Chàng trai Sán Chỉ chăn nuôi giỏi

Thứ Tư, 11/07/2018, 20:07 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong một chuyến công tác tại xã Thanh Sơn, tôi tìm gặp chàng trai trẻ Ninh Văn Bình, người dân tộc Sán Chỉ, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ. Một trong những người con dân tộc làm kinh tế giỏi.

Chàng trai Sán Chỉ Ninh Văn Bình
Chàng trai Sán Chỉ Ninh Văn Bình

Điều khiến tôi cảm mến Bình chính là vẻ tự tin của một người “dám nghĩ, dám làm” vẻ tự tin đó ngời sáng trên gương mặt anh, đặc biệt là trong cái nhìn nhạy bén. Và câu chuyện của Bình khiến tôi tin rằng anh đã tạo dựng tương lai cho bản thân, cho gia đình bằng chính đôi bàn tay chai sạn của mình.

Bình kể với tôi về cái ngày quyết không theo học chuyên nghiệp mà đi nghĩa vụ quân sự  với hy vọng được rèn luyện trưởng thành hơn trong quân ngũ và góp sức trẻ của mình xây dựng quê hương, đất nước.

Sau 2 năm cống hiến trong quân ngũ trở về quê hương, nhìn bố mẹ ngày một già đi, anh không giám nhìn vào đôi mắt của cha mẹ bởi cái đói, cái nghèo cứ theo gia đình anh mãi sao? Anh không đành lòng và quyết tâm làm một điều gì đó để thoát khỏi cái nghèo. Với ý trí, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, Bình đã đi nhiều nơi, học tập nhiều mô hình kinh tế phát triển.

Năm 2010, như trời đã se duyên, anh gặp và nên duyên cùng chị La Thị Bình người phụ nữ dân tộc Tày ở thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh với hai bàn tay trắng. Gia đình đã nghèo, bản thân lại chưa có việc làm ổn định. Làm sao để thoát khỏi cái nghèo? Làm sao để lo cho gia đình có cuộc sống tốt hơn? Sau này con con cái nữa, biết làm sao đây? Đã bao đêm anh trăn trở không yên, bao đêm anh mơ thấy những đứa con bé bỏng của mình được ăn no, mặc ấm, được cắp sách đến trường.

Anh Ninh Văn Bình chăm sóc đàn gà của mình
Anh Ninh Văn Bình chăm sóc đàn gà của mình

Và dịp may đã đến với chàng trai trẻ, năm 2012 trong một buổi họp thôn có chủ trương hỗ trợ thanh niên thực hiện các mô hình kinh tế theo Nghị quyết số 26 và 36 của HĐND huyện. Anh mừng như bắt được vàng khi mà vợ chồng không có vốn liếng gì, dù chỉ là chút ít. Không phải là do ông trời mà chính là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua Hội nông dân, đoàn thanh niên, đã mang đến cho anh một cơ hội thoát nghèo. Anh vay được 20 triệu đồng. Anh đã có “bột để gột nên hồ” . Cái ngày được vay vốn vợ chồng anh đã thức trắng đêm để bàn cách làm ăn. Cũng như bao chàng thanh niên nghèo khác, anh muốn thể hiện bản lĩnh đàn ông và ý trí vượt lên cái nghèo. Anh muốn được thấy thành quả lao động của mình hiển hiện từng ngày. Vậy là vợ chồng anh quyết định mua 200 con gà giống về chăm sóc. Hàng tháng, anh bán trứng gà vừa để trang trải cuộc sống vừa để tích cóp trả nợ nần. Anh chăm đàn gà không khác gì chàng mai an tiêm trong chuyện cổ tích chăm chút từng quả dưa của mình. Trời không phụ người có công, đàn gà lớn nhanh, niềm vui của anh cũng lớn theo. Nhờ cần cù, chịu khó đàn gà lớn nhanh, bán lứa gà đầu tiên trừ tri phí đi cũng đem lại cho gia đình anh số tiền lãi gần 30 triệu đồng, đó là một khoản không nhỏ đối với một thanh niên nghèo. Cái vòng quay chăn nuôi của anh đã có đà và bắt đầu quay nhanh. Không chút ngập ngừng, anh mở rộng mô hình nuôi gà thương phẩm lên quy mô 500 con. Cần cù chịu khó, ham học hỏi đàn gàn đã cho anh thu nhập ổn định. Gia đình anh đã khang trang hơn, các con anh không còn bừa no, bừa đói, được đi học như bao đứa trẻ khác, đối với anh nó giống như một giấc mơ vậy!

Nhưng Bình không muốn dừng lại ở đó. Năm 2017, anh mạnh dạn đứng lên thành lập HTX Thanh Sơn do chính anh làm giám đốc. Với 8 thành viên và chuyên hoạt động trên các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán tổng hợp; xử lý và thu góm rác thải; xây dựng các công trình công ích, công trình dân dụng. HTX đã tạo việc làm trường xuyên cho hàng chục lao động ở địa phương, qua đó giúp họ có nguồn thu nhập ổn định.

Đã từng trải qua cái cảnh bữa no bữa đói, anh không ngại ngần giúp đỡ những thanh niên gặp khó khăn, không chỉ giúp về vốn, về kỹ thuật anh còn cung ứng gà giống và nhận bao tiêu sản phẩm cho những mô hình của thanh niên trong thôn. Chính vì vậy, anh luôn được mọi người trong thôn luôn mến phục.

Đàn gà nhà anh Bình đem lại hiệu quả kinh tế cao
Đàn gà nhà anh Bình đem lại hiệu quả kinh tế cao

Với tính ham học hỏi, anh tham khảo cách phát triển kinh tế trên sách báo để tìm hiểu thêm kỹ thuật để chăn gà sao cho mất ít công lao động nhất mà vẫn cho thu nhập cao. Anh không bỏ một buổi họp thôn hay sinh hoạt đoàn nào, nhất là những lần họp liên quan đến các nội dung về phát triển kinh tế, liên quan đến vốn vay. Những tờ báo, tạp trí về nông nghiệp-nông thôn; xây dựng nông thôn mới là những kiến thức giúp cho Bình và thanh niên trong thôn có thêm kiến thức để áp dụng vào thực tế. Bình đã học được nhiều từ cuộc sống, từ sách báo và không ngừng áp dụng những điều đã học được vào chăn nuôi và trồng trọt. Niềm vui của Bình là thấy con cái khoẻ mạnh, không còn cảnh bữa no bữa đói và được cùng chúng bạn cắp sách đến trường. Niềm vui của anh còn là sự chia sẻ và giúp đỡ thanh niên cùng cảnh ngộ, lúc thì ít thức ăn cho đàn gà, lúc thì vài con gà giống, lúc là nhưng lời động viên khích lệ. Trong con người Bình có cả tình yêu thương, đoàn kết, có cả sự can đảm đấu tranh với cái nghèo, không chỉ cho riêng anh, mà cả bà con trong thôn.

Giờ đây, kinh tế của gia đình Bình đã khá lên nhiều. Ngôi nhà tranh xưa của gia đình đã được thay thế bằng ngôi nhà hai tầng khang trang, đã có ti vi, máy giặt, tủ lạnh. Chiếc xe đạp cũ đã được thay thế bằng chiếc xe ga mới toanh. Bình được biểu dương là một trong những thanh niên đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Tuổi trẻ và sự quyết tam là ưu thế và sức mạnh của con người anh. Bình như một đốm sáng có sức hút kỳ lạ, hấp dẫn và lôi cuốn những đốm sáng khác thành một đốm sáng ấm áp và rộng lớn, xua đi cái nghèo, cái đói đã từng đeo đẳng bao thế hệ người dân mảnh đất vùng cao Ba Chẽ./.

Minh Thảo – Trung tâm TT – VH Ba Chẽ

.
.
.
.
.
.