Thanh long ruột đỏ "rực rỡ" đầu đông tại xã Quảng Thịnh, Hải Hà

Thứ Hai, 05/11/2018, 14:39 [GMT+7]
.
.

QTV - Thời gian qua, xã Quảng Thịnh (huyện Hải Hà, Quảng Ninh) đã khuyến khích bà con nông dân mạnh dạn đưa những giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Một trong những mô hình hiệu quả chính là trồng thanh long ruột đỏ. Với giá trị thu về từ 50 - 100 triệu đồng/năm, những ngày cuối thu đầu đông này, thanh long ruột đỏ Quảng Thịnh đã "rực đỏ" theo đúng nghĩa.

Toàn bộ diện tích thanh long ruột đỏ của gia đình chị Bùi Thị Nở
Toàn bộ diện tích thanh long ruột đỏ của gia đình chị Bùi Thị Nở

"Đã mắt" nhất là vườn thanh long ruột đỏ của chị Bùi Thị Nở, thôn 2, xã Quảng Thịnh, những ngày này, thanh long sai trĩu quả, đỏ rực cả khu vườn, chỉ chờ thu hoạch. Đó là thành quả sau 03 miệt mài với giống cây mới trên đất cũ của gia đình chị Nở, chị phấn khởi cho biết: “Trước đây gia đình tôi chủ yếu trồng các cây hoa màu nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2015, tôi được xã Quảng Thịnh cho đi thăm quan, học tập kinh nghiệm một số mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ các mô hình nói trên, tôi đã bàn bạc với chồng và các con mạnh dạn vay vốn ngân hàng 50 triệu đồng để san gạt mặt bằng, đào hố, đầu tư hệ thống cột bê giống và mua giống thanh long về trồng trên diện tích gần 0,5 ha đất của gia đình. Hiện tại đã có 300 hốc thanh long ruột đỏ được thu hoạch, với sản lượng đạt trên 02 tấn quả/ năm, với giá bán từ 30.000 -35.000 đ/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí gia đình tôi thu nhập đạt 60 triệu đồng/vụ/ năm. Gia đình tôi giờ đã có "đồng ra đồng vào" nhiều hơn, rất phấn khởi”.

Vụ thanh long năm nay gia đình chị đạt sản lượng trên 02 tấn quả
Vụ thanh long năm nay, gia đình chị Nở thu trên 02 tấn quả

Hiện nay, xã Quảng Thịnh có 03 hộ gia đình phát triển kinh tế bằng mô hình trồng thanh long với diện tích trên 01 ha. Để đảm bảo các mô hình phát triển theo hướng bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhân dân. Xã Quảng Thịnh thường xuyên phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn hướng dẫn kĩ thuật, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây ăn quả, đặc biệt là cây thanh long ruột đỏ. Nhờ đó nắm bắt được kỹ thuật nên toàn bộ diện tích trên 1 ha trồng thanh long ở Quảng Thịnh đều phát triển tốt, cho thu nhập ổn định, đã có gia đình thoát được nghèo nhờ trồng thanh long.

Do được chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên các mô hình trồng thanh long trên địa bàn xã đều đạt năng suất, sản lượng cao
Do năm được kỹ thuật nên các hộ trồng thanh long trên địa bàn xã đều đạt năng suất, sản lượng cao

Anh Nguyễn Văn Minh, hộ gia đình mới thoát nghèo năm 2017 chia sẻ: “Gia đình tôi trồng thanh long ruột đỏ được trên 03 năm rồi, mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất ổn định. Có thể thu từ tháng 4 đến tháng 11 dương lịch. Mỗi vụ, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi bỏ ra được khoảng 50 triệu đồng. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng thanh long để nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình”.

Ông Mạc Đình Triển, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà cho biết thêm: “Chất đất ở Hải Hà không ngờ cũng rất hợp với giống quả này. Trong thời gian tới, xã Quảng Thịnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động và có chính sách hỗ trợ để người dân triển khai nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi cho giá trị kinh tế cao vào sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân”.

Thanh Long ruột đỏ của xã Quảng Thịnh được thị trường rất ưa chuộng bởi sản xuất theo quy trình sản phẩm sạch
Thanh Long ruột đỏ xã Quảng Thịnh được ưa chuộng bởi sản xuất theo quy trình sạch

Từ Ba, Chẽ, Uống Bí, Đông Triều cho đến Hải Hà, có thể nói cây thanh long ruột đỏ đi đến đâu đều khiến cho người trồng ở đó có những vụ mùa "rực rỡ". Chính là bởi khả năng thích nghi khá cao của giống quả này với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Quảng Ninh. Hơn nữa, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người dân lớp sau lại có nhiều điều kiện hơn lớp trước để chăm sóc và bảo vệ mùa màng. Với sự chung tay, đồng hành sát sao của chính quyền địa phương, thì "đỏ hơn", "rực hơn" trong những vụ mùa tiếp theo là điều chắc chắn có thể với người trông thanh long ở Hải Hà nói riêng, các huyện miền núi Quảng Ninh nói chung.

Thanh Trường (Trung tâm TT & VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.