TX Quảng Yên: Triển khai thành công mô hình Súp lơ chịu nhiệt Nhật Bản

Thứ Bảy, 09/06/2018, 09:29 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư tỉnh Quảng Ninh và Hội nông dân thị xã Quảng Yên, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng Súp lơ chịu nhiệt Nhật Bản, là một trong những giống cây trồng mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho các hộ nông dân ở Tx Quảng Yên.

Là hộ gia đình nông dân đầu tiên trồng giống cây Súp lơ chịu nhiệt của Nhật Bản tại thị xã Quảng Yên, gia đình ông Vũ Văn Thảo, ở Khu Đình, phường Cộng Hòa đã tuân thủ tỷ mỉ quy trình chăm sóc cây do cán bộ chuyên viên của Trung tâm khuyến nông & khuyến ngư tỉnh hướng dẫn. Từ khâu chuẩn bị  giống, chuẩn bị đất trồng, đến cách bón phân đạm theo tỷ lệ khuyến cáo ở từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây rau. Với khoảng 1000 cây súp lơ được xuống giống từ ngày 16/ 3 sau hơn 2 tháng cây Súp lo đã cho thu hoạch. Giá bán một cây Súp lơ tại ruộng, trung bình 5.000 đồng, sau khi trừ chi phí ông thu lãi trên 3 triệu đồng.

Mô hình trồng súp lơ chịu nhiệt của gia đình ông Vũ Văn Thảo – Khu Đình – Cộng Hòa đem thu lãi hơn 3 triệu đồng/ sào
Mô hình trồng súp lơ chịu nhiệt của gia đình ông Vũ Văn Thảo – Khu Đình – Cộng Hòa đem thu lãi hơn 3 triệu đồng/ sào

Giống rau Súp lơ chịu nhiệt của Nhật là giống cây trồng trái vụ, bởi cây trồng này vốn thích hợp sinh trưởng ở thời tiết giá lạnh. Ông Thảo cho biết: “Quá trình chăm sóc cây cũng dễ dàng, không phải mất nhiều công, khoảng cách cây cách từ 45 cm đến 50 cm, lúc đầu khi mới trồng phải tưới nước thường xuyên, ở xứ đồng này hệ thống kênh mương thủy lợi được xây dựng kiên cố hóa, vì thế tôi đã chủ động dẫn nước từ kênh vào ruộng, đảm bảo giữ độ ẩm cho đất nên không phải tưới nước thường xuyên cho cây rau ngay cả trong những ngày nắng nóng. Tôi thấy sức đề kháng của cây rất tốt, lại ít sâu bệnh hại, mặc dù mưa nắng đan xen, mưa lớn và nắng gắt trong thời gian vừa qua, nhưng cây vẫn sinh trưởng phát triển ổn định.  Thời gian tới để nâng cao thu nhập tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên diện tích đất trồng rau của gia đình”.

Nhận thức rõ việc trồng cùng lúc đại trà một giống rau, sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao, vì tình trạng được mùa rớt giá liên tục tiếp diễn. Nên hội nông dân phường Cộng Hòa đã chủ động vận động tuyên truyền các hộ nông dân trên địa bàn phường, canh tác đa dạng các loại cây trồng dựa theo nhu cầu của người tiêu dùng. Thông qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật canh tác nhiều loại cây trồng, vài năm trở lại đây, người nông dân đã biết cách phân chia diện tích đất để trồng nhiều loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Sau 2 tháng chăm sóc ông Thảo đã được thu hoạch
Sau 2 tháng chăm sóc ông Thảo đã được thu hoạch

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Chủ tịch Hội nông dân phường Cộng Hòa cho biết: “Nhằm khuyến khích bà con nông dân đưa trồng giống cây Súp lơ chịu nhiệt Nhật Bản vào canh tác, đồng thời tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của  Trung tâm khuyến nông & khuyến ngư tỉnh về việc chuyển giao kỹ thuật và giống cây,  tháng 8 tới Hội nông dân phường sẽ nhân rộng mô hình trồng cây súp lơ chịu nhiệt này trên diện tích 0,5 ha. Qua đó góp phần định hướng cho bà con các đối tượng cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cao trên diện tích đất nông nghiệp của phường”.

Cùng với việc đưa mô hình cây Súp lơ chịu nhiệt vào canh tác, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất trong những năm vừa qua đã giúp cho người nông dân phường Cộng Hòa nói riêng và nông dân thị xã Quảng Yên nói chung có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống.

Phạm Tuyết (Trung tâm TT&VH Thị xã Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.