Vải thiều Đông Triều vẫn khó đầu ra

Thứ Tư, 06/06/2018, 18:58 [GMT+7]
.
.

QTV – Vải thiều là cây ăn quả chủ đạo được trồng tại Đông Triều, Quảng Ninh. Năm nay, sau những phấn khởi vì vải thiều được mùa, năng suất tăng nhiều lần thì người nông dân lại không ít nỗi lo khi đầu ra của quả vải chưa ổn định, giá vải xuống thấp.

Vẫn khó đầu ra

Gia đình ông Cam Văn Thanh – xã Bình Khê, TX Đông Triều đã trồng vải nhiều năm. Năm nay, vườn nhà ông có gần 100 cây vải chín sớm, hơn 300 cây vải thiều, dự kiến sản lượng vải thiều đạt khoảng 82,5 tạ. Ông Thanh cho hay, vải chín sớm của gia đình từ thời điểm cuối tháng 5 được giá khá tốt, từ 25-40.000 đồng/kg. Còn đến thời điểm này, khi vải thiều bước chuẩn bị vào chính vụ thu hoạch thì giá đã xuống nhiều, chỉ còn mức 6.000-8000 đồng/kg. “Vải năm nay được mùa, năng suất gấp nhiều lần nên giá bắt đầu xuống thấp, đầu ra vẫn còn kém, chủ yếu gia đình tôi bán cho các thương lái đi chợ, đầu ra khác chưa có. Người trồng vải như chúng tôi cũng băn khoăn, lo lắng lắm!” – ông Thanh chia sẻ.

Toàn xã Bình Khê hiện có 310ha trồng vải, nhiều hộ gia đình chuẩn bị bước vào thu hoạch rộ vải thiều cũng có chung tình trạng như nhà ông Thanh.

Được mùa vải nhưng nông dân Đông Triều không khỏi lo lắng cho đầu ra ổn định
Được mùa vải nhưng nông dân Đông Triều không khỏi lo lắng cho đầu ra ổn định. Ảnh: Thu Trang

Tại xã Hồng Thái Đông, nơi trồng hơn 200 ha vải, trong đó có hơn100 ha vải thiều đang vào vụ thu hoạch, ông Lương Văn Đại – Bí thư, Chủ tịch UBND xã cho hay, hiện giá vải do dân tự vặt ra bán tại chợ là 10.000 đồng/kg, giá thương lái đến thu mua là 6.000 đồng/kg.

“Giá vải xuống nhưng chúng tôi cũng động viên bà con trồng vải với mức giá hiện nay mà tiêu thụ ổn định, người trồng vẫn có lãi so với cấy lúa. Bà con nông dân chỉ lo nhất khi vải chín rộ vài ngày tới, không có người mua, giá sẽ tiếp tục xuống. Hiện giờ chưa có người đến mua đóng container chuyển đi xa mà chủ yếu bán cho các thương lái nhỏ lẻ. Thế nên, những ngày qua, chúng tôi đang nỗ lực liên lạc tiêu thụ cho dân, kết hợp các địa phương Phương Nam (Uông Bí), Bình Khê, Tràng Lương (Đông Triều) … để tìm đầu ra – ông Đại cho biết thêm.

Giá vải đến tay người dùng giảm nhanh

Để tìm hiểu xem giá vải thiều từ vườn thấp, ra đến thị trường hiện nay ra sao, phóng viên QTV đã khảo sát tại các chợ trên địa bàn TP Hạ Long. Chỉ hai đến ba ngày trước, giá vải thiều Đông Triều xoay quanh mức 20.000 đồng đến 15.000 đồng thì đến nay, tại chợ Hạ Long I, Hạ Long II, loại vải thiều Đông Triều được các chủ cửa hàng giới thiệu là “loại 1” có mã quả to, chín đều đã giảm xuống mức 15.000 đồng/kg. Còn tại một số chợ nhỏ khác của TP Hạ Long như Chợ Cột 3, Chợ Hồng Hà, Chợ Sato… giá vải rẻ hơn, chỉ khoảng 10.000 đồng/kg; có loại chỉ bán với giá 8000 đồng/kg, nhưng đây là các loại vải mã xấu hơn, quả nhỏ, không đều và không ngọt đậm bằng loại vải thiều như ở các chợ lớn.

Vải Đông Triều loại ngon bán tại các chợ Trung tâm của
Vải Đông Triều loại ngon bán tại các chợ trung tâm của TP Hạ Long có giá 15.000 đồng/kg
Nếu là quầy hàng
Tại các hàng rong và chợ nhỏ của TP Hạ Long, giá vải thiều loại to, đều còn giữ được giá, vải thiều nhỏ hơn giá giảm chỉ từ 8.000-10.000 đồng/kg

Lý giải về giá vải thiều thời điểm này đã xuống so với những ngày trước, một tiểu thương tại Chợ Hạ Long II chia sẻ: “Hiện nay, tôi nhập cả hai loại vải của Đông Triều và vải Lục Ngạn – Bắc Giang. Vải Lục Ngạn bán được giá hơn vì quả đều và được thương hiệu rồi. Vải Đông Triều được mùi thơm hơn nhưng mẫu mã chưa đẹp bằng và cũng chưa nổi tiếng bằng. Hơn nữa, những ngày này vải thiều được thu hoạch nhiều, chúng tôi có nhiều sự lựa chọn nên giá giảm thôi”.

Không chỉ tại các chợ, nhiều người dân chọn cách mua qua mạng, tại các nhà người quen hoặc qua mối quen với niềm tin là vải nhà người quen trồng sẽ đảm bảo sạch, không thuốc. Giá vải phổ biến được gom mua chung qua mạng chỉ khoảng 10.000 đồng/kg. Chị Hoàng Thị Hà – phường Trưng Vương, TP Uông Bí cho biết: “Không riêng gì Đông Triều là đất vải, ở Quảng Ninh, tôi thấy nhiều địa phương cũng trồng vải. Mấy ngày gần đây nhiều người ở Uông Bí trồng vải giao bán qua mạng nên tôi tiện mua luôn, ăn cũng ổn, giá cả phải chăng mà không phải ra chợ”.

Vải thiều tại một số địa phương trong tỉnh được giao bán qua mạng với giá khá r ẻ
Vải thiều tại một số địa phương trong tỉnh được giao bán qua mạng với giá khá rẻ

Như thế, từ nơi trồng cho tới tay người tiêu dùng, vải Đông Triều đang vấp phải sự cạnh tranh lớn từ hai loại vải thiều có tiếng của các tỉnh lân cận là Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang). Ngoài ra, cây vải còn phù hợp với thổ nhưỡng vườn đồi của Quảng Ninh lên nhiều địa phương như Uông Bí, Hoành Bồ, Quảng Yên… cùng đợt này vải được thu hoạch nhiều, dẫn đến giá vải xuống thấp, loại vải bị đánh đồng. Tuy nhiên cũng phải thấy rằng, nếu không qua tay thương lái, vải từ vườn trực tiếp đến tay người dùng giá vẫn có giá cao hơn.

Vải thiều Đông Triều đang cần một hướng đi ổn định, nhất là khi những ngày thu hoạch chính vụ đang đến gần, vải chín rộ tại nhiều vườn.

Linh An - Thu Hương

.
.
.
.
.
.