Đầm Hà: Sáng tạo trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu

Thứ Hai, 09/07/2018, 15:21 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, xã Tân Bình huyện Đầm Hà đã có cách làm sáng tạo huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân đã thực sự khởi sắc.

Gia đình ông Phạm Văn Mới có hơn 6.000 m đất vườn canh tác các loại cây trồng như chè,cây ăn quả từ nhiều năm nay. Khi được xã, thôn tuyên truyền về chủ trương xây dựng vườn mẫu, gia đình ông Mới đồng tình hưởng ứng. Gia đình ông tập trung cải tạo đất, chỉnh trang khuôn viên vườn, làm cỏ, đầu tư chăm sóc các cây trồng, cắt tỉa hàng rào xanh, trồng xen canh các loại rau màu với một số cây ăn quả. Đến nay khu vườn của gia đình ông Mới đã tiêu chuẩn vườn mẫu, trong đó nổi bật nhất là con đường bê tông sạch sẽ, hai bên là hàng rào xanh được ông cắt tỉa gọn gàng.

Ông Mới cho biết: “Hiện nay với 2.500m2 cây chè, nhờ chăm sóc tốt một năm gia đình tôi  cũng cho thu nhập 30 – 40 triệu đồng, ngoài cây chè gia đình còn có 1.000 m 2 ao nuôi các loại cá nước ngọt như cá trắm, chép, rô phi và trồng hơn 1.000 cây ăn quả như cam đường canh, bưởi các loại, từ xây dựng vườn mẫu cũng giúp gia đình tôi nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống”.

Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Mới thôn Bình Nguyên xã Tân Bình
Vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Mới, thôn Bình Nguyên xã Tân Bình

Triển khai thực hiện tiêu chí xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu xã Tân Bình đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thành lập các tổ thu gom rác thải, vận động nhân dân đăng ký xây dựng vườn mẫu, quy hoạch, chỉnh trang vườn hộ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Với sự chung sức, đồng lòng của người dân đến nay diện mạo nông thôn xã Tân Bình đã thực sự khởi sắc, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch đẹp, môi trường cải thiện rõ rệt. 

Đặc biệt, việc xây dựng vườn mẫu đã làm thay đổi được tập quán của người dân từ sản xuất truyền thống tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa, kết nối thị trường; khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng đất vườn và tận dụng được lao động nhàn rỗi. Hiện xã Tân Bình có 25 vườn  được công nhận đạt tiêu chuẩn vườn mẫu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, 2 thôn đạt tiêu chí thôn mẫu. Từ xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng ngày càng gắn bó.

Cùng với tiêu chí số 20, xã Tân Bình đã chỉ đạo thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới một cách đồng bộ, với phương trâm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi” xã đã huy động nhân dân tích cực tham gia hiến đất, cây cối, vật kiến trúc, hoa màu, đóng góp ngày công, nguồn lực xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh như hệ thống điện, đường, trường, trạm, nhà văn hoá, kênh mương nội đồng. Riêng trong năm 2017 xã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng tuyến đường ra nghĩa trang, kênh mương cấp 3, xây dựng bể chứa rác thải tại 9/9 thôn, triển khai xã hội hóa đường điện chiếu sáng tại các trục đường chính, trồng xây bóng mát tại các trục đường của xã, vườn hoa nơi công cộng.

Đến nay 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được bê tông hóa;  97,66% đường trục thôn, bản và đường liên thôn được cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng, từng bước được đầu tư xây dựng nâng cấp, 3/3 trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, xã có hệ thống Đài truyền thanh và hệ thống loa đến tận các thôn; 9/9 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn . Nhờ có sự chung sức đồng lòng của người dân, nhiều công trình NTM đã được hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Người dân xã Tân Bình phát triển vườn ươm keo giống
Người dân xã Tân Bình phát triển vườn ươm keo giống

Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Tân Bình tập trung vận động nhân dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, tiêu biểu như các mô hình VAC, trồng ngô sinh khối, phát triển sản phẩm OCOP trứng vịt biển Tân Bình. Đặc biệt phát huy thế mạnh của một xã ven biển xã Tân Bình đã khuyến khích nhân dân nuôi trồng thủy hải sản, hàng năm diện tích nuôi trồng thủy hải sản xã đạt gần 500 ha, trong đó có 300 ha nuôi nhuyễn thể, gần 150 ha nuôi tôm thẻ chân trắng, mang lại thu nhập cao cho người dân. 

Đến nay kinh tế của xã tăng trưởng khá, sản xuất phát triển, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,82%. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,2%, 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tính đến tháng 6/2018 xã Tân Bình đã đạt 15/20 tiêu chí, 44/53 chỉ tiêu. Theo lộ trình xã Tân Bình phấn đấu về đích trong năm 2018, hiện hiện nay cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tân Bình đang tập trung huy động mọi nguồn lực phấn đấu hoàn thành 20/20 tiêu chí theo lộ trình đề ra.

Trao đổi với chúng tôi ông Lương Vĩnh Khiêm – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết: “Hiện nay xã Tân Bình đang dồn toàn tâm, toàn lực thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành như xây dựng một số tuyến đường nội thôn và nội đồng, hoàn thiện hội trường đa năng xã, Chúng tôi cũng sẽ tập trung nguồn lực cùng với nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường và tiêu chí số 20 khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, phấn đấu hoàn thành tất cả các tiêu chí trong tháng 10/2018”.

Để hoàn thành các tiêu chí,chỉ tiêu còn lại, nhiệm vụ đặt ra với cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Tân Bình không hề nhỏ song với sự đồng thuận của người dân và quyết tâm cao của hệ thống chính trị, Tân Bình sẽ quyết tâm về đích sớm trong năm nay.

Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.