối tiêu thụ để giúp chúng tôi dễ dàng hơn trong việc quản lý hóa đơn đầu vào và các yêu cầu khác. Chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ các gian hàng bày bán vải Đông Triều tại BigC Hạ Long trong thời gian tới”.

Cuối tuần tới, vải thiều Đông Triều sẽ được bày bán tại siêu thị BigC Hạ Long. Ảnh minh họa
Cuối tuần tới, vải thiều Đông Triều sẽ được bày bán tại siêu thị BigC Hạ Long. Ảnh minh họa

Để đảm bảo yêu cầu về đơn vị đầu mối đưa vải từ vườn của nông dân đến với các siêu thị và đơn vị trên địa bàn tỉnh, từ năm 2018, TX Đông Triều đã chỉ đạo thành lập HTX vải thiều Đông Triều tại xã Bình Khê với 115 thành viên tham gia. Sau hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải vừa qua, HTX này sẽ là đơn vị đứng ra để thực hiện các giao dịch, kết nối, bán sản phẩm cho các siêu thị.

Theo khẳng định của bà Nguyễn Thị Hiền – PGĐ Sở Công thương Quảng Ninh, Sở đang nỗ lực để giúp bà con Đông Triều tiêu thụ quả vải thiều. Những ngày tới đây, Sở sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ban, ngành, UBND TX Đông Triều thực hiện các điều kiện để đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm vải thiều của TX và đẩy mạnh kết nối các doanh nghiệp, các cửa hàng tiện ích, siêu thị, cụ thể vào cuối tuần tới sẽ đưa vải thiều Đông Triều vào siêu thị BigC Hạ Long.

Cũng trong thời gian tới, vải thiều Đông Triều cũng sẽ được bán tại siêu thị Vinmart, Hapro.

Còn nhiều việc phải làm

Việc đưa vải thiều Đông Triều vào các siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ là chưa đủ để tiêu thụ hết lượng vải cho bà con nông dân Đông Triều khi mà trong vài ngày tới vải được thu hoạch liên tục.

vải thiều
Cùng với việc xúc tiến tiêu thụ vài, TX Đông Triều cần tiếp tục làm tốt quy trình sản xuất và xây dựng thương hiệu vải thiều Đông Triều. Ảnh: Thu Trang

Theo ông Vũ Bình Minh – PGĐ Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Ninh, thu hoạch vải thiều chỉ rộ lên trong khoảng 20 ngày là khoảng thời rất ngắn, nếu không được bảo quản tốt, vải dễ xuống mã và chất lượng, người trồng sẽ bị các thương lái ép giá. “Do đó, về lâu dài, theo tôi,  TX Đông Triều cần đầu tư kho lạnh và có giải pháp thu hút xã hội hóa đầu tư kho lạnh này nhằm bảo quản quả vải đúng quy chuẩn. Làm sao khi thị trường hết vải rồi mà Đông Triều vẫn còn vải thì giá bán sẽ tốt” – Ông Minh chia sẻ.

Năm 2015, thị xã Đông Triều triển khai mô hình đưa quy trình sản xuất vải thiều theo hướng VietGap tại vùng vải xã Bình Khê vào ứng dụng với diện tích 20,6ha gồm 41 hộ tham gia. Trong hai năm qua, Viện rau quả tiếp tục triển khai mô hình đưa quy trình sản xuất vải thiều theo hướng VietGAP và GlobaGAP tại vùng vải xã Bình Khê vào ứng dụng với diện tích 30ha. Đông Triều đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 100ha vải thiều được chứng nhận VietGAP.

Đại diện Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết thêm, hiện hai tỉnh lân cận là Bắc Giang và Hải Dương đã xuất khẩu được vải sang các thị trường khó tính như Mỹ, Úc... Để vải Đông Triều có thể đi được xa hơn, TX phải tập trung làm tốt quy trình sản xuất và xây dựng thương hiệu vải thiều Đông Triều để có được lợi thế so sánh, cạnh tranh được ngay tại nội địa. Trung tâm sẽ xúc tiến đưa vải thiều ra thị trường không chỉ trong tỉnh mà cả thị trường trong nước, sau đó khi làm tốt sẽ tính tới xa hơn là xuất khẩu.

Được biết, từ năm 2016 đến năm 2017, TX Đông Triều đã triển khai thực hiện Chứng nhận nhãn hiệu tập thể vải thiều Đông Triều, hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể này. Dự kiến đến quý II năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể "Vải thiều Đông Triều". Hiện TX Đông Triều cũng đang tích cực chỉ đạo việc quy hoạch diện tích trồng vải thiều đảm bảo phù hợp cơ cấu cây trồng, giảm dần vùng trồng có năng suất, chất lượng thấp, tạo ra vùng trồng vải thiều có năng suất, chất lượng tốt hơn; chú trọng vào diện tích trồng vải sớm để mang lại giá trị kinh tế cao hơn./.

Linh An – Thu Hương

.
.
.
.
.
.