Nông dân Tiên Yên loay hoay tìm đầu ra cho cây dong riềng

Thứ Tư, 28/11/2018, 15:01 [GMT+7]
.
.

QTV - Vụ dong riềng năm 2018, huyện Tiên Yên trồng trên 170ha, đạt 85,3% theo quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh. Tổng sản lượng ước đạt 8.300 tấn. Tuy nhiên, hiện nay toàn bộ diện tích dong riềng trồng sớm đã có thể thu hoạch, nhưng chưa có đơn vị nào đứng ra tiêu thụ.

Gia đình anh Nình A Mả, thôn Khe Lạc, xã Đại Thành một trong những hộ tham gia dựa án cho biết, thời gian này năm ngoái gia đình đã bán hết, nhưng vụ này có thể do nhiều hộ dân đăng ký mở rộng diện tích trồng dong, nên sản lượng tăng theo đó mà có thể không bán được đi.

Năm 2018 Tiên Yên trồng trên 170ha Dong riềng, đặt tỉ lệ 83,5% theo quy hoạch tỉnh
Năm 2018 Tiên Yên trồng trên 170ha Dong riềng, đặt tỉ lệ 83,5% theo quy hoạch tỉnh

Anh Nình A Mả, thôn Khe Lặc, xã Đại Thành chia sẻ: "Như năm ngoái được gần chục tấn thì bán hết, nhưng năm nay ước sản lượng phải trên 10 tấn, nếu không bán được đi thì cuốc ra chăn lợn, chăn gà, nếu không ăn thì cũng đành bỏ đi để giải phóng mặt bằng để trồng vụ khác".

Thôn Khe Lạc, xã Đại Thành có 72 hộ dân, trong đó có tới 68 hộ tham gia dự án trồng cây dong riềng với diện tích trên 20ha. Thấy được hiệu quả kinh tế mang lại, nhiều hộ mạnh dạn trồng với diện tích gấp đôi so với năm ngoái. Thế nhưng đến thời điểm thu hoạch củ như hiện nay thì vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra tiêu thụ củ dong cho người dân.

Người dân xã Đại Thành thu hoạch Dong
Người dân xã Đại Thành thu hoạch Dong

Ông Trần A Chiu, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Khe Lạc, xã Đại Thành cho biết: "So với năm ngoái đến thời điểm này đã bán được trên 70% sản lượng củ, thế nhưng tại thời điểm này, năn nay thì chưa bán được 1kg củ nào. Mong muốn được sự quan tâm của huyện, tỉnh giúp cho xã Đại Thành, người dân thôn Khe Lặc tìm đầu ra cho củ dong để đảm bảo thời vụ".

Anh Nình Văn Trọng, Cán bộ khuyến nông xã Đại Thành cho biết thêm: "Năm nay diện tích trồng tăng gấp đôi trên 50ha, người dân thi hoang mang, vì đến thời điểm này chưa có đơn vị, công ty nào đến đăng ký thu mua".

Mặc dù đã vào thời điểm thu hoạch củ nhưng chưa có bất kỳ một đơn vị, công ty nào đứng ra bao tiêu sản phẩm cho người nông dân
Mặc dù đã vào thời điểm thu hoạch củ nhưng chưa có bất kỳ một đơn vị, công ty nào đứng ra bao tiêu sản phẩm cho người nông dân

Năm 2017 toàn huyện có 71ha trồng dong riềng, tăng 18,6ha so với năm 2016. Đến năm 2018 đã tăng thêm gần 100ha, nâng tổng diện tích cây dong riềng hiện nay trên 170ha tập trung tại các xã Đại Thành, Đại Dực, Phong Dụ, Yên Than. Sản lượng ước đạt trên 8.300 tấn. Mặc dù đã vào thời điểm thu hoạch củ nhưng chưa có bất kỳ một đơn vị, công ty nào đứng ra bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. Đây đang là bài toán chưa có lời giải với các cấp chính quyền địa phương.

Trao đổi với phóng viên ông Vi Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Dụ cho biết: "Năm 2018, Phong Dụ trồng trên 60ha, đến thời điểm này củ dong riềng đã khai thác được, sản lượng ước đạt trên 3.000 tấn. Tuy nhiên, trong quá trình bao tiêu sản phẩm, cũng như đầu ra của củ dong riềng hiện tại chưa có đơn vị cá nhân nào đến thu mua. Đây cũng đề nghị của một số người dân rất cần huyện, tỉnh có giải pháp tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là cây dong riềng".

Chính quyền địa phương chia sẻ với người dân tham gia dự án
Chính quyền địa phương chia sẻ với người dân tham gia dự án

Theo quy hoạch, huyện Tiên Yên thuộc vùng sản xuất tập trung trồng cây dong riềng của tỉnh đến năm 2020 diện tích trồng khoảng 200ha tại các xã Đại Thành, Đại Dực, Phong Dụ, Yên Than. Trồng dong riềng được xác định là cây chủ lực thúc đẩy phát triển kinh tế tại một số xã vùng cao của huyện Tiên Yên. Để người dân yên tâm sản xuất, chính quyền địa phưng cần có giải pháp cụ thể, thiết thực như tái cơ cấu sản xuất tại chỗ, xây dựng cơ chế, hình thành chuỗi sản xuất khép kín, từng bước xây dựng sản phẩm thương hiệu địa phương, giúp người dân ổn định sản xuất, phát triển kinh tế.

Xuân Thao – Quang Hưng (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.