Hải Hà: Hiệu quả cao từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ

Thứ Sáu, 06/07/2018, 12:48 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhận thấy cây thanh long ruột đỏ có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, gia đình chị Trần Thị Lựa, thôn 4, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích gần 5.000m2 đất đồi kém hiệu quả sang trồng 400 gốc thanh long ruột đỏ. Đến nay, mô hình đã bắt đầu cho thu hoạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Hiện nay 400 cây thanh long của gia đình chị Trần Thị Lựa đã cho thu hoạch quả
Hiện 400 cây thanh long của gia đình chị Trần Thị Lựa đã cho thu hoạch quả

Với quyết tâm muốn đưa cây thanh long ruột đỏ trở thành cây trồng chủ lực, thay thế cho những cây trồng khác có hiệu quả kinh tế thấp, năm 2014, gia đình chị Lựa đã đi tìm hiểu thực tế, học hỏi kinh nghiệm và bắt tay xây dựng mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Để đảm bảo cho việc trồng thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả, gia đình chị chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ khâu làm đất, chuẩn bị cây trụ bê tông, lựa chọn cây giống... Với tổng chi phí ban đầu thực hiện mô hình này gần 100 triệu đồng, sau khi thực hiện mô hình hình, gia đình chị rất tích cực trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Đồng thời, chị cũng áp dụng các iến bộ khoa học kỹ thuật mới, hệ thống tưới nước nhỏ giọt vào quá trình trồng. Sau hơn 03 năm triển khai mô hình, hiện nay, 400 gốc thanh long ruột đỏ của gia đình chị Lựa đã bắt đầu cho thu hoạch.

Gia đình chị Lựa đang tiến hành thu hoạch thanh long ruột đỏ
Gia đình chị Lựa đang tiến hành thu hoạch thanh long ruột đỏ

Chị Trần Thị Lựa chia sẻ: “Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như nhiều mô hình khác tại địa phương, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư trồng thanh long ruột đỏ. Ban đầu gặp khó khăn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhưng nhờ học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các lớp tập huấn do huyện, xã tổ chức nên gia đình tôi đã nắm vững được các kỹ thuật. Hiện nay, mô hình đã cho thu hoạch với năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng thanh long ruột đỏ”.

Tại thời điểm này, mỗi ngày, gia đình chị Lựa thu hái được gần 1 tạ quả, với giá bán trung bình 30- 35 nghìn đồng/kg. Ước tính vụ thu hoạch này sẽ mang lại cho gia đình từ 70 -100 triệu đồng.

Cây thanh long ruột đỏ cho năng suất và sản lượng rất cao
Cây thanh long ruột đỏ cho năng suất và sản lượng rất cao

Từ hiệu quả của cây thanh long ruột sẽ nhân rộng mô hình trồng loại cây này. Hiện xã Quảng Sơn đã phối hợp với một số ban, ngành của huyện Hải Hà thường xuyên mở các lớp tập huấn để nâng cao trình độ kiến thức trong việc trồng và chăm sóc cây ăn quả; thường xuyên phối hợp với Ngân hàng chính sách huyện tạo điều kiện cho các hộ gia đình vay vốn ưu đãi để đầu tư, phát triển các mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn xã.

Đồng chí Tằng Vằn Voỏng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, cho biế : “Chúng tôi đánh giá rất cao mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Trần Thị Lựa. Đây là mô hình mới rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số loại cây ăn quả thông thường. Trong thời gian tới, xã Quảng Sơn sẽ tích cực tuyên truyền vận động bà con nhân dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc cây thanh long ruột đỏ của gia đình chị Trần Thị Lựa. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật cho các mô hình trồng cây ăn quả và trồng cây thanh long ruột đỏ, giúp người dân có thể mạnh dạn áp dụng vào gia đình mình”.

Do áp dụng công nghệ Vietgap nên chất lượng quả rất sạch, thơm ngon được khách hàng đánh giá cao.
Thanh long ruột đỏ áp dụng công nghệ Vietgap nên chất lượng quả rất sạch, thơm ngon được khách hàng đánh giá cao.

Hi vọng rằng, trong thời gian tới, cây thanh long ruột đỏ sẽ là cây trồng chủ lực, thay thế những cây trồng kém hiệu quả, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững./.

Thanh Trường (Trung tâm TT & VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.