Bình Liêu: Trắng tinh khôi mùa hoa sở

Thứ Ba, 27/11/2018, 09:47 [GMT+7]
.
.

QTV - Với chủ đề “Bình Liêu mùa hoa sở”, Hội hoa sở huyện Bình Liêu sẽ diễn ra vào ngày 14 đến hết 16/12/2018. Việc tổ chức Hội hoa sở qua các năm đã góp phần quảng bá đến du khách hình ảnh một loài hoa rừng trắng tinh khôi, một sản phẩm đặc trưng của huyện miền núi góp phần làm thay đổi diện mạo, cuộc sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Chương trình sẽ diễn ra các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của địa phương cũng như có sự tham gia giao lưu đối ngoại của đoàn nghệ thuật đến từ Khu Phòng Thành (Trung Quốc). Ngoài ra, nằm trong khuôn khổ chương trình còn có các hoạt động thi đấu, giao lưu thể thao, các trò chơi, trò diễn dành cho người dân và du khách. Điểm nhấn đặc biệt trong năm nay, Huyện Bình Liêu sẽ tổ chức chương trình triển lãm ảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người Bình Liêu.

Tiết mục văn nghệ biểu diễn trong Hội hoa sở năm 2017
Tiết mục văn nghệ biểu diễn trong Hội hoa sở năm 2017

Về vùng “những đồi núi trắng tinh khôi”

Về Bình Liêu, du khách không chỉ được ngắm những lau trắng bạt ngàn đường biên, được trải nghiệm và khám phá những danh thắng đẹp như: Thác Khe Văn, Cao Xiêm, Cao Ba Lanh hay “sống lưng khủng long” tại cột mốc biên giới 1305….mà còn có thể hòa mình vào các lễ hội, ngày hội của các dân tộc nơi đây như: Lễ hội Đình Lục Nà, Hội Soóng Cọ (16/3 âm lịch), Ngày Hội kiêng gió (4/4) âm lịch, đặc biệt là Hội hoa sở đang đến gần. Ở đây, người dân tvẫn hường gọi là mùa Hoa sở. Đến Bình Liêu vào những ngày này, du khách sẽ được ngắm những bông hoa sở nở trắng tinh khôi khắp núi rừng Bình Liêu.

g
Những bông hoa sở nở trắng tinh khôi khắp núi rừng Bình Liêu

Vào mùa đông, khi tiết trời se se lạnh cũng là lúc hoa sở nở rộ khắp các cánh rừng của Bình Liêu. Khi hoa sở nở bung, bông hoa Sở giống hoa chè (trà) nhưng to hơn, có màu trắng tinh khôi, điểm nhụy vàng, mỗi cây ra rất nhiều hoa. Chính điều này đã tạo nên một biểu tượng đặc biệt của loài hoa này trên huyện miền núi biên giới Bình Liêu.

Xác định, sở là một trong những cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao trên địa bàn huyện. Cây khó khả năng thích nghi với nhiều loại địa hình, sống lâu năm, có biên độ sinh thái rộng nên Huyện Bình Liêu đã xây dựng kế hoạch khôi phục và phát triển loại cây này trên địa bàn huyện giai đoạn 2014 – 2020 nhằm bảo tồn nguồn gen, bảo vệ rừng phòng hộ và đặc biệt là góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho các hộ dân trồng sở. Sản phẩm chính của cây sở là lấy hạt ép dầu ăn, bã vỏ dùng để chiết dầu thô để sản xuất xà phòng, tách bỏ độc tố làm thức ăn cho gia súc.

g
Hoa sở bung cánh khoe sắc giữa núi rừng

Với mục tiêu đưa du lịch Bình Liêu trở thành một ngành kinh tế quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển du lịch xanh gắn kết chặt chẽ với các ngành kinh tế khác như: Nông – lâm nghiệp, tiểu thu công nghiệp, dịch vụ và thương mại. Những năm qua, việc tổ chức Hội hoa sở hàng năm đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bình Liêu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

Không chỉ có giá trị khai thác, phục vụ du lịch, những năm qua, cây sở còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Khẳng định như vậy bởi vì, hạt sở là nguyên liệu để ép ra dầu sở, một loại dầu ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, chống ung thư, giảm béo và tăng sức đề kháng choc ơ thể người sử dụng. Về hàm lượng và chất lượng dầu sở Bình Liêu được đánh giá cao với hàm lượng Omega 3,6,9 tương đương dầu Ô liu. Ngoài ra, còn làm nguyên liệu quan trọng như: làm dầu máy, dầu nhờn, dầu chống gỉ, dầu in và dầu dùng trong y dược.

t
Cây sở là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao

Các bộ phận khác của cây sở cũng có nhiều công dụng, như: rễ được dùng để trị viêm hầu cấp, đau dạ dày, bong gân; rễ và vỏ dùng trị gãy xương chân, trẹo chân; vỏ phơi khô dùng làm chất đốt, than hoạt tính; bã thừa sau khi ép lấy dầu thô có thể tận dụng dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, làm phân bón,…

Năm 2018, giá quả sở mà người dân bán ra dao động từ 3,5 đến 4,5.000đ/kg; hạt sở dao động từ 18.000 đến 25.000đ/kg. Dầu sở Bình Liêu hiện bán ra thị trường có giá từ từ 400 đến 450.000đ/lít. Trên địa bàn huyện Bình Liêu có 1cơ sở chế biến dầu sở, hàng năm sản xuất bình quân được 2 đến 3.000lít (trong đó không bao gồm các các chủ sơ sở thu mua thuê ép dầu). Việc tiêu thụ các sản phẩm từ dầu sở rất thuận lợi.

t
Dầu sở Bình Liêu hiện bán ra thị trường có giá từ từ 400 đến 450.000đ/lít (Ảnh: VOV)

Được xác định là loài cây chủ lực trong phát triển kinh tế, để đẩy mạnh phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa gắn với quy hoạch vùng sản xuất tập trung, huyện Bình Liêu đã khuyến khích, hỗ trợ người dân mở rộng diện tích cây sở, đến nay, diện tích cây sở trên địa bàn huyện đang cho thu hoạch là trên 84ha; diện tích sở trồng mới trên 370ha.

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa lại đến Hội hoa sở Bình Liêu năm 2018. Việc tổ chức Hội hoa sở qua các năm đã góp phần quảng bá đến du khách hình ảnh một loài hoa rừng trắng tinh khôi, một sản phẩm đặc trưng của huyện miền núi góp phần làm thay đổi diện mạo, cuộc sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Hoàng Gái (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.