TP Hạ Long đẩy mạnh di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp ra khỏi khu dân cư

Thứ Năm, 06/12/2018, 10:13 [GMT+7]
.
.

QTV – Thời gian qua, sự phát triển của các làng nghề, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Hạ Long nói riêng đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp vẫn còn nhiều bất cập, trong đó ô nhiễm môi trường là vấn đề cần kịp thời giải quyết. 

Trước đây, phần lớn các cơ sở tiểu thủ công nghiệp có quy mô nhỏ lẻ, nhà xưởng được đầu tư tạm bợ, tự phát. Việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn không đảm bảo, chưa tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân, gây mất mỹ quan đô thị.

Chị Nguyễn Thị Dung, Phường Yết Kiêu, TP Hạ Long chia sẻ: “Trước đây, nhà tôi cạnh một xưởng chuyên sửa chữa ô tô. Ngày nào chúng tôi cũng phải nghe tiếng ồn và khói bụi rất đau đầu; nước và dầu mỡ xả ra rất mất vệ sinh. Giờ đây xưởng ô tô đã được dời đi, gia đình tôi thật sự vui mừng”.

Cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ mộc Anh Cộng dừng sản xuất để chuẩn bị di dời vào cụm công nghiệp
Cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ mộc Anh Cộng dừng sản xuất để chuẩn bị di dời vào cụm công nghiệp

Theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc di dời các tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư để tránh gây ô nhiễm môi trường, thời gian qua, thành phố Hạ Long đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, qua đó giai đoạn 1 từ năm 2012-2016, thành phố Hạ Long đã rà soát và di dời trên 160 cơ sở tiểu thủ công nghiệp vào cụm công nghiệp Hà Khánh. Cụm công nghiệp Hà Khánh đi vào hoạt động đã đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh cho các cơ sở tiểu thủ công nghiệp; đồng thời đảm bảo về môi trường cho TP Hạ Long. Chủ trương này được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao.

Cụm Công nghiệp Hà Khánh đi vào hoạt động doanh nghiệp và người dân phấn khởi
Cụm Công nghiệp Hà Khánh đi vào hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dân 

Ông Nguyễn Hữu Lân, Giám đốc Công ty CP Thương mại Phúc Lân, TP Hạ Long chia sẻ: “Công ty của tôi chuyên sửa chữa, bảo dưỡng các loại xe tải. Trước đây, công ty thuê một địa điểm nằm trong khu dân cư, diện tích lại chật chội, ảnh hưởng tới môi trường. Nhiều người dân xung quanh kiến nghị nhưng do chuyển công ty kinh phí quá cao, chúng tôi chưa biết xoay xở như thế nào thì đúng lúc UBND tỉnh và TP Hạ Long có chủ trương di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp vào cụm công nghiệp lớn. Nhờ đó, chúng tôi ổn định được kinh doanh, tôi thực sự đánh giá cao chủ trương này của tỉnh Quảng Ninh. Giờ đây chúng tôi đã ổn định và phát triển kinh doanh”.

Hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn 156 cơ sở tiểu thủ công nghiệp cần phải di dời. Giai đoạn 2, theo lộ trình năm 2018 - 2020, theo Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh ra khỏi khu dân cư, thành phố Hạ Long cũng sẽ quyết liệt di dời từ 90 đến 100 cơ sở vào cụm công nghiệp theo quy định. Đồng thời, thành phố tiếp tục rà soát và vận động các cơ sở tiểu thủ công nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành theo chủ trương của tỉnh.

Hiện tại, đa số các cơ sở tiểu thủ công nghiệp trong diện di dời giai đoạn 2 cũng đã cam kết sẽ di dời vào cụm công nghiệp Hà Khánh theo sự chỉ đạo của tỉnh cũng như thành phố Hạ Long.

Nhiều doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất tại khu công nghiệp Hà Khánh
Nhiều doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất tại khu công nghiệp Hà Khánh

Anh Bùi Văn Cộng - chủ cơ sở kinh doanh và sản xuất đồ mộc, TP Hạ Long, Quảng Ninh, cho biết: “Hiện cơ sở chúng tôi đang triển khai dừng sản xuất và kinh doanh. Chúng tôi cũng đang  đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở mới tại Cụm công nghiệp Hà Khánh và cam kết đến tháng 1/2019 di dời cơ sở vào cụm công nghiệp để ổn định sản xuất và kinh doanh”.

Việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp vào cụm công nghiệp đang được thành phố Hạ Long quyết liệt triển khai theo chỉ đạo của  tỉnh Quảng Ninh đã góp phần giải quyết dần tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc giao thông nội thị, hướng tới phát triển một thành phố thông minh, hiện đại, nơi đáng sống./.

Ngọc Trâm

.
.
.
.
.
.