Tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản

Thứ Năm, 12/07/2018, 14:20 [GMT+7]
.
.

QTV - Để chủ động phòng, chống nắng nóng, dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết nắng nóng có thể tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến từ 37-39oC. Nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài trong những ngày tới, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Để chủ động phòng, chống nắng nóng, dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở cần nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở cần nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở cần nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản

Đối với cây trồng, nhất là các ruộng mạ mới gieo hoặc các ruộng mới gieo sạ cần giữ đủ độ ẩm trên ruộng; với mạ nền cứng và mạ dày xúc gieo trên sân, vườn, bờ mương, bờ máng phải tưới ẩm thường xuyên và che nắng trong những ngày nắng nóng; với lúa cấy cần giữ thường xuyên mực nước trong ruộng từ 2-3 cm. Nên gieo mạ vào chiều mát. Với cây rau màu, khuyến cáo người trồng rau nên sử dụng các vật liệu chống nắng như phủ rơm, rạ, trấu trên mặt ruộng, làm giàn lưới che; với cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm phải tiến hành tưới ẩm 2-3 ngày/lần. Với các vườn không có điều kiện tưới ẩm thường xuyên nên tiến hành đào các rãnh thu, tích nước, rộng 0,5-0,6m, dài 1-1,5m theo đường đồng mức trên sườn đồi nhằm thu tích nước từ những cơn mưa rải rác để bổ sung độ ẩm cho cây.

Với gia súc, gia cầm, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn các hộ, trang trại chăn nuôi có biện pháp chủ động phòng, chống nắng, nóng ngay từ đầu mùa; không thả rông gia súc vào giờ cao điểm của những ngày nắng nóng; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm đến tận cơ sở, hộ chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, khơi thông cống rãnh tạo thông thoáng chuồng nuôi, hạn chế dịch bệnh phát sinh.

Các hộ nuôi trồng thủy sản cần thường xuyên theo dõi diễn biến về thời tiết, dịch bệnh để chủ động phòng, chống và đối phó với những ảnh hưởng bất lợi cho thủy sản nuôi. Đồng thời cần tính toán lượng thức ăn hợp lý, tránh cho ăn thừa gây lãng phí, ô nhiễm môi trường khu vực nuôi, bổ sung các chất khoáng, vitamin, thuốc phòng bệnh vào trong khẩu phần ăn nhằm nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nuôi; thường xuyên kiểm tra, vệ sinh khu vực nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Theo QNP

.
.
.
.
.
.