Tiên Yên phát triển đặc sản địa phương

Thứ Hai, 10/12/2018, 15:01 [GMT+7]
.
.

QTV - Hiện nay, trên địa bàn xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên có 4 sản phẩm địa phương gồm: Khau nhục, mật ong, bánh tày, bánh chả, bánh hạnh nhân. Địa phương đang tập trung đầu tư để phát triển các sản phẩm này.

Hiện nay, sản phẩm Khau nhục của cơ sở sản xuất Đinh Tiến Dũng và mật ong Tiên Yên của HTX khai thác, chế biến mật ong Tiên Yên được đánh giá hạng 4 sao cấp huyện; sản phẩm bánh tày của Cơ sở sản xuất bánh tày Nông Thị Lâm, được hội đồng cấp huyện đánh giá đủ điều kiện tham gia thi sao cấp tỉnh.

Trên thực tế, hiện nay mới chỉ có sản phẩm mật ong của HTX Khai thác, chế biến mật ong Tiên Yên là được chứng nhận sản phẩm nhãn hiệu tập thể. HTX hiện có trên 400 đàn ong, cho thu hoạch khoảng 5.000 lít mật/năm, theo giá hiện nay khoảng 390.000 đồng/lít, doanh thu gần 2 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, nhân công cũng cho lời trên 1 tỷ đồng/năm.

Ông Đào Trọng Ngĩa, Chủ nhiệm HTX khai thác, chế biến mật ong Tiên Yên, kiểm tra đàn ong mật
Ông Đào Trọng Nghĩa, chủ nhiệm HTX khai thác, chế biến mật ong Tiên Yên, kiểm tra đàn ong mật

Để có được sản phẩm chất lượng, HTX đã đầu tư trên 60 triệu đồng để đăng ký nhãn hiệu, bao bì, mã QR để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Ông Đào Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm HTX, chia sẻ: “Để xây dựng, phát triển sản phẩm mật ong Tiên Yên lớn mạnh ngoài việc hỗ trợ kinh phí ban đầu, các phòng chuyên môn của huyện cần tham mưu, xây dựng cơ chế hỗ trợ đối với các HTX tham gia hội chợ xúc tiến thương mại, OCOP của địa phương, tỉnh. Có như vậy mới tạo được động lực thúc đẩy người dân phát triển, nâng tầm sản phẩm địa phương”.

Từ năm 2017 đến nay HTX đã tiêu thụ được trên 3.000 lít mật, với giá bán từ 350.000-390.000 đồng/lít, doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, sản phẩm của HTX còn được ký gửi vào các cửa hàng tại Móng Cái, Hạ Long, Hải Phòng, Hà Nội.

Sản phẩm mật ong Tiên Yên được đóng bao bì bắt mắt và dán tem truy suất QR, tiện cho người tiêu dùng trong việc truy suất nguồn gốc
Sản phẩm mật ong Tiên Yên được đóng bao bì bắt mắt và dán tem truy suất QR, tiện cho người tiêu dùng trong việc truy suất nguồn gốc

Cơ sở sản xuất bánh ngọt Thiện Vinh chuyên sản xuất các loại bánh chả, bánh hạnh nhân được đặt tại thôn Thác Bưởi 2. Đây là cơ sở sản xuất bánh truyền thống của huyện Tiên Yên đã tồn tại hàng chục năm qua, tuy nhiên cơ sở vật chất lại không được quan tâm, đầu tư là mấy. Hiện cơ sở vẫn dùng tới lò nướng bằng than không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Vũ Thị Vinh, chủ cơ sở sản xuất cho biết: “Do điều kiện kinh tế, cộng với nhu cầu sản xuất không cao, trung bình một ngày cơ sở chỉ sản xuất được gần chục cân bột, nên chưa đầu tư lò nướng bằng điện. Để hỗ trợ phát triển các sản phẩm của địa phương huyện Tiên Yên đã có hỗ trợ kinh phí mua một lò nướng bằng điện hỗ trợ tổ hợp tác sản xuất bánh, kẹo. Tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ 1 lò nướng/nhãn hiệu tập thể. Cá nhân, chúng tôi mong muốn được huyện, xã quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí để mua lò nướng điện để có thể sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, từng bước khẳng định sản phẩm địa phương”.

Sản phẩm bánh chả, bánh hạnh nhân, 1 trong 4 sản phẩm OCOP của địa phương đang hướng tới xây dựng sản phẩm thương hiệu
Sản phẩm bánh chả, bánh hạnh nhân, 1 trong 4 sản phẩm OCOP của địa phương đang hướng tới xây dựng sản phẩm thương hiệu

Để các sản phẩm địa phương có chỗ đứng trên thị trường, chính quyền địa phương đã chủ động phối hợp với các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm OCOP tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm như: Tham gia các hội chợ, triển lãm do tỉnh, huyện tổ chức; chủ động liên kết với các cửa hàng kinh doanh mua bán sản phẩm OCOP trong và ngoài địa phương. Song hiện nay, để sản phẩm địa phương phát triển cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa trong công tác tham mưu, chỉ đạo của các phòng, ban chuyên môn cùng với chính quyền địa phương làm thay đổi tư duy nhận thức của nhân dân về quá trình phát triển sản xuất đi đôi với việc bảo vệ quyền lợi và thương hiệu của sản phẩm gắn với sự phát triển bền vững và đem lại lợi ích kinh tế cao nhất cho người dân.

Để các sản phẩm OCOP địa phương phát triển thì bên cạnh sự thay đổi tư duy sản xuất manh mún nhỏ lẻ của người dân sang sản xuất tập trung, nâng tầm sản phẩm là điều phải làm. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì chính quyền địa phương huyện Tiên Yên phải từng bước giúp họ tiếp cận thị trường và định hướng sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với việc kinh doanh thương hiệu đảm bảo ATTP từng bước phát triển bền vững.

Xuân Thao (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.