Tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2018

Thứ Ba, 03/07/2018, 15:07 [GMT+7]
.
.

QTV - Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, sáng nay, 3/7, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2018 nhằm thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp chủ trương, chính sách của tỉnh cũng như lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Đỗ Thị Hoàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh và gần 700 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 16.175 doanh nghiệp, trong đó có 229 doanh nghiệp lớn, còn lại là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Những năm qua, Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước triển khai Nghị quyết số 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 bằng những chương trình, giải pháp cụ thể, thiết thực. Tỉnh Quảng Ninh đã duy trì tổ chức hiệu quả các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp nhằm lắng nghe, giải quyết những vướng mắc, khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp. Từ năm 2014 tới nay, Quảng Ninh đã tổ chức 9 cuộc gặp gỡ với 4.500 nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, giải quyết 775 kiến nghị của doanh nghiệp.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đa dạng hoá các hình thức, kênh tiếp nhận, kiến nghị của doanh nghiệp thông qua mạng xã hội, mô hình Cafe doanh nhân. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đánh giá chính quyền tỉnh luôn luôn lắng nghe và đồng hành với doanh nghiệp. Các kiến nghị, đề xuất đã được giải quyết, góp phần không nhỏ để doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Khi có phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp đến các cấp, các ngành đều được phản hồi và tìm ra giải pháp tháo gỡ nhanh nhất...

Năm 2017, qua việc chấm điểm của khoảng 10.000 doanh nghiệp, PCI của Quảng Ninh đã đứng vị trí số 1. Sự cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là một trong những yếu tố then chốt để Quảng Ninh đạt được những bước phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,16% cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây, thu ngân sách nhà nước trên 20.000 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh có 1.300 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 45% kế hoạch, tăng 20% cùng kỳ, trong khi cả nước tăng 3,5%. Tổng vốn đăng ký 10.300 tỷ đồng. 270 doanh nghiệp những năm trước gặp khó khăn, ngừng hoạt động nay hoạt động trở lại. Đáng chú ý, ngành than sau thời gian khó khăn đang dần hồi phục.

Đ/c Nguyễn Văn Đọc
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Đã trở thành thông lệ, định kỳ 2 lần/năm, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp nhằm thông tin về chủ trương, chính sách của tỉnh; lắng nghe những mong muốn, chia sẻ mọi khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp. Qua đây, tỉnh nắm bắt thông tin, từ đó có hướng chỉ đạo, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Với sự chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các cấp, ngành, chủ động của cộng đồng doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm 2018 kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. 

Quảng Ninh đang đẩy nhanh tiến độ thi công một số dự án, công trình trọng điểm, như: Cầu Bạch Đằng; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, nhất là dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; hầm qua vịnh Cửa Lục... Đây là nền tảng, động lực quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục bứt phá vươn lên thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm nay và những năm tiếp theo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn thông qua hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, đại diện cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh giải đáp cụ thể những thắc mắc, tháo gỡ hiệu quả khó khăn cho doanh nghiệp; cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh; đề xuất, kiến nghị, hiến kế cho tỉnh về những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội một cách hiệu quả nhất.

Đại diện các doanh nghiệp
Đại diện các doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị

Ngay từ đầu năm 2018, các ngành, địa phương đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có trên 30 hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp cấp sở, ngành, địa phương được tổ chức với trên 230 nội dung kiến nghị của doanh nghiệp được giải quyết.

Tại buổi gặp gỡ, có 45 kiến nghị của doanh nghiệp gửi tới hội nghị. Lĩnh vực doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến là chính sách về đất đai và GPMB. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng quan tâm nhiều đến các lĩnh vực như: vốn, du lịch, giao thông, thuế và phí, nông nghiệp, thanh tra, kiểm tra. Đã có 11 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được trả lời trực tiếp. Nội dung trả lời, giải đáp của lãnh đạo, sở, ngành, địa phương cơ bản đã đi vào trực diện, trọng tâm câu hỏi, phần nào đáp ứng được các tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Xác định cộng đồng doanh nghiệp có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế, các doanh nghiệp dù ở thành phần kinh tế nào, dù sản xuất, kinh doanh ở quy mô nào đều là nhân tố thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH. Những năm qua, Quảng Ninh thành công được là nhờ huy động được nguồn lực đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp. Thống kê trong 5 năm về phát triển kết cấu hạ tầng, tính ra từ 1 đồng ngân sách đầu tư, tỉnh đã huy động được 8,34 đồng từ xã hội. Chính vì vậy mà trong suốt quá trình phát triển của mình, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp để triển khai đầu tư thuận lợi, với môi trường đầu tư ngày càng cải thiện. Đối với những kiến nghị của doanh nghiệp, tỉnh luôn cầu thị, không chỉ chờ đến kỳ mới giải quyết mà bất cứ kiến nghị nào gửi đến đều được xem xét giải quyết ngay.

đ
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Xây dựng thương hiệu môi trường kinh doanh tốt không phải là khó nhưng việc giữ được thương hiệu và được cả cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận mới là nhiệm vụ khó. Do đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cùng hội các doanh nghiệp các địa phương thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để tổng hợp, phản ánh kịp thời tới tỉnh. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các quy hoạch chiến lược của tỉnh cũng quy hoạch ngành nghề của các địa phương để lựa chọn phù hợp lĩnh vực kinh doanh phù hợp với quy hoạch phát triển chung của cả tỉnh nhằm mục tiêu doanh nghiệp phát triển, tỉnh cũng phát triển. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trên tinh thần hợp tác phát triển, tại tỉnh Quảng Ninh sẽ xuất hiện nhiều doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, trở thành tập đoàn kinh tế lớn. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện bình đẳng trong kinh doanh nhưng đảm bảo mục tiêu đúng quy hoạch chiến lược của tỉnh; không ủng hộ những nhà đầu tư không thực hiện theo cam kết, chậm tiến độ, hoặc lợi dụng chính sách để trục lợi.

Xác định mục tiêu đạt tối thiểu 25.000 doanh nghiệp tới năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới, do đó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải tăng cường chủ động, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh trên địa bàn thành lập hoặc chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp. Các địa phương tạo khí thế lao động trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Dương Hương                                                  

                                     

         

 

 

.
.
.
.
.
.