Sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn trong Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên

Thứ Tư, 10/10/2018, 14:23 [GMT+7]
.
.

QTV - Huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên, vào ngày 13-10 tới đây. Đây là sản phẩm OCOP của địa phương (chương trình mỗi xã phường một sản phẩm). Đây là hoạt động chào mừng Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ II-2018.

Gà Tiên Yên, một trong những sản phẩm thương hiệu nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Đây là sản phẩm được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đưa vào danh sách Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Lễ hội là dịp để quảng bá giới thiệu, quảng bá thương hiệu gà Tiên Yên vươn xa, đồng thời tôn vinh thương hiệu sản phẩm gà Tiên Yên nói riêng và những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của vùng đất Tiên Yên đến với đông dảo nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tham quan mô hình gà Tiên Yên tại xã Hà Lâu.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tham quan mô hình gà Tiên Yên tại xã Hà Lâu.

Đầu năm 2018, huyện Tiên Yên đã công bố công cụ nhận diện thương hiệu gà Tiên Yên, đồng thời tiến hành đeo nhẫn cho gà vào thời kỳ chuẩn bị xuất chuồng (6 tháng tuổi với gà mái và 8 tháng tuổi đối với gà trống) để người tiêu dùng có thể nhận diện, truy suất sản phẩm Gà Tiên Yên. 

Gà Tiên Yên 1 trong 50 món ngon đặc sản của Việt Nam
Gà Tiên Yên 1 trong 50 món ngon đặc sản của Việt Nam
Gà Tiên Yên được chăn thả tự nhiên, có thịt thơm ngon, béo mà không ngấy.
Gà Tiên Yên được chăn thả tự nhiên, có thịt thơm ngon, béo mà không ngấy.

Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên được tổ chức dưới hình thức thi trưng bày mâm cỗ đẹp, các món ăn được chế biến sáng tạo từ gà Tiên Yên với sự tham gia của 39 đội thi đến từ các đơn vị xã, thị trấn; Phòng giáo dục và đào tạo huyện; các trường THPT; các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện...

Ngoài món Gà luộc, các đội tham gia Lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên phải đảm bảo có từ 8 món ăn chế biến từ gà như: gà hấp muối, gà nướng, gà nấu canh rượu gừng, gà nấu canh thuốc bắc, nộm gà, gà rang, gà chiên, phở gà, miến gà, các món ăn được chế biến từ chân gà...

gà
Đến với Lễ hội Gà tại Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ II-2018, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn chế biến từ Gà Tiên Yên

Tham gia Lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên, chào mừng Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ II-2018 du khách còn được thưởng thức các món ăn khác chế biến từ Gà Tiên Yên và các ẩm thực OCOP đặc sản của Tiên Yên; xem trình diễn thời trang Gà, tiểu phẩm, hoạt cảnh về gà, các tiết mục khiêu vũ thể thao, trình chiếu video "Huyền thoại về Vua Gà" để tạo không khí vui nhộn phục vụ du khách tham quan Lễ hội ẩm thực gà Tiên Yên. 

Lãnh đạo huyện Tiên Yên cho biết: "Đến nay, mọi công đoạn chuẩn bị cho Lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên đã hoàn tất, chúng tôi đã chuẩn bị trên 8.000 con gà Tiên Yên nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực của du khách khi đến với Lễ hội. Số gà trên được 4 HTX tại các xã Đại Dực, Điền Xá, Hà Lâu, Phong Dụ cung cấp. Hy vong, Lễ hội ẩm thực Gà Tiên Yên sẽ mang đến cho các bạn một trải nghiệm thú vị về thưởng thức nghệ thuật ẩm thực, đặc biệt đối với món gà Tiên Yên  là 1 trong 50 món ăn đặc sản của Việt Nam".

Xuân Thao

.
.
.
.
.
.