Xã Thanh Lâm (Ba Chẽ): Bứt phá để "cán đích" nông thôn mới trong năm 2018

Thứ Bảy, 04/08/2018, 08:43 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhờ sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền cùng sự đồng thuận của người dân, đến nay Thanh Lâm đã đạt được tổng số 17/20 tiêu chí,  45/53 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại, xã đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí và chỉ tiêu còn lại, phấn đấu “cán đích” nông thôn mới trong năm 2018.

Xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ có 9 thôn với 502 hộ gồm 2.146 nhân khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm trên 95%. Thời điểm bắt đầu xây dựng nông thôn mới, Thanh Lâm là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế là những bất lợi khiến chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Thanh Lâm gặp không ít khó khăn. 

Thanh Lâm đã trồng trên 500 cây sim tại đường làng, ngõ xóm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp
Thanh Lâm đã trồng trên 500 cây sim tại đường làng, ngõ xóm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp

Ông Hoàng Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Thanh Lâm chia sẻ: “Với xuất phát điểm thấp, cán bộ cũng chưa có kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới, vì vậy việc đưa ra chỉ tiêu hoàn thành nông thôn mới trong năm 2018 thực sự là một thử thách lớn với toàn bộ chính quyền, nhân dân trong xã. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận rất cao trong người dân, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy cao nhất, từ việc nhỏ tới việc lớn đều được công khai bàn bạc rồi mới đưa ra quyết định nên người dân thực sự là chủ thể  trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài việc đóng góp tiền của, ngày công lao động, nhiều hộ gia đình dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn tình nguyện hiến đất làm đường bê tông, nhà văn hóa thôn”.

Đồng Thầm là thôn được xã Thanh Lâm lựa chọn để xây dựng thôn mẫu và đây cũng là thôn được đánh giá là tích cực nhất trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Thực hiện chương trình này, người dân trong thôn đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả. Nhiều hộ đã xây dựng vườn mẫu, hiến đất, hiến cây để làm đường nội thôn. Đặc biệt, tiêu chí vệ sinh môi trường là một tiêu chí khó, nhưng thôn Đồng Thầm lại là thôn thực hiện tốt tiêu chí này. Nếu như trước kia, người dân trong thôn ăn, ở chưa được vệ sinh; đường làng, ngõ xóm chưa được sạch sẽ thì nay nhờ được tuyên truyền, ý thức của người dân đã có chuyển biến rõ rệt. Nhà ở của từng hộ dân được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, chuồng nuôi gia súc, gia cầm được làm xa nhà ở; hàng tuần, thôn tổ chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm đều được 100% hộ dân trong thôn tham gia.

Anh Trần Văn Tân - Bí thư kiêm trưởng thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm cho biết: “Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới người dân trong thôn tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của để xây dựng các công trình dân sinh trên địa bàn thôn; tích cực tham gia thực hiện các mô hình phát triển kinh tế  như nuôi lợn, bò; trồng cam V2, trà hoa vàng, nhiều hộ dân tự bỏ vốn trồng ba kích tím. Hiện nay, thôn chúng tôi còn một số chỉ tiêu chưa đạt được, chúng tôi cũng đang tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiên các chỉ tiêu còn lại, để góp phần đưa xã hoàn thành chương trình nông thôn mới trong năm nay”

Mô hình trồng cam V2 của gia đình chị Trạc Thị Thuận được lựa chọn để xây dựng vườn mẫu
Mô hình trồng cam V2 của gia đình chị Trạc Thị Thuận được lựa chọn để xây dựng vườn mẫu

Hiện xã Thanh Lâm đang tích cực thực hiện, phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí và 08 chỉ tiêu còn lại, trong đó đặc biệt chú trọng đến tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm. Vì đây là một tiêu chí khó không chỉ riêng đối với Thanh Lâm mà khó đối với các xã còn lại trên địa bàn huyện. Để hoàn thành tiêu chí này, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã sẽ phối hợp với Khối MTTQ và các đoàn thể huyện phối hợp tuyên truyền vận động vệ sinh môi trường, trồng hàng rào xanh, vườn hoa, vườn mẫu, thắp sáng đồng quê…Cùng với đó, chỉ đạo các thôn bám sát, hỗ trợ giúp đỡ các hộ gia đình tham gia làm vườn mẫu; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc dọn dẹp nhà ở hàng ngày, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp và làm chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở. Đặc biệt là tranh thủ mọi nguồn lực, nguồn hỗ trợ để xây dựng 75 nhà tiêu hợp vệ sinh cho người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Văn Thắng chia sẻ thêm: “Có thể khắng định, đến thời điểm này, chúng tôi đã cơ bản thực hiện được các tiêu chí và chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới. Để đạt chuẩn nông thôn mới là cả một chặng đường đầy khó khăn vất vả. Vì vậy, trong quá trình phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã chúng tôi đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng tiêu chí, chỉ tiêu, từng địa bàn cụ thể  với mục tiêu về đích đúng lộ trình và nâng cao đời sống của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần”.

Nhờ có nông thôn mới, nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng, đời sống của người dân từng bước được nâng lên
Nhờ có nông thôn mới, nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng, đời sống của người dân từng bước được nâng lên

Đến Thanh Lâm hôm nay, ai cũng có thể nhận thấy nơi đây thực sự đã “thay da, đổi thịt”, hơn 17 km đường liên xã, liên thôn, liên xóm, đường nội đồng được bê tông hóa, hệ thống kênh mương được sửa sang kiên cố hóa đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân. Cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, người dân chủ động phát triển các trang trại, gia trại theo hướng phát huy lợi thế của địa phương. Nhiều ngôi nhà cao tầng được xây dựng khang trang, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt,  thu nhập bình quân người dân trong xã ngày càng tăng lên (tổng thu nhập trung bình đạt 25,9 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,83%. Có được những điều này là từ việc thực hiện có hiệu quả chương tình xây dựng nông thôn mới. Đây cũng chính là điều kiện, là động lực để Thanh Lâm bứt phá về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Thùy Loan (Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.