Hải Hà: Đẩy mạnh mô hình trồng cây nguyên liệu làm thức ăn trong chăn nuôi

Thứ Hai, 02/07/2018, 14:53 [GMT+7]
.
.

QTV - Chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, đưa mô hình mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất là chủ trương lớn được huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, triển khai trong nhiều năm trở lại đây. Mô hình trồng cây nguyên liệu làm thức ăn trong chăn nuôi đã phát triển nhanh và mạnh ở Hải Hà cho hiệu quả kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Nông dân Hải Hà tích cực trồng, chăm sóc ngô sinh khối trong phát triển kinh tế 
Nông dân Hải Hà tích cực trồng, chăm sóc ngô sinh khối trong phát triển kinh tế

Từ năm 2016, huyện Hải Hà đã phối hợp với Công ty TNHH Phú Lâm thực hiện mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi. Huyện đã chuyển đổi một số diện tích lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối và cỏ để làm thức ăn cho dự án chăn nuôi bò của Công ty. Mô hình mẫu được thực hiện trên diện tích 20ha ở xã Quảng Minh và Quảng Đức chủ yếu là gống ngô lai đơn NK7328, P4199 và AVA3668 đây là các giống ngô có khả năng chịu hạn tốt, sinh trưởng và phát triển khỏe, dễ chăm sóc, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương đặc biệt là thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến lúc chín sữa khoảng 70 – 75 ngày có thể cho thu hoạch đạt năng suất tương đối. Với những lợi thế về địa hình, giống, nguồn kinh phí và đầu ra ổn định, ngay sau khi triển khai thực hiện, mô hình đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Gia đình bà Trưởng Sám Múi ở bản Tình Á, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà là hộ nghèo trong xã, sau khi được tuyên truyền vận động, gia đình bà đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 1.000m2 diện tích lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối. Trong thời gian thực hiện mô hình, theo hợp đồng ký kết, gia đình bà đã được Công ty TNHH Phú Lâm cung ứng trước giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thời gian thu hoạch … Sau hơn 2 tháng trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, toàn bộ diện tích ngô sinh nguyên liệu của gia đình phát triển tốt đạt năng suất 5 tấn, sản phẩm được Công ty TNHH Phú Lâm trực tiếp xuống thu mua tại ruộng với giá 950 đồng/kg, theo tính toán trừ mọi chi phí cho lãi từ 6,5 – 7 triệu đồng/ha/vụ. Trao đổi với chúng tôi, bà Trưởng Sám Múi chia sẻ: “Nghe cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn trồng giống ngô này cho năng suất, sản phẩm được thu mua tiêu thụ ngay tại ruộng, giá thành ổn định, cho thu nhập cao, gia đình rất vui và sẽ tiếp tục triển khai trồng, mở rộng diện tích để phát triển kinh tế không còn đói khổ nữa”

Từ hiệu quả kinh tế, mô hình tiếp tục được huyện Hải Hà triển khai nhân rộng ra các xã có diện đất trồng phù hợp như xã Đường Hoa, Quảng Sơn, Quảng Thịnh, Quảng Phong … mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho nông dân địa phương. Đến nay, trên địa bàn huyện Hải Hà có trên 57ha trồng ngô sinh khối và 57 ha trồng cỏ nguyên liệu.  6 tháng đầu năm 2018 sản lượng sản phẩm Công ty Phú Lâm thu mua đạt trên 2.530 tấn (tăng 1.900 tấn so với cùng kỳ).

Để mở rộng mô hình tạo vùng sản xuất chuyên canh, huyện Hải Hà phối hợp với Công ty Phú Lâm thực hiện các giải pháp phát triển vùng nguyên liệu trồng ngô và cỏ trên địa bàn. Công ty Phú Lâm tiếp tục hỗ trợ về giống, phân bón và kỹ thuật, để nhân dân yên tâm sản xuất. Huyện Hải Hà chỉ đạo các xã tập trung rà soát các diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng cây nguyên liệu, quy hoạch vùng sản xuất, kết nối với Công ty Phú Lâm trong việc bao tiêu sản phẩm và ổn định giá thị trường, từng bước hình thành và xây dựng các tổ hợp tác, nhóm liên kết sản xuất giữa người nông dân và người thu mua nhằm phát triển, mở rộng mô hình, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững cho nông dân Hải Hà.

Thái Hà – Trung tâm TT&VH Hải Hà

 

.
.
.
.
.
.