Người trồng hoa Quảng Yên tất bật chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019

Thứ Hai, 17/12/2018, 16:24 [GMT+7]
.
.

QTV - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, các hộ nông dân trồng hoa tại Quảng Yên đang tất bật công việc gieo trồng và chăm hoa để kịp đáp ứng nhu cầu dịp Tết.

Một ngày hai buổi, hai vợ chồng bà Đinh Thị Huệ ở khu 2, phường Quảng Yên lại cùng nhau ra chăm sóc, bón phân cho 2 sào trồng hoa của gia đình. Đây là diện tích hoa được gia đình bà Huệ xuống giống, gieo trồng để cung cấp ra thị trường vào dịp Tết cổ truyền năm nay. Bà Huệ chia sẻ: “ Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết, từ tháng 9 âm lịch, gia đình tôi đã bắt đầu xuống giống hoa. Năm nay, gia đình dành 0,5 sào để trồng 2 loại hoa ly giống Hà Lan, 2 màu ly hồng và ly vàng, 1,5 sào còn lại là để trồng cúc 1 bông. Trồng hoa ly thì dễ hơn hoa cúc, nhưng cũng cần phải luôn chú ý đến từng giai đoạn hoa phát biểu để có thể bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây, để hoa nở đúng dịp”.

 Gia đình bà Đinh Thị Huệ tập trung chăm sóc diện tích hoa chuẩn bị cung cấp cho thị trường dịp Tết.
Gia đình bà Đinh Thị Huệ tập trung chăm sóc diện tích hoa chuẩn bị cung cấp cho thị trường dịp Tết.

Riêng diện tích hoa ly, gia đình bà Huệ cũng chủ động trồng theo 2 đợt tùy theo đặc tính sinh trưởng của giống hoa, đối với loại ly có thời gian phát triển là từ 90 - 100 ngày, gia đình bà xuống giống sớm hơn. Năm nay, gia đình bà Huệ xuống giống 3 nghìn cây ly và 2 vạn cây cúc. Cũng theo bà Huệ, thời tiết những ngày vừa qua nhiệt độ rất thuận lợi để cây hoa sinh trưởng và phát triển đúng giai đoạn.

Người nông dân trồng hoa tại TX Quảng Yên cần mẫn với công việc chăm sóc hoa đảm bảo cho hoa nở đúng vào dịp Tết.
Người nông dân trồng hoa tại TX Quảng Yên cần mẫn với công việc chăm sóc hoa đảm bảo cho hoa nở đúng vào dịp Tết.

Còn đối với hộ gia đình ông Hoàng Huy Giang, ở khu 1, phường Yên Giang, vào vụ hoa Tết năm nay, gia đình ông đã chủ động xuống giống vào đầu tháng 9 âm lịch, với 2 sào hoa giơn và 1 sào hoa cúc. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trồng hoa, ông Giang luôn thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật, đến thời điểm này, diện tích hoa của gia đình đều phát triển tốt, hoa cúc bắt đầu làm nụ, đến khoảng cuối tháng 11 âm lịch là có thể tỉa nụ.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Giang cho biết: “Trồng hoa Tết tuy cực công chăm sóc nhưng lợi nhuận mang lại cao hơn so với những ngày trong năm, người trồng hoa cũng cần quan tâm đến nguồn hoa giống đảm bảo, và xuống giống sao cho đúng thời điểm và xử lý ra hoa đúng ngay Tết. Do vốn để trồng hoa Tết khá lớn, vì vậy nên gia đình tôi cũng như các hộ nông dân trồng hoa luôn phải chú trọng khâu chăm sóc từ lúc xuống giống đến hoa nở”.

Người trồng hoa đều mong muốn thời tiết thuận lợi để có vụ hoa Tết thắng lợi
Người trồng hoa đều mong muốn thời tiết thuận lợi để có vụ hoa Tết thắng lợi

Những ngày qua, đi đến nhiều vườn trồng hoa trên địa bàn phường Yên Giang và Quảng Yên, đâu đâu cũng thấy người nông dân cần mẫn với việc chăm sóc hoa. Ông Bùi Quang Minh đang gánh nước tưới cho diện tích hoa của gia đình cũng dừng tay để chia sẻ:  “Vụ Tết năm nay, gia đình tôi dành cả 2 sào để chuyên trồng hoa cúc phục vụ người dân.  Hiện các loại hoa cúc của gia đình với cúc 1 bông, cúc cành, đủ màu sắc: trắng, đỏ, hồng, vàng…đều đã xuống giống và đang trong giai đoạn phát triển tốt. Tôi đang xử lý đúng liều lượng nước, thuốc để hoa nở ngay dịp Tết. Để nâng cao chất lượng và bảo vệ hoa, gia đình tôi đã chủ động đầu tư hệ thống nhà màng với tổng kinh phí khoảng 30 triệu đồng. Mong sao cho thời tiết cứ ủng hộ, giúp hoa nở đúng dịp Tết để người trồng hoa thêm phấn khởi, có hoa đẹp, tươi phục vụ thị trường khi Tết đến xuân về”.

Nhiều vườn hoa đang sinh trưởng phát triển tốt chờ đến đúng dịp Tết để bung nở khoe sắc.
Nhiều vườn hoa đang sinh trưởng phát triển tốt chờ đến đúng dịp Tết để bung nở khoe sắc.

Mùa hoa Tết luôn được nhiều người trồng mong đợi bởi đây là vụ chính của năm. Do đó,  ngoài việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc thì người trồng hoa ở TX Quảng Yên luôn có sự chủ động để có những giải pháp chăm sóc kịp thời nhằm giúp cây hoa sinh trưởng, phát triển tốt, nhất là bung nở đúng dịp Tết.

Công việc trồng hoa đòi hỏi sự tỷ mỷ, cần cù, chịu khó và không thiếu sự vất vả. Bù đắp cho những nhọc nhằn của người nông dân khi trồng và chăm hoa chính là những giá trị kinh tế mang lại từ trồng hoa và để cho ngày tết của mỗi nhà thêm vui.

Với sự chuẩn bị chu đáo và biết chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường để có những giỏ hoa đẹp, những người nông dân trồng hoa trên vùng đất TX Quảng Yên đang ước vọng về một vụ hoa tết thắng lợi, người dân trong địa bàn vui xuân đón tết cùng đóa hoa tươi thắm, ngát hương được trồng ngay trên chính quê hương, góp phần điểm tô cho hương sắc của vùng đất Bạch Đằng trong mùa xuân mới.

Thùy Dương ( Trung tâm TT – VH TX Quảng Yên)

 

.
.
.
.
.
.